Mỹ kết án 9 năm tù cho đối tượng dâm ô với bé trai Việt Nam

08/11/2021 - 19:07

PNO - Một công dân Mỹ vừa bị kết án 9 năm tù giam do có hành vi tình dục bất hợp pháp với một bé trai 11 tuổi người Việt Nam.

Ngày 8/11, Tổng lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TPHCM cho biết, Joseph Ricky Park (tên gọi khác Joseph Demasi, công dân Mỹ từng cư trú tại Việt Nam) đã bị kết án 9 năm tù giam do có hành vi tình dục bất hợp pháp với một bé trai 11 tuổi người Việt Nam hồi năm 2015. Park sẽ phải chịu quản thúc suốt đời sau khi mãn hạn tù.

Trước đó, Cục thực thi Luật Nhập cư và hải quan Hoa Kỳ, Cơ quan Điều tra an ninh nội địa (HSI) tại Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM đã phối hợp với Cơ quan An ninh ngoại giao - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phụ trách điều tra. Vụ án đã nhận được sự hỗ trợ từ các văn phòng HSI thực địa và Bộ Công an Việt Nam.

Cơ quan điều tra về Bóc lột và khiêu dâm trẻ em thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã khởi tố vụ án tại Washington, D.C. Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng tháng 11/2015, Park đã mời 3 bé trai người Việt Nam đến căn hộ của mình với vỏ bọc giảng dạy tiếng Anh.

Tại căn hộ, Park đã bắt đầu thực hiện hành vi động chạm tình dục không phù hợp với 1 bé trai. Sau đó, bé trai này đã lên tiếng về việc lạm dụng này cho các cán bộ thuộc Bộ Công an Việt Nam và HSI trong một cuộc phỏng vấn pháp y.

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Đối tượng Park đã bị HSI tại Guam bắt giữ vào tháng 2/2016 và dẫn độ về Washington D.C (Mỹ). Vào tháng 11 cùng năm, Park bị truy tố tại tòa án thuộc 1 tiểu bang tại Hòa Kỳ cho việc cố ý thực hiện hành vi tình dục bất hợp pháp tại nước ngoài. Park kháng cáo và tiếp tục bị giam giữ cho đến khi đối tượng nhận tội vào tháng 2/2021.

Hồ sơ tòa án cũng thể hiện Park từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội liên quan đến các trẻ vị thành niên. Vào năm 1987, đối tượng đã bị kết án tại bang Connecticut với 2 tội danh về hành vi gây thương tích hoặc có nguy cơ gây thương tích cho trẻ em và một tội danh về tấn công tình dục ở cấp độ 2. Theo đó, đối tượng bị tuyên 10 năm tù giam.

Năm 2003, đối tượng lại bị kết án với tội danh cố ý thực hiện hành vi dụ dỗ một trẻ vị thành niên ở Cuba quan hệ tình dục và thụ án tù hơn 2 năm.

“Vụ án này là minh chứng khi Hoa Kỳ và các đối tác thực thi pháp luật quốc tế phối hợp điều tra những kẻ tìm cách bóc lột trẻ em, thì không còn bất kỳ nơi nào trên thế giới cho phép tội phạm có thể đến để lẩn trốn công lý.

Lời tuyên bố của nạn nhân về tác động của vụ việc được đọc trong quá trình tuyên án đã nêu bật sự ảnh hưởng lớn và kéo dài do những tội ác gây ra cho trẻ em. Tôi hy vọng bản án này sẽ mang lại phần nào sự an ủi và giúp nạn nhân tiếp tục được chữa lành”, bà Marie Damour - Đại biện lâm thời của Hoa Kỳ tại Việt Nam - phát biểu.

HSI là lực lượng chủ lực về công tác điều tra thuộc Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Cơ quan giữ một vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh với các tổ chức tội phạm lợi dụng bất hợp pháp các hệ thống của Hoa Kỳ về du lịch, thương mại, tài chính và xuất nhập cảnh.

HSI cũng là đơn vị tiên phong toàn cầu trong công tác đấu tranh chống lại các tội phạm về bóc lột tình dục trẻ em. Với hơn 200 văn phòng nội địa tại Hoa Kỳ và 80 văn phòng đại diện tại nước ngoài, HSI có khả năng theo sát chuyên án tới bất cứ nơi nào trên thế giới mà chuyên án có liên quan.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI