Nhật Bản sẽ viện trợ Việt Nam dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin

11/05/2021 - 20:11

PNO - Chiều 11/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị đứng đầu Nhà nước Việt Nam; đồng thời khẳng định Nhật Bản rất coi trọng và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tích cực hỗ trợ Việt Nam phát triển đất nước.

Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến công du đến Việt Nam vào 20/10/2020 - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nhật Bản trong chuyến công du đến Việt Nam vào 20/10/2020 - Ảnh: Quang Hiếu

Trên tinh thần đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ không hoàn lại 200 triệu Yên dây chuyền bảo quản lạnh vắc-xin, cung cấp tàu nghiên cứu khoa học biển và sẽ khai trương Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng vào năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thủ tướng Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm ngay sau khi nhậm chức tháng 10/2020, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản với sự tin cậy chính trị cao; khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược, quan trọng hàng đầu, lâu dài. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả, thiết thực của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trong đó có khoản viện trợ của Nhật Bản cung cấp trang thiết bị bảo quản lạnh vắc-xin, đề nghị Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ về vắc-xin COVID-19 để phục vụ tiêm chủng cho nhân dân Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong bảo đảm nguồn cung vắc-xin cần thiết, tiếp tục hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhất trí hai nước sẽ tăng cường hợp tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh phối hợp triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, tăng cường kết nối hai nền kinh tế về đầu tư, thương mại, cũng như mở rộng hợp tác nông nghiệp, lao động, hợp tác giữa địa phương, nhất là phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong bối cảnh Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản, hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEAN và thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ hợp tác giữa các nước Mê Kông và Nhật Bản.

Trong cuộc điện đàm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI