Nghi có bệnh thì nên khám ngay, chớ nên kiêng kỵ tết

13/02/2026 - 06:16

PNO - Nhiều người không chịu đi khám bệnh đầu năm bởi cho rằng làm vậy thì cả năm phải đi viện.Bác sĩ khuyên, khi thấy dấu hiệu bệnh thì nên đi khám ngay, không nên trì hoãn.

Đầu năm khám bệnh, cả năm nằm viện?

Mới ổn định sức khỏe sau khi được bác sĩ cấp cứu, bà N.T.Q. - 82 tuổi, ở TPHCM - nằng nặc đòi con làm thủ tục xuất viện về nhà bởi sắp đến tết Nguyên Đán.

Bà nói với bác sĩ rằng, ở nhà không có người dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên nên bà không yên tâm nhưng nói riêng với con: “Phải về nhà thôi. Tết mà nằm viện là cả năm sẽ bị bệnh”.

Nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì cố gắng chịu đựng bệnh, ảnh Phạm An
Nhiều người phải nhập viện cấp cứu do không chịu đi khám sớm - Ảnh: Phạm An

Các bác sĩ phải giải thích rằng bà cần nằm viện để theo dõi huyết áp; nếu không kiểm soát tốt huyết áp thì dễ bị biến chứng nguy hiểm. Nghe bác sĩ nói, bà Q. mới chịu ở lại, không đòi về nữa.

Chị Trần Thị Hương Giang (TPHCM) kể, tuần trước, con chị bị hóc xương gà khi đang ăn cơm nhưng bà nội của bé nhất quyết không cho đi bệnh viện mà năn nỉ bé nuốt cơm cháy, bánh mì, vuốt cổ cho trôi xương. Đến khi bé đau quá không chịu nổi, thở mệt, bà mới chịu để người nhà đưa đi cấp cứu.

Qua thăm khám, bác sĩ nhận định, bé bị nhiễm trùng thực quản do xương gà đâm quá sâu, kèm các vết thương mới nghi do cố nuốt thực phẩm cứng hoặc bé tự móc họng. Bác sĩ đã nội soi, gắp lấy xương gà ra ngoài, cho uống thuốc kháng viêm, kháng sinh và cho về nhà, hẹn tái khám sau 3 ngày.

Chị nói: “Ban đầu, bà nội bé không cho vào bệnh viện vì sợ cháu nằm viện đến qua tết, bị “nhớp”, sẽ bệnh liên tục cả năm. Không ngờ tình trạng của bé ngày càng nặng”.

Chỉ cho nhập viện khi cần thiết

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sử - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho hay, các bệnh viện đều biết tâm lý ngại đi khám bệnh trước hoặc trong những ngày tết của người bệnh nên thường cấp thuốc đủ uống đến qua tết cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính. Các bệnh viện cũng cắt cử y bác sĩ trực tết để xử lý các trường hợp cần cấp cứu.

Theo ông, khi có dấu hiệu nghi bệnh, mọi người nên đi khám ngay, đừng cố gắng chịu đựng hoặc tự ý mua thuốc uống bởi có thể làm cho bệnh phức tạp hơn. Ông nói: “Năm nào cũng vậy, vừa xong tết, số người bệnh mức độ nặng tăng lên khoảng 10 - 20%. Nếu đi khám sớm hơn, một số người đã không bị bệnh đến mức nặng, phải điều trị nội trú".

Ông nói, nếu đi khám trễ, người có bệnh diễn tiến nặng, có bệnh nền có thể bị biến chứng, vừa nguy hiểm đến tính mạng, vừa gây khó khăn cho quá trình điều trị, nhất là các bệnh về đường ruột, hô hấp, sốt xuất huyết hay bệnh cấp tính như viêm dạ dày, ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn, cảm lạnh.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu nhiều trường hợp nếu đến sớm chỉ cần uống thuốc rồi về, ảnh Phạm An
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu nhiều trường hợp do người bệnh không chịu khám sớm - Ảnh: Phạm An

Đặc biệt có những người trẻ ỷ mình có sức, nghĩ có thể lướt qua bệnh nên uống bia, rượu quá đà, có chế độ ăn, nghỉ ngơi thất thường, bị đau dạ dày cấp tính, thậm chí loét dạ dày nặng mà vẫn không chịu đến bệnh viện; khi được đưa vào cấp cứu thì bệnh đã quá nặng, phải điều trị kéo dài.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sử nhận xét: “Người trẻ ít khi kiêng kỵ nhưng ông bà, cha mẹ họ lại bắt kiêng, sợ nếu đi khám trong dịp tết thì người thân cũng bị bệnh lây. Đáng nói, nếu bệnh nhân đi khám ngay khi có các cơn đau quặn thì có thể chỉ cần điều trị ngoại trú, ăn tết ở nhà vui vẻ”.

Ông khuyên người dân nên đi khám bệnh ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường.

“Bác sĩ cũng rất tâm lý, chỉ cho nhập viện nếu thấy cần thiết. Vì vậy người dân đừng ngại khám bệnh dịp tết” - ông nói thêm.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI