Kẹt vào khe ván, bé 8 tuổi bị đứt dương vật: Cách sơ cứu, bảo quản đúng cách

05/10/2016 - 06:48

PNO - Khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân, TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành ca phẫu thuật nối thành công dương vật bị đứt lìa cho bé trai 8 tuổi đến từ Kiên Giang.

TS-BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Cách đây 2 tuần, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu cho một bé trai được bố mẹ đưa đến bệnh viện trong tình trạng dương vật bị đứt đôi, chảy máu quá nhiều. Bé ở trong tình trạng hoang mang, sợ hãi”.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ (từ 2h – 7h sáng). Đây là ca phẫu thuật phức tạp, các bác sĩ phải thực hiện bằng vi phẫu, nối từng mạch máu cực kỳ nhỏ ở phần dương vật đứt lìa cho cậu bé. Rất may mắn, sau 2 tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi phục hồi tốt, cháu bé đã được xuất viện.

Ket vao khe van, be 8 tuoi bi dut duong vat: Cach so cuu, bao quan dung cach
Dương vật cháu bé đang hồi phục tốt. Ảnh bệnh viện cung cấp.

"Phải nối từng mạch máu rất nhỏ nên ca phẫu thuật phải tiến hành dưới kính vi phẫu, chỉ khâu cũng phải chuyên biệt", bác sĩ Dũng chia sẻ. Đây là trường hợp nối dương vật nhỏ tuổi nhất bệnh viện thực hiện. Sau 2 tuần phẫu thuật, bé trai hồi phục khỏe mạnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, chức năng tiêu tiểu, tưới máu của dương vật đều rất tốt.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi đang chơi đùa, quần của bé có kẹt vào miếng gỗ. Trong lúc bố chạy đi lấy dụng cụ để giúp con gỡ ra, cháu bé do quá hoảng sợ đã tự ý giật mạnh khiến dương vật bị đứt đôi. Rất may, người nhà nhanh chóng lấy phần bị đứt bảo quản trong thùng đá và đưa bé tới bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ khuyến cáo, dương vật bị đứt cần được phẫu thuật nối lại càng sớm càng tốt. Việc sơ cứu bảo quản đúng cách phần đứt lìa là cực kỳ quan trọng. Cần đặt phần đứt rời vào trong một túi nilon rồi giữ lạnh trong một túi nilon khác có chứa sẵn đá, tuyệt đối không được cho trực tiếp vào đá. Phần còn lại trên cơ thể thì cần băng garo lại.

Trong trường hợp phần đứt sát góc không garo được thì nên vô trùng rồi một tay đè chặt dương vật, nhanh chóng chuyển đến cơ sở bệnh viện để cầm máu và nối lại nhằm cứu bộ phận này càng sớm càng tốt.

Hương Trà (Tổng hợp)

 
TIN MỚI