Hải sản chất đầy kho lạnh, dân buôn mòn mỏi chờ ngày được bán

18/09/2021 - 17:50

PNO - Không thể tiêu thụ vì dịch bệnh kéo dài, hàng ngàn tấn hải sản tồn đọng trong kho bảo quản nhiều tháng nay khiến các chủ hàng như "ngồi trên đống lửa".

 

Dịch COVID-19 bùng phát khiến hàng hoá lưu thông chậm, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa khi bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) tồn kho suốt nhiều tháng qua.

Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều phương tiện hạn chế lưu thông, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa đúng cao điểm mùa du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) tồn kho suốt nhiều tháng qua.
Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, hải sản tồn kho chủ yếu là tôm, mực, cá thu….
Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, hải sản tồn kho chủ yếu là tôm, mực, cá thu….
Từ đầu năm, khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, bà Tiến bắt đầu thu mua hải sản của ngư dân đánh bắt về tích trữ để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.
Từ đầu năm, khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, bà Tiến bắt đầu thu mua hải sản của ngư dân đánh bắt về tích trữ để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.
“Nóng ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao cả. Giờ chỉ trông sao nhanh hết dịch để có thể tiêu thụ bớt phần nào thôi” - bà Tiến nói. Một số loại cá chỉ bảo quản được ngắn hạn, bà Tiến đành làm sạch rồi mang ra chợ bán lẻ với số lượng chừng vài chục kg mỗi ngày.
“Nóng ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao cả. Giờ chỉ trông sao nhanh hết dịch để có thể tiêu thụ bớt phần nào thôi” - bà Tiến nói. Một số loại cá chỉ bảo quản được ngắn hạn, bà Tiến đành làm sạch rồi mang ra chợ bán lẻ với số lượng chừng vài chục kg mỗi ngày.
Hơn chục năm trong nghề, anh Phạm Văn Quyết (trú TX. Cửa Lò) cho hay chưa bao giờ bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hơn 100 tấn hải sản thu mua từ đầu năm hiện vẫn đang “nằm lì” trong 2 kho đông lạnh của gia đình. Hàng tồn kho, song mỗi tháng vẫn tiêu tốn của gia đình 100 triệu đồng tiền điện, và lương công nhân.
Hơn chục năm trong nghề, anh Phạm Văn Quyết (trú TX. Cửa Lò) chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hơn 100 tấn hải sản thu mua từ đầu năm hiện vẫn đang “nằm lì” trong 2 kho đông lạnh của gia đình. Hàng tồn kho, song mỗi tháng vẫn tiêu tốn của gia đình 100 triệu đồng chi phí tiền điện, lương công nhân... "Gần chục công nhân làm cho gia đình bao năm qua rồi, nay không có việc nhưng không nỡ cho họ nghỉ việc được, giờ họ cũng chỉ trông chờ vào mình" - anh Quyết nói.
“Những năm trước mỗi tháng chúng tôi xuất bán mỗi tháng 30 tấn hải sản, nhưng mấy tháng nay thì gần như đóng băng. Những mặt hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ  khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng thì hải sản cũng không thể xuất bán” - anh Quyết nói.
“Những năm trước bình quân mỗi tháng chúng tôi xuất bán 30 tấn hải sản, nhưng mấy tháng qua thì gần như đóng băng. Hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng là mất luôn đầu ra” - anh Quyết nói.
Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.
Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.
Ông Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày thu hoạch song cũng không thể tiêu thụ. Hiện địa phương này cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương Nghệ An hỗ trợ, tìm nơi tiêu thụ cho người dân.
Ông Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày thu hoạch song cũng không thể tiêu thụ. Hiện địa phương này cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương Nghệ An hỗ trợ, tìm nơi tiêu thụ cho người dân.

Phan Ngọc

 
Array ( [news_id] => 1446235 [news_title] => Hải sản chất đầy kho lạnh, dân buôn mòn mỏi chờ ngày được bán [news_title_seo] => Hải sản chất đầy kho lạnh, dân buôn mòn mỏi chờ ngày được bán [news_supertitle] => [news_picture] => chu-kho-dong-lanh-nhu-ngoi-tren-_1631957388.jpg [news_subcontent] => Không thể tiêu thụ vì dịch bệnh kéo dài, hàng ngàn tấn hải sản tồn đọng trong kho bảo quản nhiều tháng nay khiến các chủ hàng như "ngồi trên đống lửa". [news_subcontent_seo] => Không thể tiêu thụ vì dịch bệnh kéo dài, hàng ngàn tấn hải sản tồn đọng trong kho bảo quản nhiều tháng nay khiến các chủ hàng như "ngồi trên đống lửa". [news_headline] => Không thể tiêu thụ vì dịch bệnh kéo dài, hàng ngàn tấn hải sản tồn đọng trong kho bảo quản nhiều tháng nay khiến các chủ hàng như "ngồi trên đống lửa". [news_content] =>

 

Dịch COVID-19 bùng phát khiến hàng hoá lưu thông chậm, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa khi bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) tồn kho suốt nhiều tháng qua.

Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều phương tiện hạn chế lưu thông, nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng... phải đóng cửa đúng cao điểm mùa du lịch khiến hàng trăm tấn hải sản trong các kho đông lạnh ở TX. Cửa Lò (Nghệ An) tồn kho suốt nhiều tháng qua.
Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, hải sản tồn kho chủ yếu là tôm, mực, cá thu….
Bà Trương Thị Tiến (65 tuổi, trú phường Thu Thuỷ, TX. Cửa Lò) cho biết, hải sản tồn kho chủ yếu là tôm, mực, cá thu….
Từ đầu năm, khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, bà Tiến bắt đầu thu mua hải sản của ngư dân đánh bắt về tích trữ để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.
Từ đầu năm, khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, bà Tiến bắt đầu thu mua hải sản của ngư dân đánh bắt về tích trữ để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, đúng dịp cao điểm du lịch thì dịch bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, hải sản dồn lại trong kho hàng chục tấn không thể xuất xưởng.
“Nóng ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao cả. Giờ chỉ trông sao nhanh hết dịch để có thể tiêu thụ bớt phần nào thôi” - bà Tiến nói. Một số loại cá chỉ bảo quản được ngắn hạn, bà Tiến đành làm sạch rồi mang ra chợ bán lẻ với số lượng chừng vài chục kg mỗi ngày.
“Nóng ruột lắm nhưng chẳng biết làm sao cả. Giờ chỉ trông sao nhanh hết dịch để có thể tiêu thụ bớt phần nào thôi” - bà Tiến nói. Một số loại cá chỉ bảo quản được ngắn hạn, bà Tiến đành làm sạch rồi mang ra chợ bán lẻ với số lượng chừng vài chục kg mỗi ngày.
Hơn chục năm trong nghề, anh Phạm Văn Quyết (trú TX. Cửa Lò) cho hay chưa bao giờ bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hơn 100 tấn hải sản thu mua từ đầu năm hiện vẫn đang “nằm lì” trong 2 kho đông lạnh của gia đình. Hàng tồn kho, song mỗi tháng vẫn tiêu tốn của gia đình 100 triệu đồng tiền điện, và lương công nhân.
Hơn chục năm trong nghề, anh Phạm Văn Quyết (trú TX. Cửa Lò) chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay. Hơn 100 tấn hải sản thu mua từ đầu năm hiện vẫn đang “nằm lì” trong 2 kho đông lạnh của gia đình. Hàng tồn kho, song mỗi tháng vẫn tiêu tốn của gia đình 100 triệu đồng chi phí tiền điện, lương công nhân... "Gần chục công nhân làm cho gia đình bao năm qua rồi, nay không có việc nhưng không nỡ cho họ nghỉ việc được, giờ họ cũng chỉ trông chờ vào mình" - anh Quyết nói.
“Những năm trước mỗi tháng chúng tôi xuất bán mỗi tháng 30 tấn hải sản, nhưng mấy tháng nay thì gần như đóng băng. Những mặt hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ  khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng thì hải sản cũng không thể xuất bán” - anh Quyết nói.
“Những năm trước bình quân mỗi tháng chúng tôi xuất bán 30 tấn hải sản, nhưng mấy tháng qua thì gần như đóng băng. Hàng đông lạnh chủ yếu phục vụ khách du lịch, lễ hội, khách sạn, tiệc cưới… khi những hoạt động này dừng là mất luôn đầu ra” - anh Quyết nói.
Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.
Đây cũng là tình trạng chung ở các kho cấp đông của người dân, doanh nghiệp thu mua hải sản ở huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai với số lượng tồn kho lên tới hàng ngàn tấn.
Ông Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày thu hoạch song cũng không thể tiêu thụ. Hiện địa phương này cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương Nghệ An hỗ trợ, tìm nơi tiêu thụ cho người dân.
Ông Võ Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết, không những hải sản đông lạnh đang phải nằm kho vì không tiêu thụ được mà hiện hơn 300 tấn cá lồng bè của người dân trên địa bàn đến ngày thu hoạch song cũng không thể tiêu thụ. Hiện địa phương này cũng đã có văn bản gửi Sở Công thương Nghệ An hỗ trợ, tìm nơi tiêu thụ cho người dân.

Phan Ngọc

[news_source] => [news_tag] => kho đông lanh,hải sản tồn kho,dịch COVID-19,du lịch Cửa Lò,hải sản Cửa Lò,hải sản miền Trung [news_status] => 6 [news_createdate] => 2021-09-18 16:27:39 [news_date] => [news_publicdate] => 2021-09-18 17:50:13 [news_relate_news] => 1445884,1444636,1444413, [newcol_id] => 0 [newevent_id] => 0 [newcate_code1] => thi-truong [newcate_code2] => all [news_copyright] => 0 [news_url] => [news_urlid] => [onevent_id] => 0 [survey_id] => [news_lang] => vi [news_link] => [news_iscomment] => 1 [news_type] => 1 [news_numview] => 908 [news_is_not_ads] => [news_is_not_follow] => [news_is_not_preroll] => [news_link_public] => https://www.phunuonline.com.vn/hai-san-chat-day-kho-lanh-dan-buon-mon-moi-cho-ngay-duoc-ban-a1446235.html [tag] => kho đông lanhhải sản tồn khodịch COVID 19du lịch Cửa Lòhải sản Cửa Lòhải sản miền Trung [daynews2] => 2021-09-18 17:50 [daynews] => 18/09/2021 - 17:50 )
news_is_not_ads=
TIN MỚI