Nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng SCB có dấu hiệu làm giả hồ sơ cho vay 630 tỷ đồng

10/05/2021 - 16:49

PNO - Lợi dụng quen biết từ trước, bà P.H.T. – nguyên Giám đốc Ngân hàng Sài Gòn (SCB) Nguyễn Kiệm làm giả hồ sơ tín dụng 630 tỷ đồng để thu lợi gần 8 tỷ đồng.

Theo công văn SCB gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu (Bộ Công an), ông N.N.N. đại diện Công ty CP Đầu tư N&T (công ty N&T) đến gặp bà P.H.T. - Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm đề xuất khoản vay 630 tỷ đồng làm vốn đầu tư dự án. Giữa bà P.H.T. và ông N.N.N. có mối quan hệ quen biết từ trước.

 SCB khuyến cáo khách hàng không thông đồng với nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay. Ảnh SCB
Tình trạng lợi dụng mối quan hệ quen biết với cán bộ ngân hàng để thực hiện các khoản vay dẫn đến lừa đảo từng nhiều lần diễn ra - Ảnh minh họa.

Một thời gian dài không được cấp tín dụng, Công ty N&T nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Ngày 24/3/2021, doanh nghiệp này gửi đơn tố cáo bà P.H.T. làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng. 

Ngay khi nhận được đơn tố cáo, SCB đã kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà P.H.T. thực hiện và giao cho Công ty N&T. Ngân hàng này nhận thấy các hành vi của bà P.H.T. có dấu hiệu tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

SCB đã ra quyết định sa thải bà P.H.T. vì những hành vi của bà T. làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu SCB. Đồng thời gửi hồ sơ sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu (Bộ Công an). Phía Ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tuyệt đối tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể bao gồm: Hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI