Khát khao phụng sự cộng đồng của nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên

11/11/2016 - 07:11

Tại bang Florida, bà Stephanie Murphy (38 tuổi, người của đảng Dân chủ) đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng cử Hạ viện Mỹ.

Hấp dẫn và gay cấn không kém cuộc đua vào Nhà Trắng vừa kết thúc là cuộc đua vào Thượng viện và Hạ viện. Tại bang Florida, bà Stephanie Murphy (38 tuổi, người của đảng Dân chủ) đã làm nên lịch sử khi là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng cử Hạ viện Mỹ.

Chiến thắng thuyết phục với tỷ lệ ủng hộ 51,5% ở quận bầu cử quốc hội số 7, ứng cử viên Stephanie Murphy vượt qua đối thủ nặng ký John Mica, người có đến 24 năm kinh nghiệm làm nghị sĩ của đảng Cộng hòa. Lần đầu tiên bước vào chính trường, người phụ nữ gốc Việt này khẳng định rõ lập trường tập trung vào kinh tế, an toàn súng đạn, các vấn đề an ninh cũng như những vấn đề liên quan đến phụ nữ.

Bà Stephanie Murphy (tên Việt Nam là Đặng Thị Ngọc Dung) cùng gia đình sang Mỹ khi bà mới một tuổi. Thời điểm đó, gia đình bà sống khá chật vật, bố mẹ bà phải làm công nhân vào ban ngày, tranh thủ lau dọn các tòa nhà văn phòng vào ban đêm để nuôi hai con ăn học. Nhờ học bổng, chương trình tài trợ giáo dục Pell Grants cùng các khoản vay ưu đãi cho học sinh-sinh viên, Stephanie và người anh trai yên ổn học hành.

Khat khao phung su cong dong cua nu nghi si My goc Viet dau tien
Bà Stephanie Murphy - Ảnh: STEPHANIE MURPHY FOR CONGRESS

Từ rất sớm cô bé Stephanie đã ý thức được học vấn mới là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai. Tốt nghiệp phổ thông, Stephanie Murphy theo học ĐH William & Mary, tốt nghiệp cử nhân phân tích kinh tế tài chính và tiếp tục hoàn thành chương trình thạc sĩ về ngoại giao từ ĐH Georgetown.

Sự xuất hiện của Stephanie Murphy trong cuộc đua vào Hạ viện đã khiến không ít người bất ngờ. Tuy là lần đầu tiên có được một vị trí trên chính trường Mỹ, nhưng Stephanie Murphy đã có quãng thời gian khá dài trải nghiệm và dấn thân. Cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở Mỹ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Stephanie Murphy.

Đối diện với những mất mát của dân thường vô tội tại đất nước mình đang sinh sống, Stephanie hiểu mình cần đóng góp điều gì đó cho nơi này, như một sự đáp lại những gì tốt đẹp mình đã nhận được để trưởng thành. Bà trúng tuyển vị trí chuyên gia an ninh quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, bắt đầu làm việc cho chính quyền, dấn bước theo lý tưởng phụng sự cộng đồng.

Điểm đặc biệt ở người phụ nữ này là sự thông tỏ hệ thống kinh tế, quốc phòng và kết nối được những vấn đề này với nỗ lực mang đến sự khác biệt trong bất cứ môi trường nào bà làm việc hay tiếp cận. Hiện bà là một trong những nhân sự cấp cao điều hành quỹ Sungate Capital, phụ trách mảng sáng kiến hỗ trợ chính phủ.

Ngoài ra, Stephanie còn hỗ trợ cho tổ chức No Budget, No Pay Act - các chương trình ngăn chặn các đại biểu của Hạ viện khỏi việc giải ngân trừ khi hóa đơn ngân sách và các khoản tiền được thông qua. Bà cũng giữ một số vai trò trong các tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm Support Our Scholars, một tổ chức hỗ trợ kinh tế cho những phụ nữ trẻ gặp khó khăn khi học đại học và một tổ chức khác giúp đỡ các chủ doanh nghiệp là nữ giới.

Bà còn là thành viên hội đồng quản trị của dự án Creative City, một sáng kiến nhằm nâng cao vị thế của nghệ thuật biểu diễn bằng cách làm cho nó dễ tiếp cận hơn với cộng đồng. Stephanie còn được biết đến với vị trí giảng viên chuyên về kinh doanh tại ĐH Rollins. Bà Stephanie còn sở hữu một thương hiệu thời trang thể thao, một lĩnh vực bà ngẫu hứng theo đuổi nhưng rất nghiêm túc trong vai trò điều hành.

Phong cách điềm đạm, sức trẻ cùng kinh nghiệm hoạt động trong nhiều tổ chức xã hội đã giúp bà Stephanie thuyết phục được cử tri nơi mình tranh cử. Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden từng công khai ủng hộ người phụ nữ tài năng và đầy nhiệt huyết này, đánh giá Stephanie Murphy là một trong những điểm sáng của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử này.

Bà Stephanie Murphy hiện sống cùng chồng và hai con gái Liem (năm tuổi), Maya (hai tuổi). Bà cho biết, hai con là động lực giúp bà nỗ lực vì cộng đồng nhiều hơn, tất cả nhằm kiến tạo một môi trường tốt đẹp cho thế hệ tương lai. Ở vị trí mới, trong vai trò mới, người mẹ ấy sẵn sàng đắp thêm những “viên gạch”, giúp con đường học vấn của trẻ thơ bang Florida thênh thang hơn.

Khat khao phung su cong dong cua nu nghi si My goc Viet dau tien
Tổ ấm nhỏ của bà Stephanie Murphy

Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, bàStephanie tin mình có thể thúc đẩy các chính sách tạo ra nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng để mọi người có cơ hội làm những công việc tốt, lãnh lương cao. Đây là mục tiêu trùng với một trong những trọng tâm của chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Từng làm việc trong lãnh vực an ninh quốc gia, bà cho biết sẽ chuyển tải ý thức sử dụng súng đạn an toàn để có thể tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả người dân.

Một điểm đặc biệt giúp bà Stephanie thu hút sự ủng hộ của nhiều cử tri nữ chính là bà có sự chuẩn bị chu đáo trong nỗ lực tìm kiếm sự bình đẳng cho nữ giới. Bà ủng hộ việc phụ nữ phải được trả lương một cách công bằng, ủng hộ phụ nữ có thể tự quyết định lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho mình cũng như yêu cầu tăng thêm chính sách tạo điều kiện giúp phụ nữ có cơ hội thể hiện bản thân, thành công với nhiều vị trí, vai trò trong xã hội.

Theo bà, phụ nữ càng được tạo điều kiện, càng được thấu hiểu thì sự bền vững của một gia đình càng cao, không quá phụ thuộc vào một “cột trụ” là người đàn ông như hiện nay. Đó mới chính là cội rễ của một gia đình hạnh phúc, bền vững.

Thiên Như (Theo NBC, Stephanie Murphy For Congress, wikipedia)

 
TIN MỚI