Họ đã lao đi trong lũ dữ

28/10/2020 - 13:19

PNO - Họ lao đi trong nước lũ bất kể lúc nào, vì “cứu người như cứu mình”. Phương tiện cứu người là chiếc đò máy mà thường ngày họ dùng để mưu sinh. Và họ đã cứu được hàng trăm người, bao gồm những người bị nước dâng cao uy hiếp tính mạng lẫn những người cần đưa đi cấp cứu khi bốn bề bị nước lũ vây.

"Cháy" điện thoại vì nhiều người kêu cứu

Ông Bình tranh thủ dọn dẹp bùn trước cửa nhà, phía sau là con đò từng cùng ông cứu hơn 100 người - Ảnh: Lê Giang
Ông Bình tranh thủ dọn dẹp bùn trước cửa nhà, phía sau là con đò từng cùng ông cứu hơn 100 người - Ảnh: Lê Giang

Những ngày này, bùn đất ngổn ngang khắp các đường liên thôn của xã Hiền Vinh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nghe hỏi nhà ông Võ Văn Bình lái đò, một phụ nữ trung niên nhiệt tình chỉ đường, còn nhắn: “Gặp ông ấy thì cho tui gửi lời cảm ơn lần nữa. Không có hai ông cháu chắc nhà tui khó qua khỏi trận lụt này”.

Ngay cây cầu nhỏ nối vào chợ Hiền Ninh, một chiếc đò tôn gãy quặp giữa thân nằm chỏng chơ bên bờ kênh đầy bùn đất nhão. Cạnh đó, một ông lão lui cui cào bùn mở lối đi trong khi những nhà bên cạnh đã cào xong từ mấy ngày trước. Đó là ông Bình, người được dân trong xã gọi là “lão lái đò anh hùng”.

Dựng vội cái cuốc cạnh hàng rào, ông Bình cười tươi: “Chờ chút nghe, hôm nay mới thấy khỏe để dọn dẹp chứ mấy ngày trước còn mệt vì ngâm nước”. Dẫn khách vào nhà, ông như phân bua: “Nhà không còn chi cả, chỉ còn mấy cái ghế nhựa mà cũng chưa kịp dọn nữa”. Nhà ông trống hoác. Tài sản quý giá nhất là chiếc máy đò bị ngâm nước nay đã hỏng, nồi cơm điện dính đầy bùn đất, vài bao gạo, mấy thùng mì tôm, hai đòn bánh tét cùng vài hộp sữa vừa được các nhà hảo tâm tiếp tế.

Người đàn ông 67 tuổi bám nghề lái đò ngang để nuôi đứa cháu, kể: “Khoảng đêm 18/10, nước lên nhanh lắm, cổng nhà tôi cao mà chỉ còn thấy được cái mái. Hai ông cháu cũng đỡ lo vì nhà có đò máy nên chưa vội rời đi tránh lụt. Ở trong nhà, nghe nhiều người kêu cứu vì nước lên nhanh, không kịp suy nghĩ, ông gọi cháu ngoại lên đò phóng đi ngay”. Từ đó, mỗi khi về đến nhà, cả hai ông cháu đều sũng nước, lạnh và giấc ngủ cứ chập chờn theo con nước dâng cao.

Mấy ngày sau, con gái ông Bình đang đi làm ăn xa, theo dõi mạng xã hội, thấy nhiều người dân quê mình kêu cứu nên đã đăng trên Facebook dòng trạng thái: “Nhà có đò máy, ai cần cứu gấp, hãy gọi số điện thoại 0944.869.673”. Ngay sau đó, chiếc điện thoại “cùi bắp” của ông lão lái đò liên tục nhận được cuộc gọi xin cứu giúp. “Họ gọi xin cứu, nước cao lắm rồi, không còn chỗ nào tránh nữa mà tôi thấy như lửa đốt. Phải đi ngay thôi vì thời gian gấp lắm”.

 Ông nói như không: “Nhiều người gọi thảm thiết quá, ai gọi thì cứ chạy thôi, cứ nhà nào gọi trước thì chạy trước, ai ít cần kíp hơn thì ghé sau”. Trong suốt hai ngày, hai ông cháu xoay vần trên mặt nước và hỗ trợ được hơn 100 người quanh vùng đến nơi an toàn, trong đó chủ yếu là người già và trẻ em. Cũng trong hai ngày đó, ông Bình và cháu ngoại không tìm được miếng cơm nào bỏ bụng. Mì tôm lúc đó cũng không, lương khô cũng không, chỉ có lạnh lẽo bao quanh.

“Ai được an toàn rồi thì họ tìm cách nhận hỗ trợ lương thực từ những người từ thiện đi phát, chỉ riêng hai ông cháu nhà này lại quay đầu đi tìm người để cứu” - bà Lan, một người đi chợ Hiền Ninh, ghé ngang góp chuyện. Ông Bình nhớ lại: “Lúc đó, nghe người ta kêu cứu thì ông cháu tôi cứ lên đò đi thôi, không nghĩ ngợi nhiều vì càng chậm chút nào, họ càng nguy hiểm thêm. Nếu ở nhà thì thật không yên lòng”.

Thanh - cậu bé 14 tuổi theo ông ngoại cứu người - rụt rè: “Lúc ông ngoại kêu “lên đò đi con, người ta chờ tội lắm”, con cũng sợ sợ, không dám đi. Nhưng ông ngoại đi một mình như rứa thì không yên tâm nên con nhảy lên đò. Lạ cái là lên đò thì không còn sợ chi nữa, chỉ sợ đò chạy không kịp thôi”. 

Vậy là một ông, một cháu, một đò, dọc ngang con nước suốt hai ngày, đưa hơn 100 người dân quanh vùng đến nơi an toàn. Có lần, khi quay về nhà được nửa đường, đò sắp hết nhiên liệu nên ông chạy qua hướng cây xăng gần nhà. Ngay lúc này, một con nước xoáy ập đến đánh thẳng vào làm gãy bên hông đò. Đò lật, hai ông cháu văng xuống nước, bị lũ cuốn đi. “May lúc đó, có nhiều người đi phát quà từ thiện ở trên bờ nhìn thấy, cứu, nếu không thì…” - ông Bình bỏ dở câu nói, ánh mắt chưa hết thất thần.

 Người dân xóm chợ Hiền Vinh đùa rằng, đò ông chạy bằng nước lũ hay sao mà ai muốn gửi tiền cảm ơn, ông cũng không nhận, để khi về nhà thì cái nồi cơm điện cũng không xài được, áo quần không có mà thay. Ông trả lời: “Về đến nhà thì đúng là không còn gì thật, chiếc đò, cái máy cũng hư rồi. Nhưng giúp được mọi người trong cơn hoạn nạn là lòng vui lắm, không cần gì thêm”.

Từ nhỏ, Thanh được ông ngoại nuôi dưỡng, do hoàn cảnh khó khăn nên đã nghỉ học từ năm lớp Bảy và phụ giúp ông ngoại mưu sinh. “Giờ em muốn được đi học nghề đầu bếp để giúp ông ngoại gầy dựng lại quán ăn” - Thanh nêu nguyện vọng. 

Chuyến đò 0 đồng

Khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam nằm ở ngã ba sông Thu Bồn, chìm trong nước. Đã quá quen với cảnh này nên anh Nguyễn Thanh Quang (46 tuổi) nghĩ ngay đến việc đưa đò miễn phí như một cách để chia sẻ với bà con. 

Chuyến đò 0 đồng của anh Quang và các thành viên đã ngược xuôi đưa người đi cấp cứu trong mưa lũ ở TP.Hội An - Ảnh: Nguyễn Dương
Chuyến đò 0 đồng của anh Quang và các thành viên đã ngược xuôi đưa người đi cấp cứu trong mưa lũ ở TP.Hội An - Ảnh: Nguyễn Dương

Ý tưởng Chuyến đò 0 đồng xuất phát từ việc anh từng mở một cửa hàng 0 đồng mini khi dịch COVID-19 hoành hành. “Cửa hàng của mình có đầy đủ nhu yếu phẩm từ nước mắm, gạo, muối cho đến cá, thịt, gà để phục vụ những người khó khăn bán vé số dạo, bán ve chai. Cửa hàng mở cửa vào thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần. Mỗi người được lấy số hàng với trị giá từ 120.000-150.000 đồng” - anh nói. 

Tối 11/10, điện thoại của anh rung lên, đầu dây bên kia là người nhà của anh Nguyễn Tấn Bình - 35 tuổi, ở phường Nam Diêu, TP. Hội An - thông báo anh Bình đang lên cơn co giật mạnh, cần đưa đi cấp cứu gấp. Ngay lập tức, anh Quang cùng hai người khác len lỏi theo con nước để đến nhà anh Bình, vượt 1km nước sang cuối đường Trường Chinh, đưa anh Bình lên xe cấp cứu, từ đó đưa vào bệnh viện. Do được cấp cứu kịp thời nên anh Bình mau chóng hồi phục, xuất viện. Cũng trong khuya đó, anh Quang dùng ghe máy đưa cụ ông 90 tuổi bị tai biến cùng hai cháu bé bị chấn thương trong khối phố vượt lũ đi cấp cứu. 

Cứ vậy, Chuyến đò 0 đồng của anh như con thoi đi giữa vùng lũ. Người đi cấp cứu hay xuất viện về nhà cũng đều bằng chiếc đò này. Đáng nhớ nhất là việc đưa hai thai phụ chuyển dạ vượt lũ tới bệnh viện chờ sinh. “Họ đau, gia đình thì sốt ruột làm anh em cũng sốt ruột theo. Trời mưa lớn, nước chảy ven sông Hoài rất xiết nên việc di chuyển phải hết sức cẩn thận” - anh Nguyễn Tấn Hải, thành viên của Chuyến đò 0 đồng nói.

 Với hai ghe máy, anh Quang, anh Hải và Lê Nhật đã quần đảo khắp khối phố. Trên mỗi phương tiện, họ dán tấm bảng ghi Chuyến đò 0 đồng, tức là vận chuyển bà con hoàn toàn miễn phí, kèm theo số điện thoại để mọi người liên lạc. Đã có hơn mười trường hợp đi cấp cứu và hai thai phụ chuyển dạ được Chuyến đò 0 đồng đưa đến bệnh viện. Lũ rút, các thành viên Chuyến đò 0 đồng lại chở miễn phí lương thực cứu trợ. Hỏi bao giờ thì hết 0 đồng, anh Quang đáp: “Mình còn sức, còn giúp được bà con chừng nào thì hay chừng đó”.

Chiếc thuyền cứu hơn 300 người

Nhóm của anh Thành cùng con thuyền đã cứu hơn 300 người khi lũ lên quá nhanh - Ảnh: Phan Ngọc
Nhóm của anh Thành cùng con thuyền đã cứu hơn 300 người khi lũ lên quá nhanh - Ảnh: Phan Ngọc

Chỉ tay về phía con sông Ngàn Mọ vẫn đang chảy cuồn cuộn, anh Lê Văn Thành - 38 tuổi, trú thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh - kể chiều tối 18/10, khi anh đang thả lưới ở sông Ngàn Mọ thì nước lên nhanh nên vội quay về nhà kê tài sản, phòng lũ lớn ập về. Lúc này, nhiều người vẫn lấy mốc cơn lũ năm 2010 làm thước đo để kê cao tài sản.

Tối đến, trời mưa xối xả, nước lũ dồn dập đổ về khiến nhiều người không kịp trở tay, nhà ngập sâu cả mét. Anh Thành vội dùng thuyền máy đánh cá chở bố mẹ và cậu con trai bốn tuổi lên trụ sở UBND xã tránh lũ, vợ anh cùng cậu con trai 15 tuổi ở nhà di chuyển đồ đạc lên cao. Trên đường về, nghe tiếng kêu “có ai không, cứu với”, anh liền quay thuyền đón họ, đưa đến nơi an toàn.

Chỉ trong chốc lát, nước lũ đã tràn vào hàng trăm căn nhà ở xã Cẩm Duệ, nhiều nhà bị ngập sâu sát mái. Sẵn có thuyền máy, kinh nghiệm gần chục năm hành nghề đánh cá, anh liền gọi cậu em trai là Lê Văn Công (37 tuổi) và hai người khác là anh Đậu Văn Hoàng (27 tuổi), anh Phạm Văn Đồng (36 tuổi) cùng đến hỗ trợ, tức tốc đi cứu người.

Con thuyền đánh cá của anh Thành bất đắc dĩ trở thành thuyền cứu nạn. Anh đánh lái chở cả nhóm ngược dòng nước chảy xiết, hướng về những khu vực ngập sâu nhất, lần mò vào những căn nhà đã ngập sát mái để cứu người. Thuyền liên tục đến nơi sơ tán rồi lại quay ra khu vực ngập nước, mỗi chuyến vật lộn chừng 30 phút. Gần 12g đêm, nhóm của anh Thành đành phải tạm dừng cuộc giải cứu do quá mệt, lạnh và đói sau khi đã sơ tán hơn 60 người dân.

Về nhà, thấy tài sản đã ngập trong nước, vợ con đang ngồi lắc lư trên chiếc thuyền nhỏ trong nhà, anh Thành gãi đầu nói: “Người dân họ kêu cứu gấp quá, anh không bỏ được”. Thấy vợ trách sao gọi anh không được rồi òa khóc, anh từ từ lái thuyền vào nhà an ủi: “Anh đã an toàn về nhà rồi đây. Nhà mình có thuyền, anh biết mẹ con em tự lo liệu được”. Nghe chồng nói vậy, chị Nguyễn Thị Tĩnh - 36 tuổi, vợ anh Thành - cũng nguôi ngoai, lấy mì tôm cho chồng ăn rồi cả nhà cùng chợp mắt ngay trên thuyền khi những cơn mưa xối xả vẫn đang trút xuống. 

Cứu được người, nhưng giàn lưới trị giá 60 triệu đồng của anh lại bị trôi mất. Điện thoại vẫn tiếp tục rung kèm lời “cứu tôi với”. Chị Nga kể: “Tôi kịp sang nhà hai tầng của hàng xóm nên tránh được, nhưng bố mẹ và con gái tôi vẫn mắc kẹt ở nhà, đã ngập gần 2 mét, liên lạc không được. May là họ được thuyền anh Thành cứu. Vợ con anh Công cũng thế”.

“Nước lớn quá, anh sợ không?”. Giọng anh Thành trầm xuống: “Anh em chúng tôi đã quen với con nước, nếu không đi cứu người thì ai đi? Nói thật là sợ, sợ nếu thuyền bị lật lúc chở người thì mình sẽ ân hận cả đời”. Hơn 300 người đã được nhóm anh Thành cứu, đưa đến nơi an toàn. 

Trương Nguyên - Nguyễn Dương - Phan Ngọc 

 
Array ( [news_id] => 1420724 [news_title] => Họ đã lao đi trong lũ dữ [news_title_seo] => Họ đã lao đi trong lũ dữ [news_supertitle] => [news_picture] => ho-da-lao-di-trong-lu-du_1603819560.jpg [news_subcontent] => Họ đã cứu được hàng trăm người, những người bị nước dâng cao uy hiếp tính mạng lẫn những người cần đưa đi cấp cứu khi bốn bề bị nước lũ vây. [news_subcontent_seo] => Họ đã cứu được hàng trăm người, những người bị nước dâng cao uy hiếp tính mạng lẫn những người cần đưa đi cấp cứu khi bốn bề bị nước lũ vây. [news_headline] => Họ lao đi trong nước lũ bất kể lúc nào, vì “cứu người như cứu mình”. Phương tiện cứu người là chiếc đò máy mà thường ngày họ dùng để mưu sinh. Và họ đã cứu được hàng trăm người, bao gồm những người bị nước dâng cao uy hiếp tính mạng lẫn những người cần đưa đi cấp cứu khi bốn bề bị nước lũ vây. [news_content] =>

"Cháy" điện thoại vì nhiều người kêu cứu

Ông Bình tranh thủ dọn dẹp bùn trước cửa nhà, phía sau là con đò từng cùng ông cứu hơn 100 người - Ảnh: Lê Giang
Ông Bình tranh thủ dọn dẹp bùn trước cửa nhà, phía sau là con đò từng cùng ông cứu hơn 100 người - Ảnh: Lê Giang

Những ngày này, bùn đất ngổn ngang khắp các đường liên thôn của xã Hiền Vinh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Nghe hỏi nhà ông Võ Văn Bình lái đò, một phụ nữ trung niên nhiệt tình chỉ đường, còn nhắn: “Gặp ông ấy thì cho tui gửi lời cảm ơn lần nữa. Không có hai ông cháu chắc nhà tui khó qua khỏi trận lụt này”.

Ngay cây cầu nhỏ nối vào chợ Hiền Ninh, một chiếc đò tôn gãy quặp giữa thân nằm chỏng chơ bên bờ kênh đầy bùn đất nhão. Cạnh đó, một ông lão lui cui cào bùn mở lối đi trong khi những nhà bên cạnh đã cào xong từ mấy ngày trước. Đó là ông Bình, người được dân trong xã gọi là “lão lái đò anh hùng”.

Dựng vội cái cuốc cạnh hàng rào, ông Bình cười tươi: “Chờ chút nghe, hôm nay mới thấy khỏe để dọn dẹp chứ mấy ngày trước còn mệt vì ngâm nước”. Dẫn khách vào nhà, ông như phân bua: “Nhà không còn chi cả, chỉ còn mấy cái ghế nhựa mà cũng chưa kịp dọn nữa”. Nhà ông trống hoác. Tài sản quý giá nhất là chiếc máy đò bị ngâm nước nay đã hỏng, nồi cơm điện dính đầy bùn đất, vài bao gạo, mấy thùng mì tôm, hai đòn bánh tét cùng vài hộp sữa vừa được các nhà hảo tâm tiếp tế.

Người đàn ông 67 tuổi bám nghề lái đò ngang để nuôi đứa cháu, kể: “Khoảng đêm 18/10, nước lên nhanh lắm, cổng nhà tôi cao mà chỉ còn thấy được cái mái. Hai ông cháu cũng đỡ lo vì nhà có đò máy nên chưa vội rời đi tránh lụt. Ở trong nhà, nghe nhiều người kêu cứu vì nước lên nhanh, không kịp suy nghĩ, ông gọi cháu ngoại lên đò phóng đi ngay”. Từ đó, mỗi khi về đến nhà, cả hai ông cháu đều sũng nước, lạnh và giấc ngủ cứ chập chờn theo con nước dâng cao.

Mấy ngày sau, con gái ông Bình đang đi làm ăn xa, theo dõi mạng xã hội, thấy nhiều người dân quê mình kêu cứu nên đã đăng trên Facebook dòng trạng thái: “Nhà có đò máy, ai cần cứu gấp, hãy gọi số điện thoại 0944.869.673”. Ngay sau đó, chiếc điện thoại “cùi bắp” của ông lão lái đò liên tục nhận được cuộc gọi xin cứu giúp. “Họ gọi xin cứu, nước cao lắm rồi, không còn chỗ nào tránh nữa mà tôi thấy như lửa đốt. Phải đi ngay thôi vì thời gian gấp lắm”.

 Ông nói như không: “Nhiều người gọi thảm thiết quá, ai gọi thì cứ chạy thôi, cứ nhà nào gọi trước thì chạy trước, ai ít cần kíp hơn thì ghé sau”. Trong suốt hai ngày, hai ông cháu xoay vần trên mặt nước và hỗ trợ được hơn 100 người quanh vùng đến nơi an toàn, trong đó chủ yếu là người già và trẻ em. Cũng trong hai ngày đó, ông Bình và cháu ngoại không tìm được miếng cơm nào bỏ bụng. Mì tôm lúc đó cũng không, lương khô cũng không, chỉ có lạnh lẽo bao quanh.

“Ai được an toàn rồi thì họ tìm cách nhận hỗ trợ lương thực từ những người từ thiện đi phát, chỉ riêng hai ông cháu nhà này lại quay đầu đi tìm người để cứu” - bà Lan, một người đi chợ Hiền Ninh, ghé ngang góp chuyện. Ông Bình nhớ lại: “Lúc đó, nghe người ta kêu cứu thì ông cháu tôi cứ lên đò đi thôi, không nghĩ ngợi nhiều vì càng chậm chút nào, họ càng nguy hiểm thêm. Nếu ở nhà thì thật không yên lòng”.

Thanh - cậu bé 14 tuổi theo ông ngoại cứu người - rụt rè: “Lúc ông ngoại kêu “lên đò đi con, người ta chờ tội lắm”, con cũng sợ sợ, không dám đi. Nhưng ông ngoại đi một mình như rứa thì không yên tâm nên con nhảy lên đò. Lạ cái là lên đò thì không còn sợ chi nữa, chỉ sợ đò chạy không kịp thôi”. 

Vậy là một ông, một cháu, một đò, dọc ngang con nước suốt hai ngày, đưa hơn 100 người dân quanh vùng đến nơi an toàn. Có lần, khi quay về nhà được nửa đường, đò sắp hết nhiên liệu nên ông chạy qua hướng cây xăng gần nhà. Ngay lúc này, một con nước xoáy ập đến đánh thẳng vào làm gãy bên hông đò. Đò lật, hai ông cháu văng xuống nước, bị lũ cuốn đi. “May lúc đó, có nhiều người đi phát quà từ thiện ở trên bờ nhìn thấy, cứu, nếu không thì…” - ông Bình bỏ dở câu nói, ánh mắt chưa hết thất thần.

 Người dân xóm chợ Hiền Vinh đùa rằng, đò ông chạy bằng nước lũ hay sao mà ai muốn gửi tiền cảm ơn, ông cũng không nhận, để khi về nhà thì cái nồi cơm điện cũng không xài được, áo quần không có mà thay. Ông trả lời: “Về đến nhà thì đúng là không còn gì thật, chiếc đò, cái máy cũng hư rồi. Nhưng giúp được mọi người trong cơn hoạn nạn là lòng vui lắm, không cần gì thêm”.

Từ nhỏ, Thanh được ông ngoại nuôi dưỡng, do hoàn cảnh khó khăn nên đã nghỉ học từ năm lớp Bảy và phụ giúp ông ngoại mưu sinh. “Giờ em muốn được đi học nghề đầu bếp để giúp ông ngoại gầy dựng lại quán ăn” - Thanh nêu nguyện vọng. 

Chuyến đò 0 đồng

Khối phố Nam Diêu, phường Thanh Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam nằm ở ngã ba sông Thu Bồn, chìm trong nước. Đã quá quen với cảnh này nên anh Nguyễn Thanh Quang (46 tuổi) nghĩ ngay đến việc đưa đò miễn phí như một cách để chia sẻ với bà con. 

Chuyến đò 0 đồng của anh Quang và các thành viên đã ngược xuôi đưa người đi cấp cứu trong mưa lũ ở TP.Hội An - Ảnh: Nguyễn Dương
Chuyến đò 0 đồng của anh Quang và các thành viên đã ngược xuôi đưa người đi cấp cứu trong mưa lũ ở TP.Hội An - Ảnh: Nguyễn Dương

Ý tưởng Chuyến đò 0 đồng xuất phát từ việc anh từng mở một cửa hàng 0 đồng mini khi dịch COVID-19 hoành hành. “Cửa hàng của mình có đầy đủ nhu yếu phẩm từ nước mắm, gạo, muối cho đến cá, thịt, gà để phục vụ những người khó khăn bán vé số dạo, bán ve chai. Cửa hàng mở cửa vào thứ Năm và Chủ nhật hằng tuần. Mỗi người được lấy số hàng với trị giá từ 120.000-150.000 đồng” - anh nói. 

Tối 11/10, điện thoại của anh rung lên, đầu dây bên kia là người nhà của anh Nguyễn Tấn Bình - 35 tuổi, ở phường Nam Diêu, TP. Hội An - thông báo anh Bình đang lên cơn co giật mạnh, cần đưa đi cấp cứu gấp. Ngay lập tức, anh Quang cùng hai người khác len lỏi theo con nước để đến nhà anh Bình, vượt 1km nước sang cuối đường Trường Chinh, đưa anh Bình lên xe cấp cứu, từ đó đưa vào bệnh viện. Do được cấp cứu kịp thời nên anh Bình mau chóng hồi phục, xuất viện. Cũng trong khuya đó, anh Quang dùng ghe máy đưa cụ ông 90 tuổi bị tai biến cùng hai cháu bé bị chấn thương trong khối phố vượt lũ đi cấp cứu. 

Cứ vậy, Chuyến đò 0 đồng của anh như con thoi đi giữa vùng lũ. Người đi cấp cứu hay xuất viện về nhà cũng đều bằng chiếc đò này. Đáng nhớ nhất là việc đưa hai thai phụ chuyển dạ vượt lũ tới bệnh viện chờ sinh. “Họ đau, gia đình thì sốt ruột làm anh em cũng sốt ruột theo. Trời mưa lớn, nước chảy ven sông Hoài rất xiết nên việc di chuyển phải hết sức cẩn thận” - anh Nguyễn Tấn Hải, thành viên của Chuyến đò 0 đồng nói.

 Với hai ghe máy, anh Quang, anh Hải và Lê Nhật đã quần đảo khắp khối phố. Trên mỗi phương tiện, họ dán tấm bảng ghi Chuyến đò 0 đồng, tức là vận chuyển bà con hoàn toàn miễn phí, kèm theo số điện thoại để mọi người liên lạc. Đã có hơn mười trường hợp đi cấp cứu và hai thai phụ chuyển dạ được Chuyến đò 0 đồng đưa đến bệnh viện. Lũ rút, các thành viên Chuyến đò 0 đồng lại chở miễn phí lương thực cứu trợ. Hỏi bao giờ thì hết 0 đồng, anh Quang đáp: “Mình còn sức, còn giúp được bà con chừng nào thì hay chừng đó”.

Chiếc thuyền cứu hơn 300 người

Nhóm của anh Thành cùng con thuyền đã cứu hơn 300 người khi lũ lên quá nhanh - Ảnh: Phan Ngọc
Nhóm của anh Thành cùng con thuyền đã cứu hơn 300 người khi lũ lên quá nhanh - Ảnh: Phan Ngọc

Chỉ tay về phía con sông Ngàn Mọ vẫn đang chảy cuồn cuộn, anh Lê Văn Thành - 38 tuổi, trú thôn Trần Phú, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh - kể chiều tối 18/10, khi anh đang thả lưới ở sông Ngàn Mọ thì nước lên nhanh nên vội quay về nhà kê tài sản, phòng lũ lớn ập về. Lúc này, nhiều người vẫn lấy mốc cơn lũ năm 2010 làm thước đo để kê cao tài sản.

Tối đến, trời mưa xối xả, nước lũ dồn dập đổ về khiến nhiều người không kịp trở tay, nhà ngập sâu cả mét. Anh Thành vội dùng thuyền máy đánh cá chở bố mẹ và cậu con trai bốn tuổi lên trụ sở UBND xã tránh lũ, vợ anh cùng cậu con trai 15 tuổi ở nhà di chuyển đồ đạc lên cao. Trên đường về, nghe tiếng kêu “có ai không, cứu với”, anh liền quay thuyền đón họ, đưa đến nơi an toàn.

Chỉ trong chốc lát, nước lũ đã tràn vào hàng trăm căn nhà ở xã Cẩm Duệ, nhiều nhà bị ngập sâu sát mái. Sẵn có thuyền máy, kinh nghiệm gần chục năm hành nghề đánh cá, anh liền gọi cậu em trai là Lê Văn Công (37 tuổi) và hai người khác là anh Đậu Văn Hoàng (27 tuổi), anh Phạm Văn Đồng (36 tuổi) cùng đến hỗ trợ, tức tốc đi cứu người.

Con thuyền đánh cá của anh Thành bất đắc dĩ trở thành thuyền cứu nạn. Anh đánh lái chở cả nhóm ngược dòng nước chảy xiết, hướng về những khu vực ngập sâu nhất, lần mò vào những căn nhà đã ngập sát mái để cứu người. Thuyền liên tục đến nơi sơ tán rồi lại quay ra khu vực ngập nước, mỗi chuyến vật lộn chừng 30 phút. Gần 12g đêm, nhóm của anh Thành đành phải tạm dừng cuộc giải cứu do quá mệt, lạnh và đói sau khi đã sơ tán hơn 60 người dân.

Về nhà, thấy tài sản đã ngập trong nước, vợ con đang ngồi lắc lư trên chiếc thuyền nhỏ trong nhà, anh Thành gãi đầu nói: “Người dân họ kêu cứu gấp quá, anh không bỏ được”. Thấy vợ trách sao gọi anh không được rồi òa khóc, anh từ từ lái thuyền vào nhà an ủi: “Anh đã an toàn về nhà rồi đây. Nhà mình có thuyền, anh biết mẹ con em tự lo liệu được”. Nghe chồng nói vậy, chị Nguyễn Thị Tĩnh - 36 tuổi, vợ anh Thành - cũng nguôi ngoai, lấy mì tôm cho chồng ăn rồi cả nhà cùng chợp mắt ngay trên thuyền khi những cơn mưa xối xả vẫn đang trút xuống. 

Cứu được người, nhưng giàn lưới trị giá 60 triệu đồng của anh lại bị trôi mất. Điện thoại vẫn tiếp tục rung kèm lời “cứu tôi với”. Chị Nga kể: “Tôi kịp sang nhà hai tầng của hàng xóm nên tránh được, nhưng bố mẹ và con gái tôi vẫn mắc kẹt ở nhà, đã ngập gần 2 mét, liên lạc không được. May là họ được thuyền anh Thành cứu. Vợ con anh Công cũng thế”.

“Nước lớn quá, anh sợ không?”. Giọng anh Thành trầm xuống: “Anh em chúng tôi đã quen với con nước, nếu không đi cứu người thì ai đi? Nói thật là sợ, sợ nếu thuyền bị lật lúc chở người thì mình sẽ ân hận cả đời”. Hơn 300 người đã được nhóm anh Thành cứu, đưa đến nơi an toàn. 

Trương Nguyên - Nguyễn Dương - Phan Ngọc 

[news_source] => [news_tag] => bão lũ miền Trung,dũng cảm cứu người,cứu hộ cứu nạn [news_status] => 6 [news_createdate] => 2020-10-28 00:22:42 [news_date] => [news_publicdate] => 2020-10-28 13:19:48 [news_relate_news] => 1420720,1419652,1419964, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thoi-su [newcate_code2] => all [news_copyright] => 1 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 0 [news_numview] => 748 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/ho-da-lao-di-trong-lu-du-a1420724.html [tag] => bão lũ miền Trungdũng cảm cứu ngườicứu hộ cứu nạn [daynews2] => 2020-10-28 13:19 [daynews] => 28/10/2020 - 13:19 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI