Khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh

20/02/2020 - 20:47

PNO - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 7 bị can liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép"; đồng thời đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với Nguyễn Thị Thúy Diễm.

Ngày 20/2, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 7 bị can về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Các bị can gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa, Võ Văn Kỳ, Võ Văn Hồ, Lê Văn Huệ (cùng trú tại Nghệ An), Trần Đình Trường (trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (trú tại TP. Cần Thơ) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (lấy chồng Trung Quốc, trú tại Chiết Giang, Trung Quốc).

Do đối tượng Nguyễn Thị Thúy Diễm hiện đang bỏ trốn nên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Diễm.

Nguyễn Thị Thúy Hòa tại cơ quan công an - Ảnh Công an Hà Tĩnh cung cấp
Nguyễn Thị Thúy Hòa tại cơ quan công an - Ảnh Công an Hà Tĩnh cung cấp

Cơ quan công an xác định, nhóm bị can này đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 người ở Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Tây Ninh đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trước đó, trong vụ việc 39 người chết trong container ở Anh có 10 người ở Hà Tĩnh. Ngày 30/10/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trên cơ sở lời khai của gia đình nạn nhân P.T.T.M. (trú tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành triệu tập các đối tượng liên quan là Trần Đình Trường, Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Bước đầu, Trường khai nhận đã móc nối với một người có tên là Bảo Bảo ở Trung Quốc, Thúy Hòa và một người tên Bảo An (em trai của Bảo Bảo) để giao dịch đưa 1 lao động sang Pháp, rồi từ Pháp vượt biên sang Anh với chi phí 22.000 USD.

Để đưa P.T.T.M. sang Pháp, Trường liên hệ với Bảo Bảo làm thủ tục. Sau khi P.T.T.M. sang Pháp, ngày 17/10/2019, Trường nhận 22.000 USD từ gia đình M. và nộp cho Nguyễn Thị Thúy Hòa 21.000 USD. Sau đó, Hòa nộp cho Bảo An 16.000 USD. 

P.T.T.M. sau khi đến Pháp thì nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Trên đường di chuyển, P.T.T.M. và 38 người khác đã bị tử vong trong xe container tại hạt Essex, Vương quốc Anh.

Nguyễn Thị Thúy Hòa khai nhận, từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019 đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới đưa 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Ngày 31/10/2019 và ngày 8/11/2019, cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an bắt khẩn cấp đối tượng có tên là Bảo An tại TP. Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh).

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành, có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI