Tìm vui trong từng giây phút nhỏ

23/04/2026 - 11:00

PNO - Sống ở đời cốt yếu là vui, đâu cần chờ đến ngày tài khoản thật nhiều con số mới chợt thảng thốt tự hỏi 'Tiền nhiều để làm gì?'.

Cô sẽ sử dụng đồng tiền kiếm được một cách phù hợp để vun vén, chăm lo cho tổ ấm, chăm sóc người thân và khiến bản thân vui vẻ trong từng phút giây.

Hân giở sổ chi tiêu, ghi vào một dòng nhỏ: ngày… tháng… năm… tiết kiệm 100.000 đồng - không mua chì kẻ mắt. Ngày… tháng… năm… tiết kiệm 30.000 đồng - không uống trà sữa… Cô nhận ra nếu ngày nào mình cũng có thể kiềm chế bản thân không mua sắm linh tinh, mỗi tháng, khoản tiết kiệm được có lẽ không nhỏ.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Mỗi ngày ra chợ, Hân lại thấy mình kỹ tính và khó khăn hơn với những người bán hàng tội nghiệp. Từ mớ rau, con cá, nải chuối, ký cam… cô đều trả giá không ngại ngần. Nhiều lần thoáng thấy ánh mắt già nua tội nghiệp của bà lão nghèo bên mớ rau vườn nhà ngồi bán thu lu trong góc chợ, Hân lại giật mình, không biết dăm ba ngàn đồng cô tiết kiệm được liệu có đáng khi vì nó mà cô đã lạnh lòng bớt xén chút thu nhập còm cõi của người nghèo hơn mình.

Từ ngày thực hành chính sách tiết kiệm, Hân ít lượn shop, ít đi siêu thị, cũng ít lướt Facebook hay lang thang trên mạng. Không còn những lần khi thoáng thấy shop quen rao bán loại sữa ngon hay thuốc bổ xương khớp liền nhắn tin đặt mua cho cha mẹ. Không còn những lúc ngẫu hứng thấy cái đầm này đẹp, đôi dép kia xinh… mà mua cho 2 con gái. Chồng Hân cũng chẳng còn được vợ săn cho mấy món đồ tập golf trong những đợt giảm giá. Bàn trang điểm, tủ quần áo của Hân không còn được “châm” món mới. Kệ kem đánh răng, sữa tắm của cả nhà cũng chung số phận. Từ chỗ đa dạng với rất nhiều mùi hương độc đáo, nay chỉ còn 1 tuýp kem đánh răng cỡ lớn cho cả nhà, sữa tắm và dầu gội đều là chai 1 lít dùng chung cho đỡ tốn. Bữa cơm chỉ còn món mặn, món canh. Ăn sáng thì cơm nguội tối qua chiên lại hoặc mì gói chế nước sôi. Tiền tiêu vặt ở trường của con bị cắt toàn bộ…

Cuộc “đại cách mạng” tiến hành được 3 tháng, số tiền tiết kiệm được cũng kha khá. Con số trong tài khoản nhiều hơn mà sao Hân không thấy vui. Cuộc sống thắt lưng buộc bụng khiến không khí gia đình bỗng trầm lắng. Ông bà không còn khoe với bạn bè món này, món kia được con gái mua cho; chồng con mỗi lần tới bữa lại thở dài và ăn rất ít. Còn Hân, ngay đến niềm vui đầu ngày được thấy mình rạng rỡ, xinh đẹp trong gương để chuẩn bị đi làm cũng không còn.

Hân nhận ra niềm vui từ việc số dư tài khoản tăng lên không đủ bù đắp những thiếu hụt từ vật chất cho đến tinh thần do tiết kiệm thái quá. Thấy mặt mẹ không vui, bé Bông - cô con gái học lớp Hai - chạy đến thỏ thẻ: “Mẹ ơi, chị Bống nói nhà mình giờ nghèo lắm rồi. Chị còn nói chị em con chuẩn bị ra đường bán vé số…”. Nghe con nói giọng buồn thiu, Hân hốt hoảng, ôm con vào lòng: “Mẹ xin lỗi đã làm các con lo lắng. Nhà mình vẫn ổn, không sao đâu con”.

Hân mở lại mạng xã hội. Giang - cô bạn thân vừa ly hôn, một mình nuôi con nhỏ bằng đủ thứ nghề: bán cháo, may đồ gia công… - vừa đăng ảnh chụp khoe bàn tay có bộ móng mới sơn rất đẹp, kèm chú thích: “U50 rồi mà còn đỏng đảnh, cứ 2 tuần lại đổi màu bộ móng. Kệ, vài chục ngàn đồng cho một lần mơ mộng, có nhiêu đâu! Ngày mới vui vẻ!”.

So với Hân, Giang vất vả hơn nhiều nhưng vẫn chọn chăm chút bản thân, sạc thêm năng lượng cho từng chặng nhỏ trong hành trình rất dài của cuộc mưu sinh.

Hôm nay ra chợ, Hân sẽ lại là cô gái xinh xắn mua hàng dễ tính, mở hàng mát tay, mang niềm vui nho nhỏ đến cho những người mua gánh bán bưng vất vả. Cô sẽ sử dụng đồng tiền kiếm được một cách phù hợp để vun vén, chăm lo cho tổ ấm, chăm sóc người thân và khiến bản thân vui vẻ trong từng phút giây. Sống ở đời cốt yếu là vui, đâu cần chờ đến ngày tài khoản thật nhiều con số mới chợt thảng thốt tự hỏi “Tiền nhiều để làm gì?”.

Cúc Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI