Nhiều doanh nghiệp Đài Loan muốn đầu tư vào Việt Nam hậu COVID-19

10/09/2021 - 10:37

PNO - Doanh nghiệp nước ngoài vẫn được tạo điều kiện duy trì sản xuất trong mùa dịch, điều này sẽ thu hút các doanh nghiệp từ Đài Loan vào Việt Nam sau dịch COVID-19.

Đây là đánh giá được một số đại biểu đưa ra tại hội thảo xúc tiến đầu tư vào Việt Nam hậu COVID-19 với chủ để “Nắm bắt thời cơ đầu tư sớm, chuyển hóa rủi ro thành cơ hội” do Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt phối hợp Công hội điện tử Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức.

Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ông Nguyễn Anh Dũng đánh giá cao về hội thảo lần này. Ông cho rằng đây là cơ hội để các nhà đầu tư chuẩn bị trước một bước, có thêm tư liệu tìm hiểu trước khi đầu tư vào Việt Nam.

Chủ nhiệm Cục công nghiệp - Bộ kinh tế Đài Loan (Trung Quốc), ông Lâm Tuấn Tú chia sẻ, các tập đoàn điện tử lớn của Đài Loan như Foxcom, Weistron, Foxlink... đã đầu tư vào Việt Nam và đang triển khai chiến lược mở rộng đầu tư. Chính phủ Việt Nam lại chú trọng khâu sản xuất thành phẩm, hy vọng năm 2025 đến 2030 có thể đạt mức 45% đến 70% tỷ lệ sản xuất tại Việt Nam. Đối với ngành điện tử, Chính phủ Việt Nam đang chào đón và có nhiều chính sách ưu đãi, hy vọng qua hội thảo lần này cùng nhau xây dựng thêm những thành quả đôi bên cùng có lợi.

Thời gian qua doanh nghiệp FDI, trong đó có các doanh nghiệp Đài Loan liên tục rót vốn đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)
Thời gian qua doanh nghiệp FDI, trong đó có các doanh nghiệp Đài Loan, liên tục rót vốn đầu tư vào Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Bà Đỗ Thị Quỳnh Nga, đại diện Bộ kế hoạch đầu tư - Cục đầu tư nước ngoài cho biết, hội thảo lần này còn giới thiệu cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp ở các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An... và Luật sử dụng người lao động đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tuy dịch COVID-19 ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu, nhưng theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2021, các dự án FDI đầu tư vào Việt Nam, nhất là các ngành điện tử hoặc kỹ thuật công nghệ cao,  vẫn tăng trưởng.

Bà Ngô Phẩm Trân, chủ tịch Hiệp hội phát triển kinh tế văn hóa giáo dục Đài Việt chỉ ra một trong những vấn đề thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Theo bà, một trong những yếu tố quan trọng là vì mấy năm gần đây Chính phủ Việt Nam chú trọng đầu tư vào đào tạo nguồn nhân tài chất lượng cao, điển hình là chương trình đào tạo nhân tài theo chính sách Tân hướng Nam của Đài Loan bắt đầu từ năm 2016 đến nay. Có hơn 17.000 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình này tại Đài Loan (Trung Quốc), và con số này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

“Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm dập dịch, dự thảo kế hoạch khắc phục nền kinh tế sau dịch COVID-19, mục tiêu đặt ra trong thời gian ngắn nhất là toàn dân được tiêm vắc xin, đây là phương pháp phòng COVID-19 hữu hiệu nhất. Song song đó Chính phủ cũng có những chiến lược quan tâm và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam duy trì sản xuất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hiện nay, đây là một điều rất đáng mừng” - bà Ngô Phẩm Trân nói.

Phó tổng thư ký Công hội điện tử, ông Thái Tùng Huệ cho biết, vì bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho nên trước mắt chỉ có thể tổ chức hội thảo trực tuyến (online). Ông Hùng hứa, sau khi tình hình dịch COVID-19 ổn định, sẽ thường xuyên tổ chức đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam khảo sát đầu tư thực tế để kêu gọi doanh nghiệp đăng ký tham dự.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI