Làng hoa Xuân Quan nhộn nhịp vụ hoa dịp Tết Nhâm Dần 2022

14/01/2022 - 10:14

PNO - Cách trung tâm thành phố Hà Nội chừng 20km về phía Đông Nam, làng hoa Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) dịp giáp Tết nhộn nhịp du khách tới thăm quan, mua sắm.

Làng hoa Xuân Quan thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có tổng diện tích đất canh tác gần 200 ha với khoảng 1.200 hộ làm nghề trồng hoa... Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu ở Xuân Quan bao gồm: hoa truyền thống (hồng, cúc...), hoa chất lượng cao (ly, địa lan...), hoa giỏ treo (dạ yến thảo, cát tường...), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng...). Đây đều là những loại hoa phù hợp để trang trí trong nhà, sân vườn trong dịp Tết.
Làng hoa Xuân Quan thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên có tổng diện tích đất canh tác gần 200ha với khoảng 1.200 hộ làm nghề trồng hoa... Các loại hoa, cây cảnh được trồng chủ yếu ở Xuân Quan bao gồm: hoa truyền thống (hồng, cúc...), hoa chất lượng cao (ly, địa lan...), hoa giỏ treo (dạ yến thảo, cát tường...), cây trải thảm, cây công trình (đào tiên, lộc vừng...). Đây đều là những loại hoa phù hợp để trang trí trong nhà, sân vườn trong dịp Tết.
Vào vụ hoa Tết, trên khắp làng hoa là không khí lao động khẩn trương, tất bật...
Vào vụ hoa Tết, trên khắp làng hoa là không khí lao động khẩn trương, tất bật...
Xe tải lớn nhỏ đổ về vựa hoa Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên) để vận chuyển cây cảnh và hoa đi khắp mọi miền tổ quốc phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xe tải lớn nhỏ đổ về vựa hoa Xuân Quan để vận chuyển cây cảnh và hoa đi khắp mọi miền tổ quốc phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 thế nhưng những ngày này, hầu hết các nhà vườn ở Xuân Quan đều vui mừng phấn khởi vì tiêu thụ gần hết số hoa trồng được.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thế nhưng những ngày này, hầu hết các nhà vườn ở Xuân Quan đều vui mừng phấn khởi vì tiêu thụ gần hết số hoa trồng được.
Ông Lê Mạnh Tuyến - Phó Chủ Tịch Xã Xuân Quan cho biết: “Trong năm 2021 vừa qua, chúng tôi luôn quan tâm đến việc định hướng cho bà con trồng hoa, cây cảnh trong việc thích ứng với tình hình dịch bệnh covid 19. Cụ thể, chúng tôi định hướng ngay từ khi vào vụ sản xuất cho bà con nông dân là giảm sản lượng trồng từ 20-30 % so với các năm trước và đa dạng hóa các chủng loại hoa cây cảnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy đứng trước tình hình dịch bệnh covid phức tạp, việc sản xuất và tiêu thụ của xã Xuân Quan không bị ảnh hưởng nhiều.”
Ông Lê Mạnh Tuyến - Phó chủ tịch xã Xuân Quan cho biết: “Trong năm 2021 vừa qua, chúng tôi luôn quan tâm đến việc định hướng cho bà con trồng hoa, cây cảnh trong việc thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, chúng tôi định hướng ngay từ khi vào vụ sản xuất, bà con nông dân nên giảm sản lượng trồng từ 20-30% so với các năm trước đồng thời đa dạng hóa các chủng loại hoa cây cảnh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy đứng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, việc sản xuất và tiêu thụ của xã Xuân Quan không bị ảnh hưởng nhiều.”
Mặc dù sản lượng hoa cây cảnh của Xuân Quan giảm hơn so với mọi năm tuy nhiên giá thành hoa cây cảnh năm nay được giá hơn so với mọi năm từ 15-20%. Chính vì vậy lợi nhuận của làng hoa năm nay được đảm bảo không thua kém gì so với mọi năm. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê sản lượng hoa của Xuân Quan đã tiêu thụ được khoảng từ 80-85%, các nhà vườn cơ bản đã tiêu thụ gần hết. Ông Tuyến cho biết thêm.
"Mặc dù sản lượng hoa, cây cảnh của Xuân Quan giảm hơn so với mọi năm nhưng lại được giá hơn từ 15-20%. Chính vì vậy lợi nhuận của làng hoa năm nay được đảm bảo không thua kém gì các năm trước. Tính đến thời điểm hiện tại, theo thống kê sản lượng hoa của Xuân Quan đã tiêu thụ được khoảng từ 80-85%, các nhà vườn cơ bản đã tiêu thụ gần hết" - ông Tuyến cho biết thêm.
Hiện nay hoa và cây cảnh ở Xuân Quan được cung ứng khắp các tỉnh, thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với vị trí nằm gần Thủ đô Hà Nội và khu đô thị Ecopark nên Xuân Quan cũng đang là thị trường hoa lớn, sánh ngang với các vùng trồng hoa hàng đầu ở phía Bắc như Tây Tựu hay Mê Linh của Thủ đô Hà Nội.
Với vị trí nằm gần thủ đô Hà Nội và khu đô thị Ecopark nên Xuân Quan cũng đang là thị trường hoa lớn, sánh ngang với các vùng trồng hoa hàng đầu ở phía Bắc như Tây Tựu hay Mê Linh của thủ đô Hà Nội.
Trên làng hoa có thể dễ dàng bắt gặp những chuyến xe hoa của các tiểu thương từ các tỉnh, thành khác tìm đến thu mua rồi mang đi bán.
Trên làng hoa có thể dễ dàng bắt gặp những chuyến xe hoa của các tiểu thương từ các tỉnh, thành khác tìm đến thu mua rồi mang đi bán.
Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho các loài hoa trồng ở đây phát triển tươi tốt nên hoa bán rất chạy. Tuy nhiên, năm nay sản lượng tại các vườn trên địa bàn xã Xuân quan đều giảm gần một nửa do người dân hạn chế trồng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.  Một hộ dân chia sẻ.
Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho các loài hoa trồng ở đây phát triển tươi tốt nên hoa bán rất chạy. Tuy nhiên, năm nay sản lượng tại các vườn trên địa bàn xã Xuân quan đều giảm gần một nửa do người dân hạn chế trồng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. 
Chị Phan Thị Hoạt (hộ dân trồng hoa tại xã Xuân Quan) chia sẻ:” Năm nay vì người dân ở đây trồng được ít hoa nên thời điểm này hầu hết các vườn đều hết hàng do khách đặt trước. Tính đén thời điểm này, chúng tôi đã bán được 70-80% chỉ còn một số ít, ước chừng đến khoảng 20 tết sẽ bán hết toàn bộ. Giá cả hoa không thay đổi nhiều so vưới mọi năm.”
Chị Phan Thị Hoạt (hộ dân trồng hoa tại xã Xuân Quan) chia sẻ:” Năm nay vì người dân ở đây trồng được ít hoa nên thời điểm này hầu hết các vườn đều hết hàng do khách đặt trước. Tính đến thời điểm này, vườn nhà tôi đã bán được 70-80% số lượng hoa, chỉ còn một số ít. Ước chừng đến khoảng 20 tết sẽ bán hết toàn bộ. Giá cả hoa năm nay cũng tăng một chút nhưng không nhiều so với mọi năm.”
Người trồng hoa ở Xuân Quan tập trung vào phát triển các loại hoa trồng trong chậu, giỏ nhỏ gọn để dễ dàng trưng bày tại nhà.
Người trồng hoa ở Xuân Quan tập trung vào phát triển các loại hoa trồng trong chậu, giỏ nhỏ gọn để dễ dàng trưng bày tại nhà.
Giá trung bình của các loại hoa phổ thông dao động ở mức từ 20-300 nghìn đồng, với đa dạng các loại hoa khác nhau.
Giá trung bình của các loại hoa phổ thông dao động ở mức từ 20-300 ngàn đồng, với đa dạng các loại hoa khác nhau. 
Những chậu hoa dạ yến thảo, lan chi, đồng tiền… được người mua hoa ưa chuộng, khách hàng mua với số lượng lớn.
Những chậu hoa dạ yến thảo, lan chi, đồng tiền… được người mua hoa ưa chuộng, khách hàng mua với số lượng lớn.
Giá trung bình của 1 chậu hoa dạ yến thảo là 60-70 nghìn, những chậu to có giá 150 nghìn.
Giá trung bình của 1 chậu hoa dạ yến thảo là 60-70 ngàn đồng, những chậu to có giá 150 ngàn đồng. 
Các giỏ hoa mini bán rất chạy vì giá cả phải chăng, dễ vận chuyển.
Các giỏ hoa mini bán rất chạy vì giá cả phải chăng, dễ vận chuyển.
Nhiều khách hàng đến làng hoa chọn mua cây cảnh về trồng chơi tại gia đình.
Nhiều khách hàng đến làng hoa chọn mua cây cảnh về trồng chơi tại gia đình.
Hiện nay hoa và cây cảnh ở Xuân Quan được cung ứng ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Hiện nay hoa và cây cảnh ở Xuân Quan được cung ứng ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ngọc Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI