Huy động lực lượng vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

15/06/2021 - 18:20

PNO - Khẳng định tiêm vắc xin COVID-19 là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, Bộ Y tế cho biết phải có sự vào cuộc của các bộ, ngành, lực lượng...

 

Bộ Y tế
Bộ Y tế họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất lịch sử

Thiết lập 8 kho bảo quản vắc xin

Chiều ngày 15/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lần này là chiến dịch có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng ở nước ta. Thời gian qua Bộ Y tế đã cố gắng tìm kiếm, trao đổi, đàm phán để có các nguồn vắc xin COVID-19 nhập khẩu và đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tuy nhiên Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm vắc xin từ các nguồn cung ứng trên toàn cầu để đạt mục tiêu 150 triệu liều vắc xin như Nghị quyết 21 của Chính phủ.

cb
Người dân sẽ phải khai báo y tế online trước khi đi tiêm vắc xin COVID-19

“Khác với các lần trước, lần này chúng ta đã có kinh nghiệm. Gần đây nhất, Việt Nam đã tổ chức thành công chiến dịch tiêm chủng 23 triệu liều vắc xin sởi - rubella cho trẻ em. Tuy nhiên, do quy mô của chiến dịch này lớn hơn nhiều nên đòi hỏi phải có sự tham gia của các bộ, ngành”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và thông tin tất cả các lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối và tiêm chủng vắc xin.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, Việt Nam sẽ thiết lập 8 kho bảo quản, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu trên toàn quốc để khi vắc xin về là ngay lập tức vận chuyển đến các kho này. Các kho đều phải đạt Tiêu chuẩn thực hành bảo quản tốt (GSP), từ đó các xe lạnh vận chuyển vắc xin sẽ tỏa đi các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Các kho này cần rà soát, kiểm tra lại các yếu tố liên quan đến hậu cần, vật chất, hệ thống dây chuyền lạnh, máy phát điện để bổ sung, khắc phục ngay những yếu tố chưa đủ điều kiện nhằm đảm bảo các tiêu chí về bảo quản vắc xin an toàn, tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

Người dân khai báo online trước khi tiêm chủng

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phải đẩy nhanh công tác sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được tin nhắn mời đăng ký tiêm cần ngay lập tức phản hồi, để làm sao khi vắc xin về sẽ có tin nhắn mời người dân đi tiêm. Điều này có nghĩa là mọi thông tin về tiêm chủng phải thể hiện trên hệ thống điều hành tiêm chủng online.

“Người dân sẽ biết mình đến điểm tiêm nào. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn thông báo cho người đăng ký thời gian và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ kiểm tra mã QR code và qua khám sàng lọc điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe thì tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng. Như vậy việc quản lý hồ sơ “hộ chiếu vắc xin” sẽ dễ dàng.

Hệ thống sẽ nhắc 2 tiếng/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người được tiêm biết. Với những người không dùng smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Một điểm mới của chiến dịch tiêm chủng lần này được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ là việc tổ chức tiêm sẽ được kiểm soát chặt chẽ trên hệ thống điều hành tiêm chủng online thay vì giao cho các đơn vị quản lý như trước đây.

“Khoảng 15.000 điểm tiêm đã có nhân lực, tài khoản sẽ cập nhật và đưa lên bản đồ tiêm chủng, công khai với toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc xin đã sử dụng, số người được tiêm” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhắc lại quan điểm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”. Cùng với đó, Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng quốc gia phải làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát việc tiêm chủng, tiếp tục tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng và tiêm chủng an toàn, riêng lực lượng quân đội tập huấn thêm về quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI