Khánh Hòa: Hủy quyết định cho hiến đất làm đường hàng loạt dự án phân lô trái phép

17/06/2022 - 14:12

PNO - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận kiểm tra về việc xác minh tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm.

Nhiều thửa đất “hiến đất mở đường” để phục vụ phân lô, bán nền

Theo kết luận kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, kiểm tra quá trình tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với khu dân cư ven đầm Thủy triều (xã Cam Hải Tây), khu dân cư Đinh Tiên Hoàng nối dài (thị trấn Cam Đức và Cam Hải Tây), các địa điểm phân lô dọc Quốc Lộ 1A. 

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện trường hợp thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5,801 m2, đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến ngày 1/7/2020. 

Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Sau đó người này tiến hành các thủ tục để tách thửa 23 thành 3 thửa, trong đó có một thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng một thửa cho ông Lương Công Danh. Sau quá trình xin hồ sơ, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, thửa đất của bà Hà và ông Danh tách thành 55 thửa và chuyển nhượng cho người khác.

Trường hợp thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2) tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây cũng do bà Hà sở hữu đã hợp thành thửa đất số 271 tờ bản đồ số 22 và thực hiện phân lô tách thửa bằng hình thức hiến đất làm đường, tách thành 67 thửa nhỏ. Hiện bà Hà đã chuyển nhượng 42/67 thửa cho các chủ sử dụng khác; 11/67 thửa còn lại đang được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm giải quyết.

Nhiểu thửa đất ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa
Nhiểu thửa đất ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được các cá nhân hiến đất làm đường phân lô, bán nền sau đó chuyển nhượng cho nhiều chủ khác

Trường hợp tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 ở xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977 m2, đã được ông Dân và ông Chinh hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Qua kiểm tra hiện trạng, đoàn kiểm tra nhận thấy đa số các khu đất trên đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước.

Sau khi đối chiếu với các quy định pháp luật, đoàn kiểm tra nhận thấy, việc chuyển đổi đất khác sang đất ở những trường hợp nêu trên đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Về việc người sử dụng đất hiến đất làm đường giao thông, UBND tỉnh nhận thấy người dân có đơn đề nghị “hiến tặng” đất cho nhà nước sau đó người sử dụng đất tự đầu tư hạ tầng về giao thông, thoát nước, dựng trụ điện trên đất đã “hiến tặng”. Tuy nhiên, mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc cho quyền sử dụng đất Nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật. Việc hiến đất làm đường tại các khu vực chuyển mục đích, tách thửa nêu trên không phù hợp với các quy hoạch hệ lụy phá vỡ các đồ án quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng… tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư tự phát, không đúng quy định… 

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng nhận thấy hiện các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên. Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án "khu dân cư", "khu đô thị" mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư. 

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện 

Theo kết luận kiểm tra, UBND huyện Cam Lâm cho tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, cho hiến đất làm đường sau đó cho tách thành nhiều thửa đất để phục vụ hoạt động kinh doanh bất động sản là trái với quy định pháp luật đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản cũng như ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh gây ra tình trạng lộn xộn trong phân lô, bán nền. 

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy các quyết định chuyển mục đích và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên; đồng thời, tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra. Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế ở trên. 

Giao Sở Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm. Giao Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch, như New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

Bích Trần 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI