Giận hờn vì COVID

08/04/2020 - 17:30

PNO - Lúc này hãy lo giữ cái mạng mình trước đã, sau này khi cơn dịch qua đi, cuộc sống dần bình ổn trở lại, thì lo gì chuyện không giữ được những mối quan hệ.

Mấy ngày này đi chợ, đâu đâu cũng nghe người ta hỏi nhau: “Giờ này vẫn còn bán hả chị?”, hoặc “họ vẫn chưa cấm hả chị?”, và những câu trả lời na ná có khi như muốn tạt vào mặt người hỏi: “Cấm bán thì lấy gì ăn?”.

Người hỏi ngậm tăm cun cút bỏ đi như vừa phạm tội gì ghê gớm, người bán vẫn tiếp tục càm ràm giận dữ như chưa từng có mối quan hệ thân thiết với vị khách “mối” trước đó chưa lâu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị dâu tôi kể, em chồng chị bị mổ sỏi thận phải nằm viện. Chị chỉ gọi điện hỏi thăm, gửi quà và hẹn ngày em ra viện sẽ về quê thăm. Vì em đang điều trị tại một bệnh viện ở trung tâm thành phố, mà ai cũng được khuyên là không nên đến bệnh viện nếu không có gì quan trọng, bởi đó là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi-rút nhiều nhất.

Thế nhưng mẹ chồng chị, một phụ nữ khó tính ở quê luôn coi trọng lễ nghi hình thức lại bắt lỗi chị không biết cư xử, cạn tình nghĩa khi em chồng bệnh mà ở cùng thành phố không biết ghé qua thăm một lần. Hẳn bà không nghĩ con vi-rút mà mọi người đang nhắc đến trong nỗi sợ hãi kia lại nguy hiểm, đáng sợ đến mức chị không dám (hay không thèm?) tạt qua thăm em chồng mình đang ốm, dù chỉ vài phút ngắn ngủi. Càng nghĩ càng nhọc tâm, chị chỉ hy vọng mọi người giải thích rồi bà sẽ hiểu mà thông cảm.

Nỗi khổ của cô em tôi quen qua Facebook lại mang tên người giúp việc. Ai cũng khen em có người giúp việc nhiệt tình, trung thực, chỉ mỗi tội hay hờn mát và hơi cẩu thả. Em hay dặn chị giúp việc nên rửa tay kỹ sau khi ra ngoài về, cũng như trước và sau khi nấu nướng, dọn dẹp, nhưng tính chị hay quên, dặn đó rồi quên đó. Đã vậy chị hay ôm ấp chơi đùa với hai đứa con nên nhỏ em rất sốt ruột. Nhắc thì chị giận, bảo khó khăn quá, sợ chị lây bệnh thì chị về quê không ở nữa. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có cô bạn mới sinh con, bạn bè, người thân hỏi thăm, chúc mừng tới tấp. Đa số biết giữ ý nên cũng chỉ tế nhị hỏi thăm qua điện thoại, tin nhắn, video call chứ chẳng đến tận giường thăm như thường thấy. Nhưng cũng có vài người giận dỗi khi được chủ nhà khéo léo hẹn gặp “ra mắt em bé” sau khi “ra tháng”. Họ bảo bộ sợ họ đem vi trùng tới lây cho em bé hay sao, họ cho rằng chủ nhà chảnh chọe, rồi hờn mát. 

Với quan niệm “sống chết có số” hoặc “trời kêu ai nấy dạ”, nhiều người không hiểu vô tình hay cố ý khi xem thường mạng sống của mình và đồng loại, bất chấp những khuyến cáo của các cơ quan y tế về những nguyên tắc cơ bản nhưng hiệu quả trong việc phòng bệnh, giữ sức khỏe mùa dịch.

Nhiều người chấp nhận mất hòa khí bởi mạng sống mới là thứ quan trọng nhất, trong lúc này hãy lo giữ cái mạng mình trước đã, sau này khi cơn dịch qua đi, cuộc sống dần bình ổn trở lại, thì lo gì chuyện không giữ được những mối quan hệ, chỉ trừ khi người ta không còn muốn vun đắp, hàn gắn nữa thôi. 

Hoa Hồng Xanh

 
TIN MỚI