Làm sao chiến thắng nỗi nhớ người thân, giữa cuộc sống của một sinh viên xa nhà?

30/10/2022 - 19:00

PNO - Gia đình sẽ luôn là nơi em trở về khi mệt mỏi, để nạp thêm năng lượng yêu thương và tiếp tục dấn bước

Xin chào chị,

Em tên là Ngân - sinh viên năm nhất ạ. Em đã xa nhà được một tháng rồi, nhưng lúc nào em cũng cảm thấy nhớ nhà và ngồi khóc một mình trong phòng. Dù đi chơi hay đi học, nhưng lúc nào đầu óc của em vẫn luôn hướng về mẹ và gia đình. Thỉnh thoảng chỉ cần ai đó nhắc qua về gia đình là em lại bật khóc.

Ở một thành phố xa lạ, em cảm thấy cô đơn lắm ạ. Có nhiều thứ mới mẻ và quá khó khăn đối với em. Em rất muốn được về nhà để thăm mẹ và gia đình. Tuần sau em được nghỉ thứ bảy, chủ nhật, nhưng em muốn được về thăm nhà bốn ngày, vì vậy em đang có ý định nghỉ học mấy tiết để về nhà. Điều đó có nên hay không hả chị?

Trần Thị Hạnh Ngân

Em Hạnh Ngân thân mến,

Để giải thích cho tâm trạng, tình cảm của em, có người sẽ dùng đến lý thuyết về người hướng nội, hướng ngoại, và cũng có thể sẽ khuyên em rằng hãy lựa chọn điều gì phù hợp với bản thân mình: nơi mình sống, con đường mình đi, sự bình yên với ai, bên cạnh ai.

Thế nhưng, những lời khuyên đó, theo Hạnh Dung là sẽ phù hợp với những người đã từng trải, đã cố gắng, đã vượt qua nhiều thăng trầm của cuộc sống. Còn với em, một người còn trẻ, đường đời và sự trải nghiệm còn dài trước mắt, Hạnh Dung lại muốn khuyên em một điều: Hãy vượt qua chính mình, vào lúc này.

Cuộc sống bên mẹ cha, trong vòng tay ôm ấp của những người thân yêu là một điều tuyệt vời, không gì thay thế được. Thế nhưng, như những con chim, em cũng đã đến lúc phải rời tổ, tung cánh vào khoảng trời bao la. Bước đầu, khoảng không quá rộng lớn đó, gió tự do nơi đó, sự cô độc một mình trên bầu trời đó có thể sẽ làm em choáng ngợp, chao đảo, sợ hãi... và em muốn quay về.

Thế nhưng, đó chính là những thử thách tuyệt vời, để đôi cánh em cứng cáp và ý chí em mạnh mẽ hơn. Đó là nơi sẽ trui rèn, thử thách em, cho em bản lĩnh, tri thức, kinh nghiệm để có thể độc lập bước ra đời, tạo dựng tương lai, sự nghiệp của mình. Để sống có ích cho chính bản thân mình, không cần nương tựa vào ai, mà rồi dần dần trở thành nơi nương tựa của người khác, và có lúc, sẽ là nơi nương tựa của những người thân: cha mẹ, anh chị em...

Hạnh Dung nghĩ tương lai đó xứng đáng để em dấn bước. Em sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời khi em đủ mạnh mẽ, rộng lớn, vững vàng làm chỗ dựa của những người em yêu thương.

Cuộc sống ở đây ban đầu có thể khiến em chông chênh, nhưng nếu em học được cách hòa vào dòng chảy mạnh mẽ của nó, em sẽ dần quen, sẽ yêu thích và vững vàng với cuộc sống mới.

Hãy cùng bạn bè, những người cùng trang lứa, cũng đang bắt đầu cuộc sống tự lập như em, học tập, vui chơi, tham gia vào các công tác xã hội, hay thậm chí bắt đầu tự làm thêm, kiếm tiền để tự lo cuộc sống của mình, để tích lũy kinh nghiệm làm việc... 

Những năm tháng sinh viên sẽ không thiếu thử thách, gian khổ, vấp váp, khó khăn... Gia đình sẽ luôn là nơi em trở về khi mệt mỏi, để nạp thêm năng lượng yêu thương và tiếp tục dấn bước. Em sẽ là niềm tự hào và yêu thương của chính mình và của mẹ cha. Hãy vượt qua chính mình để được là một mình khác hơn, mạnh mẽ và vững vàng hơn, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI