Khát thuốc "mồ côi", Bộ Y tế giục các đơn vị nhập khẩu tìm nguồn cung ứng

15/09/2022 - 16:21

PNO - Khan hiếm thuốc "mồ côi" để chống độc, điều trị bệnh nội tiết, tim mạch... Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị nhập khẩu tìm nguồn cung ứng.

 

Khi vụ ngộ độc pate chay xảy ra, rất khó khăn để có được những lọ thuốc giải độc botulinum tại Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Bạch Mai
Khi vụ ngộ độc pate chay xảy ra, rất khó khăn để có được những lọ thuốc giải độc botulinum tại Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Bạch Mai 

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược đã có văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc thiết yếu cho điều trị.

Theo đó, Cục Quản lý Dược nhận được Công văn số 2390/BVBM-DUOC đề ngày 19/8/2022 của Bệnh viện Bạch Mai về việc đề nghị nhập khẩu các thuốc thiết yếu cho điều trị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay một số loại thuốc chuyên khoa dùng cho một số bệnh đặc biệt như: suy tuyến thượng thận, ngộ độc kim loại nặng... không có sẵn khiến công tác cấp cứu, điều trị của bệnh viện gặp khó khăn. Bệnh viện đề xuất nhập khẩu 12 loại thuốc, trong đó có 8 loại để điều trị chống độc (ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc chì, ngộ độc cồn công nghiệp, ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat...) và 4 loại thuốc điều trị nội tiết, tim mạch.

Cục Quản lý Dược cho biết, có một số thuốc hiếm, rất ít nguồn cung ứng và nhu cầu sử dụng ít về số lượng. Ngoài ra, một số thuốc hiện chưa có giấy đăng ký lưu hành (ĐKLH) tại Việt Nam.

Cụ thể, hiện 4 thuốc có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực gồm: Valgesic 10 (Hydrocortison 10mg, giấy ĐKLH số VD-34893-20, cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Medisun), Azenmarol 4 (Acenocoumarol 4mg, giấy ĐKLH số VD-28826-18, cơ sở sản xuất: Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Agimexpharm - Nhà máy sản xuất dược phẩm Agimexpharm), Azenmarol 1 (Acenocoumarol 1mg, giấy ĐKLH số VD-28825-18, cơ sở sản xuất: Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Agimexpharm - Nhà máy sản xuất dược phẩm Agimexpharm), Bfs-Depara (mỗi lọ 10ml chứa: Acetylcystein 2000mg, dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền, giấy ĐKLH số VD-32805-19, cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm CPCI Hà Nội.

Cục Quản lý Dược đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm kiếm các nguồn cung ứng thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi tìm được nguồn cung ứng, các công ty nhập khẩu liên hệ với bệnh viện để xác định nhu cầu, ký hợp đồng, chuẩn bị hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc gửi về Cục Quản lý Dược và thực hiện nhập khẩu theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với các cơ sở nhập khẩu để tìm thêm thông tin về các nguồn cung ứng. Trường hợp có thông tin về nguồn cung ứng, đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thông tin cho các cơ sở nhập khẩu thuốc hoặc cơ quan quản lý để có biện pháp kịp thời, nhằm tăng cường cung ứng thuốc cho điều trị.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI