Mẹ bị trầm cảm giết con có bị tội?

10/02/2022 - 06:15

PNO - Theo quy định của pháp luật hình sự, một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) về một tội danh thì họ phải là người có năng lực TNHS.

Hỏi: Hiện đã xảy ra nhiều trường hợp mẹ bị trầm cảm sau sinh giết hại con mình. Xin hỏi, trong trường hợp này người mẹ có phạm tội hay không? 

Nguyễn Thanh Thảo Phương (TPHCM)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hình sự, một người bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) về một tội danh thì họ phải là người có năng lực TNHS. Điều 21 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, việc người mẹ bị trầm cảm giết hại con có bị truy cứu TNHS không còn phụ thuộc vào kết quả trưng cầu giám định pháp y tâm thần về việc họ có năng lực TNHS không. Nếu mắc bệnh trầm cảm làm mất khả năng nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi thì không phải chịu TNHS. Khi đó, người mẹ sẽ bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Nếu người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội thì đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ TNHS khi quyết định hình phạt.

Mặt khác, Bộ luật Hình sự có quy định về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ với mức hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu có các yếu tố sau:
+ Người mẹ có hành vi giết con do mình đẻ ra.
+ Bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.
+ Con trong bảy ngày tuổi.
“Trầm cảm” là một chứng bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ sau khi sinh con, có thể dẫn đến việc họ không kiểm soát được hành vi mà làm hại con mình. Việc có phải chịu TNHS khi có hành vi giết con hay không còn phụ thuộc vào trạng thái tâm lý, động cơ, mục đích cũng như năng lực chịu TNHS của họ tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Luật sư Nguyễn Thu Đào (Đoàn Luật sư TPHCM)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI