Những món gà 'lạ mà quen' của ẩm thực Việt

07/08/2017 - 08:46

PNO - Nếu gà hầm nhân sâm, gà cay nướng phô mai là “tân binh” trong làng ẩm thực, gà tiềm thuốc bắc, gà nướng là những món ăn gắn bó với nhiều thế hệ người Việt.

Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà hầm nhân sâm được nhà hàng Saimdang (140 Nguyễn Cư Trinh, quận 1) mang công thức, cách chế biến từ Hàn Quốc về TP.HCM. Gà dùng để hầm là gà ta với kích thước khoảng 1,2-1,5 kg. Mỗi phần gà được hầm với nhân sâm từ 4-6 tuổi. Gà hầm nhân sâm có vị thơm, thanh, ngọt, mát thích hợp để bồi dưỡng hay tẩm bổ. Một phần gà hầm sâm hiện có giá 230.000 đồng.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà ác hầm sâm có nguyên liệu, công thức, cách chế biến tương tự món gà hầm sâm trên nhưng được thay bằng gà ác. Gà hầm sâm có thời gian chế biến khoảng 2 tiếng. Thông thường, quán sẽ hầm sẵn và hâm lại khi có khách gọi món. Một phần gà ác hầm sâm có giá 230.000 đồng một con.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà cay nướng phô mai cũng được du nhập từ đất nước kim chi. Điểm nhấn của món ăn chính là phần thịt gà ướp đậm đà và phô mai thơm béo. Gà cay nướng phô mai thường được phục vụ kèm lời khuyên: “Ăn nóng để cảm nhận trọn vẹn món ăn”.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà chiên xù ăn kèm các loạt sốt như chanh dây, sốt nấm… Gà chiên xù có cách chế biến tương tự món tempura của Nhật. Món ăn có vị giòn, thơm, dễ ăn và dễ gây nghiện.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà chiên lá chanh được xem như biến tấu của ẩm thực Nhật – tempura và Việt – lá chanh. Là món chiên nên để hai thành phần quyện vào nhau, lá chanh được cho vào phần dầu dùng để chiên gà cũng như dọn để ăn kèm.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà tiềm ớt hiểm là sự xuất hiện dày đặc của dòng ớt “cay rụt lưỡi”, món ăn thường được cho là chống chỉ định với những ai không ăn cay hay nóng trong người. Tuy nhiên, nếu vượt qua nỗi sợ ban đầu, bạn sẽ nhận thấy, món ăn không cay – cho ớt nguyên trái vào nồi mà còn thơm, đậm, hấp dẫn.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà nấu lá ngải cứu là món ăn mà bạn có thể tìm thấy ở các quán ăn hay khu chợ của miền Bắc. Món ăn có hai thành phần chính là gà và ngãi cứu. Khi thưởng thức, bạn có thể yêu cầu người bán lấy phần mình thích ăn. Ngoài gà, một số nơi còn bán trứng vịt lộn hầm ngãi cứu.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà ác nấu nước dừa trong ống tre là món ăn quen thuộc của người miền Nam. Sau khi làm sạch, gà cùng các loại gia vị được cho vào ống tre, đậy nắp, hầm chín. Gà nấu ống tre được xem như món ăn có tác dụng bồi bổ, tăng cường sinh lực.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà nướng có mặt ở khắp mảnh đất hình chữ S. Tùy đặc sản, gia vị địa phương mỗi vùng lại có những biến tấu khác nhau. Như Tây Nguyên có gà nướng cơm lam, Nha Trang có gà nướng lá é… Mỗi biến tấu mang hương vị khác nhau song đều mê hoặc thực khách.
Nhung mon ga 'la ma quen' cua am thuc Viet
Gà luộc lá chanh được đánh giá là cách chế biến nguyên liệu này đơn giản, nhanh, gọn song không làm mất đi hương vị vốn có của loại gia cầm này.

Ái Ngân 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI