Hoàng hôn dậy sắc Hồng Sơn Trang

17/07/2017 - 08:01

PNO - Không kể những tour hành hương viếng chùa, tu tập, thì tour ngắm hồ Inle được xem là điểm-nhất-định-phải-đến khi du lịch Miến Điện

Không kể những tour hành hương viếng chùa, tu tập, thì tour ngắm hồ Inle được xem là điểm-nhất-định-phải-đến khi du lịch Miến Điện.

Mượn cớ ngó nghiêng lễ hội Phaung Daw Oo Pagoda Festival rước thuyền rong ruổi trên hồ, tôi mon men về lại Inle.

Sau một ngày lang thang trên hồ để đu theo đoàn thuyền rực rỡ sắc màu của Phaung Daw Oo Pagoda Festival; hôm sau tôi quyết định dành riêng một ngày nói-không-với-hồ ở Nyaungshwe, để tìm hiểu cái nét duyên mặn của chốn quê này, vốn vẫn bị hồ xanh lấn át. Nhờ vậy, tôi đã được “đền đáp” bằng một buổi chiều dậy sắc ở Hồng Sơn Trang.

Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Mặt trời xuống núi đã lâu, một cơn mưa bóng mây xa xa chợt kéo ráng đỏ về Nyaungshwe.

Nằm trong thủ phủ hành chính Taungyi của bang Shan giáp với ba nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan, thị trấn ven hồ Nyaungshwe gần như bị du khách quên mất tên vì chỉ biết đến hồ Inle. Có nhiều dân tộc thiểu số như Shan, Bamar, Pa-O, Kayah… chung sống ở khu vực này, nhưng được biết đến nhiều nhất là những người Intha, tộc người mà du khách nào đến Inle cũng cố bon chen chụp những tấm hình người chèo đò một chân độc đáo.

Không chỉ có Inle, Nyaungshwe còn trải dài những vườn treo, nương trại và đồi núi thênh thang. Vì thế, nghe Nyaungshwe trồng và sản xuất rượu nho, khách du lịch cũng không quá ngạc nhiên. Nhưng có lẽ ngạc nhiên nhất là cách làm tinh tế của người dân, góp phần tạo nên miền đất đẹp này. 

Red Mountain Estase Vineyard (xin tạm chuyển ngữ là Hồng Sơn Trang) trồng nho và ủ rượu. Bên cạnh những địa danh lừng lẫy trong bản đồ rượu nho thế giới như Burgundy, thung lũng Napa, Tuscany… gần đây còn có thêm những cái tên mới, mà một trong số đó là Nyaungshwe. Hai trang trại rượu nho của xứ Miến đều ở đây. Tuy có nhiều ý kiến cho là chất lượng rượu bên Aythaya Vineyard nhỉnh hơn của Hồng Sơn Trang, nhưng du khách vẫn thích đến Hồng Sơn Trang hơn, bởi đâu phải ai đến nhà máy rượu cũng chỉ vì rượu. Có mục đích xây dựng ban đầu là nơi thử rượu, nhưng khoảng sân nhỏ lưng chừng trang trại giờ lại thành nơi du khách ngắm hoàng hôn trên núi đồi Nyaungshwe.

Mảnh vườn nhỏ nhìn thẳng xuống thung lũng, cũng là trang trại trồng nho. Một thùng rượu cũ, chiếc xe ngựa xưa, vài băng ghế mộc… đơn giản mà hợp cảnh. Vài loại hoa được trồng như góp thêm chút sắc, nhưng cũng ít người quan tâm, mà chỉ chú mục vào hoàng hôn đổ trên đồi núi, ruộng đồng, hồ xa. Cũng chẳng thấy dáng “bợm rượu”, chỉ thấy các cặp đôi lặng lẽ bên ly vang sóng sánh ngắm chiều rơi.

Vườn tược, núi đồi, cỏ cây bên dưới thẫm sắc trong chiều muộn. Lơ thơ xóm nhỏ với những làn khói bếp tỏa lan gợi nỗi nhớ nhà. Bên kia hồ là lớp sương mỏng huyền ảo; khi những tia nắng vàng vọt xuyên qua lại thấy lung linh bóng nước. Nắng tắt đã khá lâu, nhiều khách đã ra về, chợt ráng chiều dậy lên đỏ rực. Ông bà mình đã dạy “ráng vàng thì gió, ráng đỏ thì mưa”, mà mấy hôm nay Nyaungshwe mưa nắng chao đảo, nên có đỏ rực lên níu kéo sắc màu trước khi trả lại đất trời cho đêm đen cũng là chuyện bình thường. 

Đêm. Sương và khói bếp quấn quít thành lớp chăn trắng mỏng huyền hoặc phủ trên đồng đất lờ nhờ xanh đen, chấm phá vài đốm lửa, ánh đèn. Cảnh đêm u nhã níu chân, khách cứ lâng lâng mãi chẳng muốn ngược đồng về phố, dù buổi tối Hồng Sơn Trang vắng 
hiu hắt…

Chuyện đi đường

Đến hồ Inle tiện nhất là đi máy bay từ Yangon, Mandalay, đến sân bay Heho và thêm 1 giờ taxi. Đi tàu lửa rẻ nhất, nhưng đi từ Yangon phải mất đến gần 30 giờ (do đường đèo dốc) và chỉ dừng ở ga Shwe Nyaung, cách Nyaungshwe 13km.

Xe giường nằm, chạy đêm khoảng 10-12 tiếng cũng được nhiều người lựa chọn. Lưu ý chọn xe đến thẳng Nyaungshwe, vì nhiều xe đi Taungyi vẫn nhận chở khách nhưng bỏ khách ở ngã ba cách Nyaungshwe 10km, phải tốn thêm một chuyến xe vào phố. Nyaungshwe/Inle thu phí bảo tồn 10 USD.

Ngoài việc đi thuyền ngắm hồ, Inle còn có các tour trekking theo yêu cầu của khách. Các nhà nghỉ, khách sạn đều có cho thuê xe đạp và bản đồ hướng dẫn, trong đó có hướng dẫn đến Red Mountain Estase Vineyard. Các chợ phiên ở Nyaungshwe và xung quanh diễn ra mỗi ngày, thay đổi theo chợ, là điểm tham quan thú vị để tìm hiểu cuộc sống người bản địa. 

Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Ngày-không-hồ Nyaungshwe với ngôi chùa đẹp hoa cỏ lung linh ngay giữa lòng hồ
Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Món bánh giống bánh căn bắt gặp ở quán ven đường
Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Những cửa hàng sành sứ rất tinh xảo bên lề đường
Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Những nụ cười, ánh mắt này là lý do để quay lại hồ Inle
Hoang hon day sac  Hong Son Trang
Những trạo phu nhí trong Phaung Daw Oo Pagoda Festival

Trần Thái Doãn

 
TIN MỚI