Hơn 200 học sinh ở 1 thị trấn của Lào Cai nghỉ học vì cùng triệu chứng bệnh

16/03/2023 - 12:00

PNO - Trong 1 tuần, 237 học sinh tại 4 trường trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai) phải nghỉ học vì các triệu chứng ho sốt, mệt mỏi.

 

Nhiều học sinh tại các trường học ở thị trấn Phố Ràng nghỉ học vì nhiễm cúm A

Nhiều học sinh tại các trường học ở thị trấn Phố Ràng nghỉ học vì nhiễm cúm A

Ngày 16/3, Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên, Lào Cai) đang ghi nhận nhiều trường hợp học sinh nghỉ học vì ho sốt, mệt mỏi.

Theo đó, báo cáo từ Trạm Y tế Phố Ràng từ ngày 9/3 cho biết đã ghi nhận 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm y tế huyện Bảo Yên đã xuống các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng bệnh lay lan trong cộng đồng.

Kết quả, từ ngày 7/3, tại Trường trung học phổ thông số 1 Bảo Yên, Trường trung học cơ sở số 1 Phố Ràng, Tiểu học số 1 và Tiểu học số 2 Phố Ràng có 5 học sinh nghỉ học vì lý do ho, sốt, mệt mỏi. Tính đến 15 giờ ngày 13/3 đã có tổng 237 em học sinh nghỉ học có triệu chứng như trên.

Các cán bộ y tế đã thực hiện test nhanh COVID-19 và có 45 trường hợp kết quả âm tính. Thực hiện test nhanh cúm A/B với 3 trường hợp ngẫu nhiên cho kết quả dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định mắc cúm A.

Trung tâm y tế huyện Bảo Yên nhận định, các ca bệnh xảy ra tại trường học là nơi tập trung đông người nên dễ lây lan. Các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu học sinh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Do đó, tại các trường học này cần tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện sàng lọc COVID-19 và test nhanh cúm A/B cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi.

Học sinh có các triệu chứng trên cần nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà,  tăng cường dinh dưỡng. Các trường học có ca mắc bệnh tuyên truyền các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và cách phòng chống để nhà trường và học sinh nắm được, nhà trường nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh theo quy định.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI