Người đàn ông ở Seychelles đã tiêm đủ hai liều vắc xin vẫn tử vong vì COVID-19

11/06/2021 - 12:35

PNO - Hôm 10/6, một người đàn ông ở Cộng hòa Seychelles đã tử vong vì COVID-19. Trước đó người này đã tiêm đủ hai liều vắc xin AstraZeneca.

Tại cuộc họp báo hôm qua 10/6, Jude Gedeon, ủy viên y tế công cộng của đảo quốc Seychelles cho biết người đàn ông 54 tuổi tử vong do COVID-19 là người đầu tiên được tiêm chủng đầy đủ ở nước này. 

Mặc dù xác nhận bệnh nhân đã tử vong vì COVID-19 nhưng quan chức này không cho biết người đàn ông kia đã tiêm vắc xin trong bao lâu trước khi chết.

Tỷ lệ tiêm chủng ở đất nước 98.000 dân này cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, nhưng nơi đây lại chứng kiến ​​sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng. Điều này đặt ra câu hỏi về hiệu quả của vắc xin khi các biến thể COVID-19 ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Cho đến nay, 68% người dân ở Seychelles đã được tiêm hai liều vắc xin.

Seychelles đã sử dụng vắc xin Sinopharm và Covishield, một phiên bản của mũi tiêm AstraZeneca được sản xuất theo giấy phép ở Ấn Độ. Chính phủ Seychelles nói rằng vắc xin Covishield đã được tiêm cho những người trên 60 tuổi nhưng thỉnh thoảng, nó được dùng cho những người trẻ hơn.

 

Người đi bộ đi trên một con phố ở thủ đô Victoria, Seychelles. Tệp ảnh: AP
Du khách đi bộ trên một con phố ở thủ đô Victoria, Seychelles - Ảnh: AP

Thời gian qua, quần đảo Ấn Độ Dương rợp bóng cọ đã phải chạy đua tiêm vắc xin để miễn dịch  từ đó có thể mở cửa trở lại cho khách du lịch (đảo quốc Seychelles vốn sống bằng thu nhập từ kinh tế du lịch).

Tháng trước, chính phủ Seychelles cho biết những người dân chưa được tiêm vắc xin COVID-19 có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn 6 lần so với những người đã được tiêm.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ gần như 100% khỏi hầu hết các biến thể COVID-19.

Vụ việc người đàn ông ở Seychelles tử vong vì COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vắc xin không phải mới. Trên thế giới cũng từng xảy ra trường hợp người được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ đã chết vì căn bệnh này. Ngày 3/6, quận Napa (Mỹ) cho biết một phụ nữ đã chết vì COVID-19 sau hơn một tháng tiêm mũi vắc xin Moderna thứ hai.

Gedeon kêu gọi những người chưa tiêm liều thứ hai nên nhanh chóng tiêm đủ vì biến chủng của virus là rất khó lường. “Sự lan truyền trong cộng đồng đang tiếp tục”, ông nói và tuyên bố thêm rằng các hạn chế về tụ tập và di chuyển có thể được thắt chặt. "Thật không may, xu hướng giảm mà chúng tôi thấy từ giữa tháng 5 dường như đã ổn định và nó sẽ không đi xuống nữa”, Gedeon nói.

Tính đến ngày 9/6, Seychelles có 1.293 trường hợp mắc COVID-19. Chính phủ nước này đang cân nhắc việc tiêm nhắc lại cho người dân và đang đàm phán để mua vắc xin Pfizer cho thanh thiếu niên. 

Trọng Trí (theo AP, SMCP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI