Học sinh hãy bước vào năm học mới với niềm say mê, hứng khởi

05/09/2018 - 11:40

PNO - Các cháu học sinh hãy bắt đầu năm học mới với niềm hứng khởi, say mê, giữ lại cho mình những phút giây đẹp nhất của tuổi học trò, vô tư bên người thân, thầy cô, bạn bè.

Đó là lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắn gửi với học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) trong lễ khai giảng sáng nay.

Chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhắn gửi: "Được học dưới ngôi trường có bề dày thành tích trong rèn luyện và học tập, các cháu phải thắp tiếp ngọn lửa truyền thống học tập say mê, rèn luyện đạo đức và lối sống tốt để phục vụ nhu cầu của chính bản thân mình, giúp đỡ cho gia đình, trang bị cho mình hành trang đầu đời để trở thành những công dân có ích. Chúc các cháu bước vào năm học mới với tất cả niềm vui, tự tin và gặt hái nhiều thành tích tốt trong học tập".

Hoc sinh hay buoc vao nam hoc moi voi niem say me, hung khoi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng với tất cả năng lực và nhiệt huyết của người thầy, bằng những cố gắng không mệt mỏi của học sinh, cùng với sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể Thành phố và sự đồng lòng của các bậc phụ huynh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ bước tiếp vào tương lai với nhiều thành tích vẻ vang hơn, đào tạo thêm những thế hệ học sinh trưởng thành, biết cống hiến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị với ngành GD-ĐT: Trong thời gian qua, TPHCM đã mạnh dạn đề xuất những giải pháp sáng tạo, có tính đột phá, mang tính đặc thù, phá vỡ các rào cản về cơ chế, chính sách nhằm mang lại hiệu quả tích cực, thực chất, đề nghị Bộ GD-ĐT cần quan tâm, ủng hộ những chủ trương, giải pháp đột phá của TPHCM.

Bà đề nghị trong thời gian tới, TP.HCM cần đẩy mạnh công tác đào tạo và bồi dưỡng; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự Tổ quốc, xã hội và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên...

Hoc sinh hay buoc vao nam hoc moi voi niem say me, hung khoi
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao thưởng và động viên học sinh trước thềm năm học mới.

“Hiện nay, chương trình giáo dục mới sắp được triển khai thí điểm, TP.HCM có sự chuẩn bị chủ động và tích cực, trong đó, cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo - bồi dưỡng đội ngũ thầy cô giáo, chú trọng đổi mới tư duy, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất và xây dựng các chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý để thầy cô giáo yên tâm với nghề, thu hút được nguồn nhân sự giỏi, chất lượng cho sự nghiệp giáo dục của TP” - bà Kim Ngân nhắn gửi.

Sau tiếng trống khai trường, 50 học sinh xuất sắc đạt giải học sinh giỏi quốc gia, nghiên cứu khoa học, cuộc thi Robotacon, tuyển thẳng vào đại học… đã được vinh danh, tạo truyền thống phấn đấu cho các em học sinh khối 10 mới vào trường.

Hoà trong không khí khai giảng cả nước, 2.700 học sinh trường THPT Gia Định có một buổi lễ khai giảng đơn giản nhưng không kém phần ấm cúng. Buổi lễ khai giảng diễn ra đơn giản, không rườm rà, học sinh mới là trung tâm của lễ. Thay vì phát biểu, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc trao đổi ngắn và đôi lời nhắn nhủ đến với các học sinh về vấn đề Học để làm gì?.

Hoc sinh hay buoc vao nam hoc moi voi niem say me, hung khoi
Bí thư Thành uỷ TPHCM trao đổi với học sinh trường THPT Gia Định về sự học

Bí thư Nhân nói với học sinh: “Học để làm công dân tốt; hai là học để sau này đi làm có thu nhập khá; thứ ba học là để làm con hiếu thảo; học để xây dựng gia đình, thương yêu và nuôi dạy con cái - đây là nội dung rất quan trọng. Tôi mong trường chúng ta là trường góp phần đi đầu trong việc đưa nội dung dạy về vấn đề xây dựng gia đình, cách làm cha làm mẹ cho các em”.

Trong bài phát biểu không nói quá nhiều về thành tích, thầy Nguyễn Quốc Bảo, Hiệu trưởng trường THPT Gia Định đã nhắn gửi đến những học sinh về những thách thức cũng như cơ hội do cuộc cách mạng 4.0 tạo ra. Ở thời đại trí tuệ nhân tạo phát triển như hiện nay thì học sinh phải cố gắng học tập và rèn luyện trong tâm thế chủ động, tự học...

Hoc sinh hay buoc vao nam hoc moi voi niem say me, hung khoi
NGND Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh trống khai giảng năm học 2018-2019

Trường THCS-THPT Hồng Hà chào đón năm học mới với 2.500 học sinh từ lớp 6-12. Năm học này, trường đón thêm 16 học sinh từ Trường Sa, học sinh miền núi, học sinh dân tộc thuộc chương trình Quỹ học bổng Vừ A Dính. Như vậy, năm học 2018-2019, trường THCS-THPT Hồng Hà nhận hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn học cho 66 học sinh của Vừ A Dính, đông nhất cả nước.

Cô Hà Thị Kim Sa, Hiệu trưởng nhà trường, dặn dò giáo viên: “Mỗi thầy cô giáo phải lắng nghe tiếng nói của học sinh, nhìn vào từng đôi mắt của các em trong mỗi giờ giảng để biết được các em đã tiếp nhận kiến thức như thế nào? Người thầy phải tạo ra không khí thân thiện và cởi mở cho các em khi lên lớp, tạo điều kiện để các em được thể hiện chính kiến của mình. Hãy là những người cha - người mẹ - người anh - người chị và là người bạn lớn của học trò, xem sự tiến bộ của mỗi học sinh là thành tựu của chính mình”.

Tiêu Hà

 
TIN MỚI