Bộ Y tế yêu cầu tìm nguồn cung trước tình trạng bệnh viện thiếu hụt thuốc tê

17/09/2022 - 15:55

PNO - Trước tình trạng thiếu thuốc tê tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tháo gỡ, tìm nguồn cung ứng.

 

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị nhập khẩu tìm nguồn thuốc tê

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị nhập khẩu tìm nguồn thuốc tê (ảnh minh họa)

Ngày 17/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phản ánh về việc thiếu hụt thuốc tê trong điều trị. Theo đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược Dược làm việc với bệnh viện để tháo gỡ khó khăn. 

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện chuyên khoa Răng Hàm Mặt.

Trước đó, ngày 16/9, tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, ông Phạm Thanh Hà - Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại bệnh viện.

"Còn 2 tuần nữa là chúng tôi hết thuốc tê. Nếu không có thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa rất cao vì 2/3 dịch vụ ngoại trú sử dụng thuốc tê", ông Phạm Thanh Hà nói.

Lãnh đạo bệnh viện cho hay, thời gian để từ khi công ty đăng ký nhập cho đến lúc về được Việt Nam cũng phải mất đến 3-4 tháng. Trong khi đó, hiện chỉ có 2-3 hãng sản xuất thuốc tê nhập về Việt Nam. Trên thế giới cũng không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nên việc tìm kiếm sản phẩm thay thế rất khó. "Bệnh viện mong sớm có giải pháp tháo gỡ", Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội trăn trở.

Không chỉ riêng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, thời gian gần đây, hàng loạt bệnh viện lên tiếng về việc thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Mới đây, Cục Quản lý Dược cũng đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị nhập khẩu thuốc điều trị chống sốc trong sốt xuất huyết; các loại thuốc "mồ côi" trong điều trị chống độc, nội tiết, tim mạch...

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI