Lo ngại chất lượng tuột dốc khi trường tư ồ ạt mở ngành sức khỏe, Bộ GD-ĐT lên tiếng

13/01/2021 - 10:00

PNO - Sự nở rộ của các ngành đào tạo khối ngành sức khỏe ở các trường ĐH tư thục gần đây khiến nhiều người lo lắng.

Cụ thể, ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở 8 ngành khối chăm sóc sức khỏe, gồm: Hộ sinh, Dinh Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh y học, Sức khỏe răng miệng, Chăm sóc bệnh trẻ em, Hoạt động trị liệu, Quản lý bệnh viện.

Như vậy, cùng với ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng đã được mở trước đây, trường Hồng Bàng sẽ có tổng cộng 13 ngành khối sức khỏe. Tổng chỉ tiêu cho 13 ngành này của trường trong năm nay khoảng 1.300 sinh viên.

Năm 2021, ĐH Văn Lang (TPHCM) dự kiến mở các ngành mới Y đa khoa, Y học cổ truyền bên cạnh những ngành hiện đã có như Răng - Hàm - Mặt, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học.

ĐH Nguyễn Tất Thành cũng thông báo dự kiến mở mới ngành Vật lý y khoa, Kỹ thuật y sinh bên cạnh ngành Y khoa, Y học dự phòng, Dược học, Điều dưỡng đã có từ trước.

ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) cũng có kế hoạch mở hai ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng bên cạnh ngành Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng.

Mới đây nhất là ĐH Hoa Sen cũng dự kiến mở 4 ngành mới liên quan khối khoa học sức khỏe gồm: Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Quản lý bệnh viện, Kỹ thuật y sinh.

Nhiều trường tư nở rộ đào tạo khối ngành sức khỏe (ảnh: Đại Minh)
Nhiều trường tư "nở rộ" đào tạo khối ngành sức khỏe - Ảnh: Đại Minh

Nhiều người lo ngại rằng, việc “trăm hoa đua nở” trong đào tạo khối ngành sức khỏe khiến khó kiểm soát được chất lượng đào tạo và đầu ra. Nếu không kiểm soát được chất lượng đào tạo sẽ gây hậu quả khó lường.

Vậy có thể cấm trường tư đào tạo bác sĩ hay cần làm gì để siết chặt chất lượng đầu ra của khối ngành sức khỏe?

Chiều tối 12/11, Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về vấn đề này.

Đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định việc mở và đào tạo khối ngành sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của khối ngành quan trọng này trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, “các loại hình cơ sở giáo dục đại học bình đẳng trước pháp luật”.

Do đó, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật, các cơ sở giáo dục đại học được quyền bình đẳng trong việc mở các chương trình đào tạo mới nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho các thành phần kinh tế khác nhau để phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.

Riêng với khối ngành sức khỏe, ngoài các điều kiện mở ngành đã quy định, các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo khối ngành sức khỏe phải tuân thủ các quy định chương trình, kế hoạch, hợp đồng đào tạo thực hành. Tất cả các hồ sơ đăng ký mở chương trình đào tạo mới của các cơ sở giáo dục đại học đối với khối ngành sức khỏe phải có Bộ Y tế xác nhận về các điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, khối ngành sức khỏe là một khối ngành đào tạo đặc thù nên Bộ GD-ĐT quản lý và cấp phép mở ngành đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe và xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khi tuyển sinh.

Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành sức khỏe có sự tham gia của Bộ Y tế.

“Với tất cả các hồ sơ mở ngành đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe, bên cạnh việc thẩm định các điều kiện cho phép mở ngành đào tạo của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế theo quy định, các cơ sở giáo dục đại học phải công khai hồ sơ chứng minh đủ điều kiện theo quy định lên trang thông tin điện tử của trường để các bên liên quan và toàn xã hội cùng giám sát.

Hàng năm, Bộ GD-ĐT cũng thường xuyên tiến hành thanh kiểm tra đột xuất và định kỳ về đào tạo, tuyển sinh, đảm bảo chất lượng và điều kiện duy trì ngành đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Với những ngành không đảm bảo điều kiện chất lượng, duy trì ngành đã mở sẽ được thông báo để rà soát, bổ sung. Quá thời hạn, cơ sở đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh”, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết.

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI