Khởi tố, bắt giam hai đối tượng giả mạo trung tướng và đại uý quân đội

12/09/2021 - 16:30

PNO - Quá trình điều tra, công an xác định 2 đối tượng giả mạo trung tướng và đại uý quân đội nhân dân Việt Nam nên đã khởi tố bắt giam.

Chiều 12/9, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng với Võ Thành Phúc (sinh năm 1970, ngụ quận 7) và Trần Vũ Hàn Minh Nhật (sinh năm 1987, ngụ quận 4) về tội “Mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác” theo điều 339, Bộ luật hình sự.

Phúc và Nhật (từ trái qua phải) tại cơ quan công an.
Phúc và Nhật (từ trái qua phải) tại cơ quan công an

Theo điều tra, tối 9/9, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực Cầu Kinh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM thì tổ Kiểm soát quân sự thuộc Tiểu đoàn 31 phát hiện 1 đối tượng mặc quân phục gắn quân hàm đại úy, điều khiển xe qua chốt có dấu hiệu khả nghi nên kiểm tra giấy tờ.

Người đàn ông này không xuất trình được giấy tờ hợp lệ nên bị lập biên bản và đưa về đơn vị xác minh. Tại đây, đối tượng khai tên là Nhật tạm trú đường Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4. Nhật khai nhận ngày 3/9 được "trung tướng" Phúc đưa 1 bộ quân phục cấp bậc đại úy để sử dụng đi qua các chốt kiểm soát nhằm vận chuyển thuốc cho bệnh nhân F0. 

Từ lời khai của Nhật, lực lượng đã mời Phúc lên làm việc. Tại cơ quan, Phúc tỏ thái độ không hợp tác và xưng mình là "trung tướng quân đội", công tác tại "Cục Trinh sát đặc biệt phụ trách về sinh học". Sau nhiều giờ đấu tranh, Phúc mới thừa nhận mình không phải là sĩ quan quân đội, việc giả mạo cán bộ cấp cao là để khoe thân, phô trương thanh thế nhằm thuận lợi trong việc kinh doanh.

Khám xét nhà riêng của Phúc, cơ quan điều tra thu giữ các bộ quân phục, quân hàm trung tướng, huân chương, huy chương các loại. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Phúc là Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu đầu tư và Chăn nuôi Đồng Xoài, có địa chỉ trên đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Thuận, quận 7.

Đoàn an ninh 2 - Cục Bảo vệ an ninh quân đội cho biết, hành vi giả mạo cán bộ cấp cao của quân đội của Phúc đã được đơn vị nắm bắt thông tin, theo dõi từ đầu năm 2020. Theo đó, ông Phúc đã nhiều lần mặc quân phục với cấp hàm thiếu tướng, trung tướng, xuất hiện tại một số hoạt động do Ban liên lạc cựu chiến binh và các hoạt động xã hội ở một số đơn vị, địa phương trên địa bàn TPHCM.

Tại các sự kiện này, ông này thường mặc quân phục cấp tướng, chụp ảnh chung với một số đại biểu, khách hàng. Ông này đã khéo léo ngụy trang để qua mặt nhiều người. Trong lúc Đoàn an ninh 2 đang củng cố hồ sơ, chứng cứ để tiến hành đấu tranh thì Phúc bị phát hiện từ vụ việc nêu trên.

Hiện công an đang củng cố hồ sơ điều tra làm rõ hành vi hoạt động sản xuất, lưu hành, tiêu thụ thuốc kháng thể điều trị COVID-19 và các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp do ông Phúc quản lý.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI