Mổ cứu bé trai chỉ thích nuốt giẻ rách vào bụng

02/03/2021 - 21:52

PNO - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã lấy được một đoạn giẻ rách khoảng 50cm nằm trong ổ bụng của bé trai 9 tuổi.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ghẻ trong ổ bụng bệnh nhân V
Các bác sĩ phẫu thuật lấy miếng giẻ rách trong bụng bệnh nhi

Tối 2/3, bác sĩ Phạm Xuân Duy, Phó khoa Ngoại, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phẫu thuật lấy miếng giẻ rách dài gần 50cm ra khỏi bụng của bệnh nhi H.G.V. (9 tuổi). Ca mổ phức tạp vì phải mở ổ bụng và lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện.

Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau, tắc ruột, nôn ói và không đi ngoài được. Thăm khám, siêu âm và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện có dị vật ở đường ruột nên chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ lấy ra được một đoạn giẻ rách dài gần 50cm trong ổ bụng của bệnh nhi. Hiện bệnh nhi được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để theo dõi, chăm sóc hậu phẫu.

Người nhà bệnh nhi cho biết, khoảng 1 năm lại đây, bé thích cắn, nhai và nuốt vải, quần áo, giẻ rách. Nhiều lần, bé bị đau bụng, tiêu chảy nhưng tự khỏi nên gia đình nghĩ không sao và không đưa đi khám.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy kết luận bệnh nhi mắc hội chứng Pica. Nếu phát hiện trẻ từ 2 tuổi trở lên ăn uống những thứ không bình thường phải đưa con đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Bé H.G.V. được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
Bé H.G.V. được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi

 

Hội chứng Pica còn gọi là hội chứng ăn bậy. Khi mắc hội chứng Pica, trẻ sẽ thèm và ăn các đồ vật như: keo dán, tóc, nút quần áo, giấy, vải, đất sét… Người mắc hội chứng Pica thường có các biểu hiện đau bụng, nôn ói, thường xuyên đi tiêu ra máu… Bệnh nhân còn có thể bị tắc ruột, tổn thương dạ dày.


Lê Phúc 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI