Làm bố ở tuổi ngoài 45 làm tăng nguy cơ con khuyết tật

01/02/2023 - 14:59

PNO - Một trong số những nguyên nhân gây khuyết tật ở trẻ, theo Bộ Y tế, là mẹ trên 35 tuổi và bố trên 45 tuổi.

 

Can thiệp sớm trẻ bị dị tật bàn chân vẹo (ảnh minh họa)
Can thiệp sớm trẻ bị dị tật bàn chân vẹo (ảnh minh họa)

Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng dẫn Phát hiện sớm - Can thiệp sớm khuyết tật trẻ em”. Theo Bộ Y tế, ước tính mới từ số liệu các cuộc điều tra y tế và gánh nặng bệnh tật toàn cầu, thế giới có hơn 1 tỷ người bị khuyết tật. Tại Việt Nam, số liệu báo cáo của Tổng cục Thống kê về điều tra quốc gia người khuyết tật cho thấy, có khoảng 1,2 triệu trẻ em gặp phải khuyết tật trong độ tuổi 0 - 17 (chiếm 3,1% trẻ trong độ tuổi này). 

Khoảng 55-65% trẻ bị khuyết tật là do bẩm sinh, tỷ lệ do bệnh tật chiếm 23,5 - 29,1%. Loại khuyết tật phổ biến nhất ở trẻ em trong điều tra tại cộng đồng là vận động (chiếm 22,4%) và nói (chiếm 21,4%).  

Về nguyên nhân gây khuyết tật ở trẻ, Bộ Y tế chia thành 3 nhóm trước sinh, trong sinh và sau sinh.

Thứ nhất, nhóm nguyên nhân trước sinh gồm: bệnh của mẹ khi mang thai (virus, bệnh giáp trạng, ngộ độc thai, tiểu đường, chấn thương...). Tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 cũng là một trong những nguyên nhân được nêu lên. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác trong nhóm này gồm: mẹ phơi nhiễm môi trường độc hại khi mang thai như các kim loại nặng, chất độc dùng trong nông nghiệp, thực phẩm, các loại thuốc, các chất kích thích như rượu, ma túy…; dinh dưỡng bà mẹ, nhiễm trùng; bất thường nhiễm sắc thể, gene, chất liệu di truyền thai nhi.

Thứ hai, nhóm nguyên nhân trong lúc sinh gồm: việc can thiệp sản khoa (dùng kẹp/hút lấy thai, mổ đẻ, kích thích đẻ...). Trẻ đẻ non (dưới 37 tuần), thiếu oxy não (ngạt), cân nặng khi sinh thấp (dưới 2,5kg), trẻ bị vàng da nhân não do bất đồng nhóm máu… cũng được cho là các yếu tố nguy cơ khiến trẻ bị khuyết tật.  

Thứ ba, nhóm nguyên nhân sau sinh gồm: trẻ bị chấn thương sọ não, chảy máu não, nhiễm trùng thần kinh, suy hô hấp, sốt cao co giật, phơi nhiễm các yếu tố môi trường độc hại như hóa chất, thuốc trừ sâu, kim loại nặng.  

Bộ Y tế cho biết, không chỉ gây khó khăn đối với chính trẻ bị khuyết tật, về giáo dục, chăm sóc và tâm lý, vấn đề này còn có nhiều hệ lụy với gia đình. Nếu được phát hiện sớm và can thiệp sớm, nhiều trẻ sẽ phục hồi tốt và trở thành trẻ bình thường. Bộ Y tế nêu ví dụ, trẻ bị bàn chân khoèo bẩm sinh hoặc trật khớp háng bẩm sinh, trẻ tự kỷ nhẹ có chỉ số IQ bình thường.

Một số trẻ khuyết tật khác có thể phát triển được các kỹ năng gần như trẻ bình thường, như chậm phát triển vận động, ngôn ngữ so với tuổi, bại não liệt nửa người hoặc 2 chân mức độ nhẹ. Một số bệnh nhi nặng cũng được phục hồi, cải thiện kỹ năng và có thể hội nhập xã hội. Ví dụ, trẻ bại não thể co cứng nặng sẽ không bị co rút biến dạng khớp, tuy không đi lại được nhưng ngồi xe lăn vẫn có thể đi học.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI