Người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 1/7 phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm

26/07/2020 - 16:47

PNO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM yêu cầu người dân đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 phải khai báo y tế trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

 

Nơi cư trú của bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng đang được khử khuẩn
Nơi cư trú của bệnh nhân 418 ở Đà Nẵng đang được khử khuẩn.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 26/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã tổ chức cuộc họp về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn đồng thời đưa ra các ý kiến đề xuất để tăng cường các biện pháp phòng chống COVID-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 1/7/2020, hiện đang có mặt trên địa bàn thành phố sẽ được phân thành 3 nhóm và thực hiện các biện pháp như sau:

- Nhóm 1: Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh xác định sẽ được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm .

Nhóm 2: Các trường hợp có triệu chứng của bệnh COVID-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 để được điều trị kịp thời.

Nhóm 3: Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe tại nhà đồng thời lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp đã ở TP.HCM hơn 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính sẽ không phải cách ly. Các trường hợp còn lại phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà đủ 14 ngày.

Tất cả các trường hợp trên thực hiện khai báo y tế và cài đặt, sử dụng các ứng dụng Ncovi, bluezone trên điện thoại di động theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để được hỗ trợ, thông tin cảnh báo về dịch bệnh.

Kết luận tại cuộc họp, UBND TPHCM đề nghị các cấp chính quyền không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tuyên truyền để nhân dân thực hiện đúng và đủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Quản lý chặt công tác quản lý tạm trú tạm vắng và cư trú trên địa bàn thành phố.

Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang dư luận.

Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân tiếp tục tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Truyền thông vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương với những trường hợp từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020.

Huyền Anh

 

 
TIN MỚI