Khánh Hòa phải thu hồi hơn 550 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp hưởng sai quy định

27/04/2022 - 21:17

PNO - Tính đến 20/4/2022, tỉnh Khánh Hòa còn 110 trường hợp phải thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp nhận sai quy định với số tiền phải thu hồi hơn 550 triệu đồng.

Sau khi nghỉ việc, bà N.T.H.L (trú TP. Nha Trang), đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Bà được ngành chức năng ban hành quyết định hưởng 11 tháng trợ cấp với mức hơn 2,6 triệu đồng/tháng. Theo quy định, để được hưởng TCTN tháng tiếp theo thì bà phải đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa để khai báo về tình trạng chưa có việc làm. Đến ngày 4/1/2022, bà đã có việc làm mới nhưng đã không khai báo để tiếp tục được hưởng TCTN. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện bà đang hưởng TCTN nhưng đã có hợp đồng lao động với đơn vị mới.

Tương tự, anh T.Đ.T (trú TP. Cam Ranh) được hưởng TCTN 4 tháng nhưng sau đó anh vào một công ty mới để làm. Tuy nhiên, anh không khai báo là đã có việc làm với lý do “Trong thời gian thử việc nên tôi không biết công ty tham gia bảo hiểm cho tôi”.

Còn ông L.D (ở TP. Nha Trang) bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp vì đã hưởng lương hưu hàng tháng. Trước đó, theo quyết định ông được hưởng 12 tháng TCTN với số tiền hơn 2,5 triệu đồng/tháng. Đến tháng 12/2021, ông đã bắt đầu hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông đã không thông báo với Trung tâm dịch vụ việc làm với lý do “Do nhận quyết định hưu trí trễ”.

Các trường hợp trên, sau đó đã bị chấm dứt hưởng TCTN và bị thu hồi số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định.

, trung tâm đã tăng cường tư vấn, hướng dẫn và nhắc nhở người lao động về vấn đề này khi họ đến đăng ký hưởng TCTN hoặc thông báo về tình hình việc làm
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa tăng cường tư vấn, hướng dẫn và nhắc nhở người lao động khi họ đến đăng ký hưởng TCTN hoặc thông báo về tình hình việc làm

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh phát hiện hơn 900 trường hợp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định với số tiền hơn 4,7 tỷ đồng và tiến hành thu hồi số tiền này.  

Tính đến hết ngày 20/4/2022, tỉnh Khánh Hòa còn 110 trường hợp phải thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp nhận sai quy định với số tiền phải thu hồi là hơn 550 triệu đồng. Trong đó, trước năm 2021 còn 82 trường hợp chưa thu hồi xong (75 trường hợp chưa hoàn trả tiền với số tiền hơn 345 triệu đồng và 7 trường hợp đã trả một phần, số tiền cần thu hồi thêm là hơn 49 triệu đồng) và quý I/2022 phát sinh 28 trường hợp với số tiền cần thu hồi hơn 157 triệu đồng.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa cho biết đa số người lao động  hưởng TCTN sai quy định là khi có việc làm mới nhưng vẫn không khai báo, đến tuổi nghỉ hưu nhưng không khai báo hoặc đã chết nhưng gia đình không khai báo để cắt hưởng TCTN. Khi làm thủ tục nhận TCTN người lao động đều được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục cũng như phải khai báo trung thực để chấm dứt hưởng TCTN. Tuy nhiên, vì nhiều lý do vô tình hoặc cố ý, người lao động lại không thực hiện đúng nên dẫn đến việc họ nhận TCTN sai quy định.

Người lao động làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp
Người lao động làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong khi đó, việc thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định cũng gặp nhiều khó khăn do người lao động gặp nhiều khó khăn về kinh tế, có việc làm mới nhưng không đóng bảo hiểm xã hội hoặc thường xuyên thay đổi địa chỉ nơi ở. Bên cạnh đó, hiện nay, việc hoàn trả tiền TCTN hưởng sai phụ thuộc nhiều vào ý thức của người lao động, chưa có chế tài mạnh buộc người lao động phải hoàn trả tiền TCTN hưởng sai trong thời gian nhất định…

“Đối với những trường hợp người lao động cố tình vi phạm chế độ chính sách về TCTN, ngoài bị truy thu số tiền hưởng sai, sẽ không được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa được hưởng. Vì vậy, để tránh mất quyền lợi, trong vòng 3 ngày, kể từ ngày có việc làm mới, người lao động phải thực hiện khai báo về tình trạng đã có việc làm. Người lao động cần khai báo trung thực về tình hình tìm kiếm việc làm của mình và thông báo dừng hưởng TCTN đúng quy định” – ông Công cho biết.

Được biết, hiện nay, trung tâm đã tăng cường tư vấn, hướng dẫn và nhắc nhở người lao động về vấn đề này khi họ đến đăng ký hưởng TCTN hoặc thông báo về tình hình việc làm.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI