Lô tô Sài Gòn: Vui thôi đừng vui quá!

27/03/2021 - 08:05

PNO - Sự tương tác bằng cách pha trò hài hước của các thành viên đoàn lô tô trên sân khấu được xem như một gia vị để bộ môn này thêm thú vị. Tuy nhiên, có nhiều tình huống, chúng được “nêm nếm” quá tay khiến “thực khách” không thể “nuốt” nổi.

Phần kêu số trong đêm diễn gần đây của đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời bị gián đoạn khá lâu. Lần lượt mái tóc giả của những "cô đào" lô tô đều bị Châu Pha tháo xuống đá lăn lóc trên sân khấu, rồi mang đi lau chùi những vật dụng xung quanh. Tiếp đó là màn vật lộn của Bé Tư và Châu Pha khiến phần biểu diễn bị ngưng thêm vài phút.

Dẫu biết đây là một trò chơi khăm ngẫu hứng nhằm tạo tiếng cười cho khán giả, nhưng thật sự chẳng đẹp mắt chút nào. Cảnh các "cô đào" tranh thủ nhặt lại mái tóc giả, gắn vội vàng lên đầu để tiếp tục phần biểu diễn gần như xóa sạch hình ảnh chỉn chu, đẹp đẽ vừa xuất hiện cách đó không lâu. Những cảnh tượng tương tự không phải lần đầu diễn ra trên sân khấu Sài Gòn Tân Thời.

Những hình ảnh kém duyên
Những hình ảnh kém duyên trong đêm diễn gần đây của đoàn Sài Gòn Tân Thời

Buổi biểu diễn gần đây của đoàn lô tô Hương Nam cũng xảy ra những tình huống phản cảm không kém. Chẳng hạn, Cát Thy dùng "vòng một" để pha trò chọc cười khán giả. Một buổi biểu diễn khác, Mỹ Lệ bị kéo tụt dây váy và bị gỡ hẳn tóc giả. Tại đoàn Sài Gòn Tân Thời, khi Bé Tư đang biểu diễn, Út Bạch Khải bỗng nằm xuống sân khấu để... nhìn váy đồng nghiệp. Thậm chí, nhiều tình huống người biểu diễn dùng một số từ ngữ không lịch sự, tiếng lóng dung tục để chọc cười khán giả. 

Lô tô phát triển trở lại tại Sài Gòn hơn hai năm nay, sau một quá trình lột xác mạnh mẽ, thay đổi và chỉnh sửa những điều chưa trọn vẹn trước đó. Sự tương tác giữa khán giả với người biểu diễn thông qua việc pha trò hài hước, vui nhộn cũng góp phần không nhỏ vào thành công này. Hầu hết các thành viên của đoàn lô tô đều có khiếu hài hước, tuy nhiên điều này đang bị lạm dụng và trở nên quá lố, thậm chí thiếu văn hóa.
Mỗi buổi biểu diễn của các đoàn thường thu hút từ vài trăm đến trên dưới một ngàn khán giả, chưa kể hàng ngàn người theo dõi trên mạng xã hội. Trong đó, có bao nhiêu trẻ em đang phải tiếp thu những điều kém văn minh này?

Không phủ nhận, các đoàn lô tô đã nỗ lực vẽ lại “diện mạo” của mình từ lối ăn mặc chỉn chu, đầu tư cho lời ca tiếng hát văn minh, hiện đại để làm mới môn nghệ thuật này. Nhưng tất cả đều có thể bị xóa sạch nếu những màn tung hứng thiếu thẩm mỹ, kém duyên trên cứ tiếp tục lặp lại. Đừng cho rằng người nói vô tình, còn người nghe hữu ý. Một trong những nguyên nhân khiến lô tô từng rơi vào cảnh điêu tàn là do người biểu diễn không trau chuốt lời ăn tiếng nói, dung tục trên sân khấu.

Có lẽ, khi đã dày công vực dậy lô tô, không ai muốn đạp đổ chúng thêm lần nữa! Sự kiểm soát bản thân của người biểu diễn là điều quan trọng lúc này. Sân khấu, trước khi vui, cần chỉn chu, từ hình thức đến nội dung.

Trung Sơn

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI