Mâm bánh giao thừa dâng tổ tiên

04/02/2019 - 12:00

PNO - Những ngày cận tết này, vẫn còn những người phụ nữ Huế dành thời gian cho món bánh nghệ thuật.

Món bánh được tạo hình mười loại trái cây (mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, lựu, hồng, dâu, mận, táo, quýt…), dành dâng cúng tổ tiên, ông bà trong thời khắc giao thừa thật ý nghĩa. Những chiếc bánh thật sự kỳ công, như chở tấm lòng thành của người làm ra chúng.

Mam banh giao thua dang to tien

Nguyên liệu

Vỏ bánh

Bột nếp: 300g, va-ni: 3 ống, đường: 100g.

Nước lạnh: 250g (nếu thay thế bằng sữa tươi bánh sẽ ngon hơn).

Gấc, lá cẩm, củ dền, màu thực phẩm…

Nhân bánh 

Đậu xanh cà, hấp: 300g, đường xay mịn: 140g, dầu ăn: 40g, bột mì hay bột dẻo: 50g.  

Va-ni: 2 ống, mứt bí cắt hạt lựu: 400g.

THỰC HIỆN

Nấu nước + đường, khuấy cho tan đường. Khi nước nóng vừa, tắt bếp. Cho nước vào thau bột, khuấy cho bột thấm nước, rồi nhồi dẻo, cho vào hai muỗng dầu ăn. Cho va-ni vào, không để bột dính tay. 

Nếu bạn muốn làm màu gấc thì lấy gấc bỏ hạt xay với 2 muỗng rượu trắng. Có thể làm màu từ lá cẩm hay củ dền, hột dành dành hay dùng màu thực phẩm. Công thức pha màu chung: 250g nước + màu theo ý thích.

Xào nhân thấy hơi ráo cho mứt + bột mì vào đảo cho đến khi không dính tay. Thử xem bột có thể vo lại định hình được hay chưa rồi đem xuống rải ra khay cho ráo.

Định lượng bánh: nhân: 15g; vỏ bánh: 25g bột nếp.

Bắt bánh tạo hình những loại trái cây ưa thích (nhớ thoa một chút dầu ở tay để tránh dính).

Hấp bánh: lót lá chuối hay giấy nến vào khay hấp, đâm lỗ, bôi dầu lên, xếp bánh  cách nhau 2cm. Hấp bánh 15 phút với lửa nhỏ vừa. Khi bánh nguội cho vào dĩa, đậy bằng màng bọc thức ăn để khỏi bị khô.

Võ Hồng Thu

 
TIN MỚI