PNO - Hơn chục năm trước, nhắc đến lô tô, người ta nghĩ ngay đến những con người trốn chạy đòn roi, sự ghẻ lạnh từ gia đình, người thân. Nhưng nay, chuyện đã khác. Trong số họ, có người học thức tốt, làm những công việc có vị trí cao trong xã hội.
Sau ánh đèn sân khấu, họ là ai?
Lau vội mồ hôi nhễ nhại trên trán, Phi Thanh Vân “lậu” tranh thủ chụp hình lưu niệm với khán giả mến mộ sau khi đêm diễn của đoàn Sài Gòn Tân Thời khép lại. Chốc nữa đây, khi son phấn được tẩy sạch, bộ trang phục lấp lánh trên người được cởi bỏ, cô đào lô tô xinh đẹp này lại trở về với một cuộc sống hoàn toàn khác. Đó là chàng trai tên Mậu Đạt trẻ trung, hài hước, lém lỉnh. Hiện, Đạt đang là sinh viên năm cuối Trường đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Anh chàng từng tham gia game show Cười xuyên Việt và dừng chân ở top 4 chung cuộc.
Thân hình thanh mảnh giúp Ẩn Ẩn trở nên nổi bật với bộ váy ánh kim bó sát trong đêm diễn chủ đề Bước nhảy hoàn vũ. Sẽ thật bất ngờ khi biết chỉ vài tiếng trước đó, cũng con người này nhưng lại là chàng trai có mái tóc ngắn gọn gàng, mặc quần tây, áo sơ mi rời khỏi văn phòng của một tập đoàn lớn. Trên sân khấu, Ẩn Ẩn vui vẻ, huyên náo bao nhiêu, thì khi trở về với cuộc sống thường nhật của một nhân viên văn phòng, anh lại bình yên, tĩnh lặng bấy nhiêu.
|
Lộ Lộ |
Tại một điểm diễn khác của đoàn lô tô Hương Nam, Thiên Minh diện áo bà ba, quấn khăn rằn hòa vào dòng người đông đúc để rao bán những chiếc vé “ít rủi nhiều may”. Ngoài giọng hát mùi mẫn, anh cũng ra sức pha trò hài hước trên sân khấu để níu chân khán giả. Thoạt nhìn, nhiều người phỏng đoán Minh là một ca sĩ bán chuyên. Nhưng ít ai ngờ, trước khi lên sân khấu, anh đã xếp gọn gàng bộ trang phục quen thuộc của một giảng viên dạy lý thuyết bay cho phi công, để sau đó đắm mình trong âm nhạc và những tràng pháo tay của khán giả.
Nhắc đến cô đào Hương Hỏa, khán giả lô tô gần như không thể quên hình ảnh tràn đầy năng lượng cùng đôi môi lúc nào cũng nở nụ cười. Hương Hỏa tên thật là Phú, đã tốt nghiệp cử nhân Trường cao đẳng Phát thanh Truyền hình TP.HCM. Bé Tư, Năm Chà, Su Su, Tiêu Minh Phụng đều là những diễn viên được đào tạo từ “lò” của các nghệ sĩ như: Minh Nhí, Trịnh Kim Chi... Nguyễn Trung từng là nhân viên kinh doanh, khảo sát thị trường tại Cần Thơ trước khi gia nhập đoàn Sài Gòn Tân Thời và quyết định trụ lại Sài Gòn. Lộ Lộ cũng từng là nhân viên marketing cho một công ty phim ảnh trước khi trở thành “bà bầu” cho đoàn lô tô trên.
Một thời gian dài, đoàn lô tô được xem là nơi tập hợp của những phận đời trốn chạy đòn roi, sự ghẻ lạnh của gia đình, hoặc đơn giản chỉ để thỏa ước mơ được sống đúng giới tính của những kiếp người trót mang “thân sâu hồn bướm”. Họ gần như bị xếp dưới đáy xã hội, chịu không ít sự khinh miệt, kỳ thị.
Nay, sự xuất hiện của những nhân tố này đã góp phần giúp diện mạo của lô tô thay đổi. Nhìn vào thế hệ tiếp bước, chị La Kim Quyền (một nghệ sĩ lô tô kỳ cựu) bộc bạch: “Các em có tài, nền tảng kiến thức tốt, lại có vị trí nhất định trong xã hội nên ít nhiều khiến mọi người phải nghĩ khác đi. Ngày trước, khán giả đến xem lô tô để thấy giới này kỳ dị ra sao, thì nay họ đến với tâm thế thưởng thức những gì các em làm được”.
Tôi đi hát lô tô
Mười năm trước, nhắc đến lô tô, người ta luôn mang sự mặc cảm, đôi khi phải tự chối bỏ thân phận của mình. Bởi với xã hội, đó không phải là nghề, mà chỉ là trò mua vui rẻ tiền. Nhưng nay, câu chuyện đã khác. Mậu Đạt, Ẩn Ẩn, Lộ Lộ.. đều tự tin khi nói về công việc mà họ đang làm bằng tất cả niềm vui và lòng tự hào. Khi lô tô phát triển tại Sài Gòn, các đoàn đã mang đến một diện mạo mới thông qua việc giải quyết những điểm tồn đọng trong quá khứ, để tiến tới khẳng định đây là một loại hình nghệ thuật đúng nghĩa: biểu diễn có chủ đề, ăn mặc thu hút, đầu tư cho lời ca tiếng hát...
|
Mậu Đạt trong chương trình Cười xuyên Việt |
Để đứng trên sân khấu lô tô biểu diễn, họ phải trải qua những cuộc thi được tổ chức khá công phu. Bởi vậy, lô tô không còn là nơi để nương náu, mà chính là lựa chọn để gắn với một công việc cụ thể của những người trẻ có năng lực trong lĩnh vực nghệ thuật.
Sức trẻ, sự sáng tạo dồi dào cùng tư duy mới mẻ, tiệm cận khán giả trẻ, giúp họ có được sức bật khá tốt trong nghề. Chỉ sau hai năm, phần lớn họ đều trở thành những ngôi sao mới trong giới lô tô, rất đắt show biểu diễn từ Nam chí Bắc, thậm chí xuất ngoại sang Úc, Đài Loan... Mậu Đạt, Lộ Lộ, Ẩn Ẩn... đều có một lượng người hâm mộ lớn. “Với những điều đã và đang có được, không lý do gì để chúng tôi phải mặc cảm khi nói rằng: “Tôi đi hát lô tô”. Chúng tôi ở đây để mang niềm vui đến cho mọi người. Điều đó xứng đáng được trân trọng chứ”, Lộ Lộ chia sẻ.
Nhưng, có điều ngọt ngào nào lại không đi qua những đắng cay. Ba năm không dài, nhưng với họ đều là những cuộc đấu tranh để vượt qua định kiến của xã hội, gia đình, thậm chí là chính bản thân mình. Mậu Đạt tâm tình: “Thời gian đầu, nhiều bạn bè nhìn tôi với ánh mắt kỳ thị, thậm chí xa lánh khiến tôi chạnh lòng. Đôi lúc tôi tự hỏi con đường mình chọn có đúng hay không”. Lộ Lộ cho biết lúc mới đi diễn, con nít vừa nhìn thấy anh đã bỏ chạy, hoặc người lớn phải níu tay con mình lại, không cho tiếp xúc gần vì sợ. Những hành động tưởng chừng rất nhỏ đó, lại trở thành những vết thương lòng khó thể phai nhòa. Ẩn Ẩn tâm sự, dù đã làm nghề hơn hai năm, nhưng đến nay anh vẫn trăn trở với hình ảnh nữ tính khi bước lên sân khấu. Như một thói quen, trước khi ra về, Ẩn Ẩn luôn phải tẩy trang thật sạch để trả lại hình ảnh chàng trai văn phòng quen thuộc.
Phần lớn họ đều thuộc thế hệ 9X bản lĩnh, can đảm thực hiện những phép thử, dễ dàng vượt qua định kiến của dư luận. Nhưng gia đình, người thân dường như vẫn là rào cản khá lớn. Cha mẹ Ẩn Ẩn luôn nhắc nhở con đừng mê hát mà bỏ bê công việc hiện tại. Gia đình Mậu Đạt dẫu ủng hộ lựa chọn của con, nhưng vẫn lo lắng hình ảnh người hát lô tô sẽ khiến tương lai của một sinh viên nghệ thuật được đào tạo chính quy bị ảnh hưởng. Nặng nề hơn, Thiên Minh gần như bị gia đình quay lưng khi chấp nhận theo đuổi công việc này, bởi những áp lực bủa vây từ hàng xóm, láng giềng. Anh mong gia đình cảm thông, nhưng điều đó rất khó. Tình thương, sự lo lắng của cha mẹ không sai, nhưng họ hoàn toàn có lý do cho lựa chọn của mình.
|
Lô tô giúp họ cảm thấy cuộc đời ý nghĩa hơn. Ẩn Ẩn tìm đến lô tô để thỏa đam mê ca hát - vốn đã bị chôn vùi khi chọn một công việc có thu nhập ổn định. Mậu Đạt chủ động tìm cơ hội, đất diễn trong bối cảnh sinh viên nghệ thuật ra trường thường không có nhiều cơ hội được làm nghề. Trong khi đó, Thiên Minh cho biết, đi hát vào buổi đêm giúp anh tận dụng tối đa thời gian có được, thay vì phung phí chúng. Đặc biệt, công việc này còn mang đến cho họ nguồn thu nhập tương đối tốt. Mậu Đạt hiện đã tự trang trải được cả học phí lẫn sinh hoạt phí, trong khi bạn bè vẫn còn phụ thuộc vào gia đình. Hương Hỏa còn dành dụm một ít gửi về phụ giúp gia đình, sau khi tự lo cho bản thân tại Sài Gòn.
Những người trẻ theo nghiệp lô tô vẫn còn loay hoay với định kiến chưa được xóa bỏ hoàn toàn, nhưng khi tiếng nhạc vang lên, đứng giữa những tràng pháo tay, sự hò reo tán thưởng của khán giả... tất cả nỗi lo lắng, trăn trở lại quay về số 0. Sự thay đổi ít nhiều của lô tô trong mắt công chúng cũng là lý do níu chân họ, bởi họ tin sự cố gắng của bản thân đã mang lại ít nhiều kết quả tốt đẹp.
“Tôi chỉ biết khi đứng trước khán giả, bản thân tôi mới cảm nhận được hạnh phúc thật sự. Mỗi lần như thế, tôi đều muốn “cháy” hết mình như thể đây là đêm diễn cuối cùng. Dẫu chặng đường với lô tô có ngắn hay dài, thì tôi vẫn mong mình góp một phần nhỏ tạo nên sự thay đổi cho môn nghệ thuật này, văn minh, đẹp hơn, chỉn chu hơn”, Mậu Đạt tâm sự. Hương Hỏa cho biết, nếu sau này đoàn lô tô hiện tại không còn, Hỏa vẫn sẽ lập đoàn mới để tiếp tục được làm nghề. Thịnh suy là lẽ thường tình, tương lai đó có là sự thật hay không chẳng ai biết rõ. Nhưng hành trình của lô tô chắc chắn sẽ lưu dấu những người trẻ đang “yêu” chúng, bằng chính quãng đời thanh xuân của mình.
Trung Sơn
Chia sẻ bài viết: |
Đạo diễn Nguyễn Phan Linh Đan cùng dự án “Tấm ván phóng dao” tham dự hoạt động La Fabrique thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Cannes.
"Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" hội tụ nhiều yếu tố khó và mới nhưng biên kịch - đạo diễn Hàm Trần đã “cân” đẹp tất cả.
Trong buổi gặp mặt báo chí chiều 26/5, ông Phạm Duy Khánh - Trưởng ban tổ chức phản hồi về sự việc trên.
4 năm qua, Tập đoàn giải trí Hoa Nghị Huynh Đệ lỗ hàng ngàn tỷ đồng, dẫn đến khó khăn chồng chất.
Không cần phải có phim tranh giải hay được ban tổ chức mời, nghệ sĩ ít tiếng tăm vẫn có thể bước lên thảm đỏ của Cannes chỉ với vài ngàn USD.
Sáng 26/5, cựu thành viên Bigbang - Seungri (tên thật là Lee Seung Hyun, 32 tuổi) bị Tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên án 18 tháng tù giam.
Khoan bàn về chất lượng, sự xuất hiện của những gương mặt diễn viên trẻ trong các dự án phim cho thấy vẻ tươi mới, trẻ trung của điện ảnh Việt.
Ông Huỳnh Anh Tuấn cho biết trong đợt diễn đầu tiên có 25 suất, dự kiến tăng thêm 4 suất nữa vì nhu cầu của khán giả quá nhiều.
K-ICM (Nguyễn Bảo Khánh), nhà sản xuất đang tạo ấn tượng tốt với album “Hoa” kết hợp âm nhạc dân gian và hiện đại đột ngột ngừng toàn bộ hoạt động.
Diễn viên nói câu chuyện, nhân vật đã lôi cuốn cô nên quyết định nhận vai này chỉ trong thời gian ngắn.
Chung cuộc, thí sinh trả lời lạc đề đoạt giải Á hậu 2, còn thí sinh ứng xử bập bẹ, không trôi chảy được trao danh hiệu Á hậu 3.
Đề tài mới mẻ, sở hữu dàn diễn viên xinh đẹp, bảnh bao nhưng "Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ" không thể gây sốt như nhiều phim truyền hình trước đó.
Dựa trên một phần cốt truyện của phim kinh dị “Stranger Things”, rapper Dế Choắt viết phần rap kể về câu chuyện của nhiều nhân vật.
Dù đầu tư 50 tỷ đồng để tham dự liên hoan phim Cannes nhưng khi sự kiện chưa kết thúc, Lý Nhã Kỳ bất ngờ thông báo huỷ toàn bộ lịch trình.
Thay vì khai thác những câu chuyện lãng mạn như trước, các bộ phim truyền hình Hàn Quốc về thanh thiếu niên hiện xoáy sâu hơn vào các vấn đề thực tế.
Sau sự cố say rượu lái xe, nữ diễn viên Kim Sae Ron gần như đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp đang rộng mở của mình .
Diễn viên Will Smith cho biết có thời điểm anh bị ảo giác, cảm thấy mất tiền bạc, sự nghiệp không còn.
Trong năm phim ngắn vừa thắng cuộc thi Dự án phim ngắn CJ 2022, Điềm báo của nữ đạo diễn Hồ Thanh Thảo thu hút nhất...