Vụ chồng chém lìa tay vợ: Ngoại tình ghê gớm đến mức nào?

16/09/2022 - 11:38

PNO - Sau khi cùng xem đoạn clip ghi lại cảnh hành xử bạo lực của người chồng đối với cô vợ nghi ngoại tình ở Đồng Nai gần đây, tôi đã thốt lên với chồng: “Ngoại tình có gì mà ghê gớm, sao anh ta phải hành động man rợ như thế?”

Chồng tôi trả lời: “Ngoại tình mà không ghê gớm hả? Khi bị phát hiện, nó tàn phá sức khỏe, ám ảnh tinh thần, phá nát hạnh phúc gia đình của những người trong cuộc mà em bảo không ghê? ”. 

“À ý em “không ghê gớm” ở đây là, trong xã hội ngày nay, việc ngoại tình khá phổ biến, nó hoàn toàn không “lập dị” và “kinh dị” so với hành động bạo lực kia', tôi phân trần.

Chồng tôi sau khi nghe giải thích cũng gật gù và chia sẻ thêm nhiều ý kiến. Anh mở cho tôi xem những biểu tượng mặt cười đầy vô cảm và những bình luận cổ vũ anh chồng từ phía cư dân mạng.

Cư dân mạng - một danh từ nghe chung chung và ảo, thế nhưng đằng sau mỗi cái nick sáng đèn, mỗi cái tên là mỗi hình hài, con người với những suy nghĩ rất thật, rất riêng.

Những tình tiết của vụ việc xảy ra khiến tôi run rẩy bao nhiêu thì luồng dư luận về nội dung sự việc càng khiến tôi bàng hoàng bấy nhiêu. Trong hàng chục ngàn lượt tương tác, hơn quá nửa người lao vào chê trách, rủa xả đạo đức, cách sống của người vợ và bênh vực, đứng về phía anh chồng.

Vì vụ việc quá đau lòng, mỗi phát ngôn đều ít nhiều đều dính dáng đến những ngôn từ mạnh gây ám ảnh nên tôi không tiện nhắc lại. Tôi ngồi bần thần, nghĩ mãi tại sao lại có sự bùng nổ đầy kinh khiếp ấy.

Tình yêu cộng với sự bẽ bàng, thất vọng đã biến thành lòng căm giận khiến anh chồng ra tay? Kiểu tư duy yêu thương chính là sở hữu và kiểm soát ăn sâu khiến anh ta “ăn không được thì đạp đổ”?

Cuộc hôn nhân nào cũng có lúc xuất hiện đỗ vỡ, vấn đề ( Ảnh minh họa)
Cuộc hôn nhân nào cũng có lúc xuất hiện những vết rạn, những nguy cơ đổ vỡ ( Ảnh minh họa)

Lấy chồng đã gần 10 năm, rất nhiều lúc tôi cũng “nổi máu điên”, muốn gây sự, muốn phá hủy, muốn bất chấp hoặc buông tay mặc kệ ngày mai ra sao thì ra. Thế nhưng, sau nhiều tổn thương, mâu thuẫn, bài học giá trị nhất cần rút ra vẫn là cách kiểm soát cảm xúc và hành động của bản thân mình. Mình không thể kiểm soát ai khác ngoài bản thân.

Việc lấy vợ lấy chồng được người xưa ví khéo như câu “nồi nào úp vung nấy”. Thế nhưng điều tai hại là đa phần mọi người quên mất rằng, đó đều là những cái nồi, cái vung chỉ vừa vặn khi mới sắm mà thôi. Trải qua thời gian, chắc chắn nó cũng bị méo mó, cũ kỹ.

Rồi cái nồi, cái vung chỉ úp vào nhau mà không sử dụng thì làm gì còn ý nghĩa. Cặp đồ này phải được đem ra để nấu canh, hầm thịt, nước sôi, hơi bốc lên thổi bay vung, vung và nồi va đập vào nhau loảng xoảng…

Tình nghĩa vợ chồng cũng tương tự như thế. Hầu hết mọi người luôn mong có một cuộc sống hôn nhân suôn sẻ, êm đềm, thế nhưng chúng ta sẽ chỉ dành lòng ngưỡng mộ cho những đôi lứa nào sau sóng gió mà vẫn giữ được sắt son.

Trong bộ phim Stuck in love (Josh Boone là đạo diễn kiêm biên kịch) mà tôi có dịp xem gần đây, có câu nói của người chồng khiến tôi nhớ mãi: “Tôi chỉ nhớ cảm giác đau nhói khi nhìn nàng đau đớn”. Người chồng ấy là Bill Borgens, còn nàng ở đây là cô vợ Erica của anh.

Mặc dù yêu vợ, nhưng bản thân anh không tránh được sa ngã sau những phút giây say nắng một người đàn bà thứ ba. Sau khi phát hiện ra, Erica không làm ầm lên, cô một mình gặp nhấm đau khổ suốt một thời gian dài, và cuối cùng chính cô cũng không thắng nổi sự giày vò, mâu thuẫn từ bên trong, cô giẫm lên vết xe đổ của chồng.

Khi người nhân tình hỏi: “Nếu chồng em biết thì sẽ ra sao”, cô trả lời : “Em mặc kệ hết”. Những người ngoài cuộc không hiểu và cảm nhận được những gì mà Erica đã từng chịu đựng, khi nghe câu trả lời của cô, hẳn đều phải giật thốt lên, họ sẽ đánh giá sự bất cần và lối sống của cô là sai trái.

Tuy nhiên, Bill là người duy nhất không như vậy. Trong cơn tội lỗi, anh vẫn nhìn thấy nỗi đau đớn của vợ. Anh nhìn nhận lại và thấy rằng, mọi đổ vỡ đều là tương tác hai chiều, người khởi nguồn không ai khác ngoài anh.

Đó cũng là lý do để anh bao dung, chờ đợi vợ suốt hơn 3 năm trời sau khi Erica dọn đến sống chung với nhân tình. Anh luôn tin Erica sẽ trở về, tin sau những cố chấp, ảo vọng, họ sẽ lại có nhau, cùng nhau yêu thương, bù đắp.

Tìm đến một nơi xa, gần gũi với thiên nhiên sẽ khiến lòng người nguôi cuồng nộ ( Ảnh minh họa)
Tìm đến một nơi xa, gần gũi với thiên nhiên sẽ khiến lòng người nguôi cuồng nộ ( Ảnh minh họa)

Với nhiều người, cách hành xử và suy nghĩ của người chồng, người vợ trong phim có thể hơi “ảo”, thế nhưng kịch bản chung của bộ phim lại phác họa một bức tranh rất thật, rằng mọi tình yêu, mọi cuộc hôn nhân trên đời đều ẩn chứa trong mình những đau thương, tan vỡ. Dù ngôi nhà nào đó trông bề ngoài có vẻ rất êm ấm, hạnh phúc nhưng đằng sau cánh cửa vẫn có những bão giông. Điều quan trọng là trong và sau cơn bão, cách hành xử của mỗi người chồng, người vợ ấy là như thế nào?

Với tôi, tôi thầm ngưỡng mộ và ao ước, giá như trên đời có nhiều hơn những người vợ và người chồng như Bill hơn nữa. Anh ấy đã nhìn thấy nỗi đau của vợ, nên không gây thêm bất kỳ nỗi đau nào cho cô ấy nữa. Anh chờ đợi và để cho cô ấy được tự do lựa chọn.

Cuối phim, Erica thực sự đã trở về !

Minh Thi

                                                                                                         

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI