Nếu đêm nay mẹ không về nhà

22/06/2021 - 11:33

PNO - Được sống trong cảnh đủ đầy là điều may mắn nhưng trang bị cho cả nhà những kỹ năng cần thiết để có thể thích ứng trong mọi tình huống mới quan trọng.

Dù đã nghiêm ngặt tuân thủ quy định 5K, một vài người bạn tôi vẫn chuẩn bị sẵn tinh thần có thể "lên đường" đi cách ly bất cứ khi nào được gọi vì chẳng thể biết được dịch sẽ tấn công khi nào, từ đâu. 

Ngoài chuẩn bị sẵn một số vật dụng cá nhân cần thiết để "khi cần là có", có người còn làm công tác tư tưởng với người nhà, đặc biệt là các con, để mọi việc không quá bất ngờ.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do phải vắng mặt trong nhà hay nhỡ vô tình trở thành ca F nào đó luôn là nỗi lo canh cánh của nhiều người vợ, người mẹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị bạn tôi gia đình khá giả, bình thường có người giúp việc nên con gái chị chẳng phải động tay động chân vào việc nhà. Từ ngày dịch bùng lên khắp nơi, người giúp việc về quê và ở lại do vùng ấy có dịch. Chị cũng bắt đầu lo khi cơ quan chuẩn bị sẵn tình huống giữ nhân viên ở lại công ty nếu chẳng may có liên quan ca F. Ở tuổi 16-17, con chị mới bắt đầu làm quen với việc bếp núc, chợ búa. Dù muộn vẫn còn hơn không, chị bảo vậy.

Một chị bạn khác của tôi thì quan niệm nhà ít người, lại toàn con trai nên chị gánh hết việc lớn nhỏ trong nhà. Chồng chị thuộc típ đàn ông gia trưởng, anh mặc định việc bếp núc là của đàn bà. Anh không đặt nặng chuyện cơm nhà nên nếu vợ mệt, bận rộn hay chỉ đơn giản là không thích nấu thì cứ ra ngoài ăn hoặc mua về chứ anh nhất định không tập nấu. 

Thỉnh thoảng chị có việc về trễ, mấy cha con tha nhau về nội hay ngoại ăn ké. Chị hay than số chị cực, không được nhờ chồng con như nhiều phụ nữ khác. Nhưng bảo chị tập cho con làm để chia sẻ việc nhà, chị lại sợ đổ bể, hư hỏng mất công dọn dẹp còn cực hơn. Cứ thế, ở tuổi cấp ba mà hai cục cưng của chị chỉ nấu được mì gói, trong khi mình chị quần quật với trăm việc không tên.

Trộm nghĩ, dịch bệnh không chừa một ai, ai cũng có khả năng bị cách ly, không tự xoay xở được thì khi cần lấy ai phục vụ? Chưa kể việc tự "khoanh vùng" bếp núc, xem đó là khu vực "cấm địa" đối với đàn ông cũng là sai lầm cố hữu của nhiều chị em.

Được sống trong cảnh đủ đầy là điều may mắn nhưng trang bị cho cả nhà những kỹ năng cần thiết để có thể thích ứng trong mọi tình huống mới là quan trọng. Điều này không chỉ đòi hỏi sự kiên quyết của người phụ nữ mà cần cả sự tự giác lẫn tinh thần chia sẻ của các quý ông.

Thói quen chia sẻ việc nhà không chỉ là bí quyết xây dựng hạnh phúc mà còn giảm sự lệ thuộc vào người khác, nhất là khi cuộc sống luôn ẩn chứa những bất trắc khôn lường mà COVID-19 hai năm qua là một minh chứng.

Hoài Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI