Hai lần ra "tối hậu thư" vẫn chưa thể thu hồi được 28ha bãi biển Thùy Vân

02/06/2022 - 21:26

PNO - Lần thứ 2 TP. Vũng Tàu đưa ra hạn cuối thu hồi 28ha đất bãi biển Thùy Vân bị “xài chùa” hàng chục năm nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao.

Ngày 2/6, toàn bộ diện tích 28ha dọc bãi biển Thùy Vân (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do các doanh nghiệp quản lý vẫn tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch dù đã quá thời hạn phải bàn giao lại mặt bằng cho TP Vũng Tàu vào ngày 1/6.

Theo ghi nhận, nhiều khu vực, hàng trăm ghế nằm được bày biện trong các dãy nhà chòi hoặc trên bãi biển đón khách. Một số nơi mở nhạc ầm ỉ, nhà hàng ăn uống vẫn mở phục vụ du khách. Các công trình xây dựng trái phép, không phép trong các khu du lịch tại đây vẫn hoạt động bình thường.

Các doanh nghiệp đóng trên 28ha đất bãi biển Thùy Vân vẫn chưa bàn giao lại mặt bằng. Ảnh: Nhật Linh.
Các doanh nghiệp đóng trên 28ha đất bãi biển Thùy Vân vẫn chưa bàn giao lại mặt bằng. Ảnh: Nhật Linh.

Theo Kết luận Thanh tra số 261/KL-TTr ngày 17/9/2018, khu đất này do 9 doanh nghiệp quản lý, sử dụng nhiều năm qua nhưng không thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính với số tiền khoảng 326 tỷ đồng về thuê đất, thuê hạ tầng hàng chục năm qua. Nghiêm trọng hơn, rất nhiều công trình, hạng mục du lịch không phép, sai phép nhưng vẫn tồn tại nhiều năm.

Cụ thể những doanh nghiệp này gồm Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC, Công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC, Công ty Cổ phần Du lịch Dịch vụ Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Tháng Mười, Công ty TNHH Janhold-OSC, Công ty Cổ phần Du lịch Tỉnh, Công ty Cổ phần Du lịch Nghinh Phong, Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Hải Dương.

Sau Kết luận Thanh ra số 261, để thu hồi lại diện tích bãi biển đẹp nhất TP Vũng Tàu này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 13/8/2021 để thu hồi diện tích này, giao TP Vũng Tàu tiếp nhận quản lý, lập phương án sử dụng.

Ông Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu làm việc với các đơn vị liên quan và đặt thời hạn buộc 9 doanh nghiệp nêu trên phải bàn giao mặt bằng trước ngày 15/3. Giao các cơ quan của thành phố kiểm đếm công trình xây dựng có phép, không phép, sai phép. Khi thu hồi diện tích 28ha sẽ bồi thường những tài sản hợp pháp, không bồi thường những công trình xây không phép, sai phép.

Tuy nhiên đến thời hạn cuối, chính quyền TP Vũng Tàu không thể thu hồi được diện tích đất vàng này vì vướng mắc về căn cứ thu hồi đất tại quyết định số 2315 nên Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh chưa trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường cho các doanh nghiệp nêu trên.

Mọi hoạt động kinh doanh du lịch trên diện tích phải thu hồi vẫn diễn ra bình thường dù đến quá hạn thu hồi. Ảnh: Nhật Linh.
Mọi hoạt động kinh doanh du lịch trên diện tích phải thu hồi vẫn diễn ra bình thường dù đến quá hạn thu hồi. Ảnh: Nhật Linh.

Vì vậy để có điều kiện hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chính quyền thành phố Vũng Tàu dời thời hạn thu hồi 28ha đất vàng đến ngày 31/5. Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu đã thông báo quyết định thu hồi đến các doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp không bàn giao sẽ lên phương án cưỡng chế.

Tưởng rằng sau hàng chục năm bờ biển Thùy Vân bị các doanh nghiệp “xài chùa” sẽ trả lại thì đến nay vẫn chưa thu hồi một mét vuông nào. Ngày 1/6, đoàn công tác của TP Vũng Tàu đến các doanh nghiệp yêu cầu bàn giao mặt bằng thì tiếp tục gặp… vướng khi nên chưa thể thu hồi được diện tích nào.

Lý do được các doanh nghiệp đưa ra là đã có kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh, muốn được tiếp tục kinh doanh cho đến lúc nào TP Vũng Tàu tìm được nhà đầu tư mới sẽ bàn giao mặt bằng sạch.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn kiến nghị xác định lại tiền thuê đất trong Kết luận Thanh tra số 261/KL-TTr; không tính tiền thuê đất từ 1/6/2021 và được tiếp tục tham gia đầu tư kinh doanh theo quy hoạch.

Do vậy, đoàn công tác chưa thể thu hồi được 28ha bãi biển Thùy Vân sau 2 lần ra “tối hậu thư” mà phải chờ ý kiến chỉ đạo, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh, hưởng lợi từ khu đất vàng đẹp nhất thành phố.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI