Hơn 400 ca nhập viện, Bộ Y tế yêu cầu rà soát, không để virus Adeno bùng phát

21/09/2022 - 19:03

PNO - Trước tình hình số ca bệnh do virus Adeno gia tăng đột biến, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch.

 

Bệnh nhi mắc virus andeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Bệnh nhi mắc virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh do virus Adeno.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, đồng thời triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Các đơn vị báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

“Các địa phương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh. Không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, Cục Y tế dự phòng đề nghị.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và nước sạch; che miệng, che mũi khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh...

Riêng với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Cục Y tế dự phòng yêu cầu viện này khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno, từ đó kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh. 

Trước đó, như Báo Phụ Nữ TPHCM phản ánh, tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến trẻ nhập viện do nhiễm virus Adeno. Từ tháng 8 đến tháng 9/2022 tại Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận hơn 400 ca mắc, trong đó có 6 ca tử vong.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe