Nhiễm khuẩn sau khi vét khu vực nuôi tôm, người đàn ông nhập viện nguy kịch

13/09/2022 - 10:20

PNO - Sau khi vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình, bệnh nhân xuất hiện các nốt phỏng nước hoại tử đen ở cẳng chân phải, kèm sốt cao...

Ngày 13/9, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang điều trị cho bệnh nhân L.C.C (nam, 62 tuổi, quê ở Giao Thủy, Nam Định) bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn nặng kèm viêm mô bào cẳng bàn chân phải, suy gan, thận, rối loạn đông máu.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến BV tỉnh, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen lan rộng cả cẳng chân.
Bệnh nhân được gia đình đưa đến BV tỉnh, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen lan rộng cả cẳng chân

Theo các bác sĩ, bệnh nhân C. làm nghề nuôi tôm nước mặn. Trước vào viện 2 ngày, bệnh nhân thực hiện vét và vệ sinh khu vực nuôi tôm của gia đình. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các nốt phỏng nước hoại tử đen ở cẳng chân phải, kèm sốt cao và mệt mỏi nhiều.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn với nhiều nốt phỏng nước hoại tử đen lan rộng cả cẳng chân. Do tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, kèm sốc và toan chuyển hóa nên được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân C. được nhập viện ngày 18/8/2022 trong tình trạng sốc, nhiễm khuẩn huyết, kèm theo nổi ban phỏng nước tím đen ở chân phải.

Qua khai thác bệnh sử các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng có thể gây ra bởi các loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn. Kết quả xét nghiệm cấy dịch mủ chân sau 3 ngày cho thấy bệnh nhân đã bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Sau 6 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân đã dần ổn định: chân đỡ sưng, không cần sử dụng vận mạch và qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, các nốt phỏng tiếp tục chảy dịch và thoát huyết tương trên nền bệnh nhân đái tháo đường và xơ gan nên các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, những trường hợp nhiễm khuẩn do Vibrio vulnificus thường rất nặng. Trong những năm gần đây, mỗi năm Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2-3 trường hợp là ngư dân đi biển mắc phải và những bệnh nhân này thường đi vào sốc nhiễm khuẩn, tổn thương tiến triển nhanh dẫn tới suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp đã được lọc máu nhưng tỷ lệ tử vong rất cao. Đây là loại bệnh cảnh dễ nhầm với các bệnh cảnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu,... Do vậy, người dân cần cảnh giác với căn bệnh này, đặc biệt là ngư dân làm nghề nuôi trồng hải sản.

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI