Giá vé máy bay tết giảm nhẹ, sức mua thấp

21/09/2022 - 06:17

PNO - Ở các năm trước, thời điểm này giá vé máy bay tết thường tăng theo tuần. Năm nay nhiều hãng hàng không đã mở bán vé tết hơn 1 tháng, nhưng theo nhiều đại lý, sức mua chưa cao, giá vé nhiều chặng thậm chí giảm nhẹ.

 

Các hãng hàng không cho biết sức mua vé máy bay tết hiện nay khá chậm  (trong ảnh: Hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp lễ 2/9 vừa qua) - ẢNH: Q.T
Các hãng hàng không cho biết sức mua vé máy bay tết hiện nay khá chậm (trong ảnh: Hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp lễ 2/9 vừa qua) - Ảnh: Q.T

Ghi nhận tại một số phòng vé, ứng dụng, web bán vé của các hãng… cho thấy, giá vé một số chặng bay tết hiện đã giảm nhẹ so với thời điểm mở bán hồi giữa tháng Tám. Chẳng hạn, giá vé chặng TPHCM - Hà Nội bay ngày 19/1/2023 (tức 28 tết) của Vietnam Airlines từ 2,6-3,2 triệu đồng/vé/chiều; Vietjet Air từ 2,7 triệu đồng/vé/chiều, Bamboo Airways từ 3,4 triệu đồng/vé/chiều… (đã bao gồm thuế, phí). Hầu hết các hãng hiện còn nhiều khung giờ cho khách chọn. Ở thời điểm mới mở bán, giá vé của Vietnam Airlines là 4,5 triệu đồng/vé/chiều, Vietjet Air từ 3,5 triệu đồng/vé/chiều… 

Ở chiều Hà Nội - TPHCM giá vé bay ngày 28/1 (tức mùng Bảy tết) của Vietjet Air từ 2,5 triệu đồng/vé/chiều, Vietnam Airlines và Bamboo Airways từ 3,2-3,4 triệu đồng/vé/chiều.

Riêng giá vé các chặng bay từ TPHCM đi các tỉnh/thành miền Trung vẫn ở mức cao. Cụ thể, giá vé chặng TPHCM - Vinh bay ngày 19/1/2023 của Vietjet Air là 3,4 triệu đồng/vé/chiều; Bamboo Airways và Vietnam Airlines từ 3,5 triệu đồng/vé/chiều. Ở các khung giờ như 12g, 12g30 và 13g ngày 19/1/2023, giá vé phổ thông của Vietnam Airlines lên tới 5,3 triệu đồng/vé/chiều. Giá vé chặng TPHCM - Đà Nẵng/Huế ngày 19/1/2023 của Vietjet Air là 2,3-2,4 triệu đồng/vé/chiều, Bamboo Airways là 2,4 triệu đồng/vé/chiều. 

Bà Nguyễn Phạm Quỳnh Anh - Giám đốc truyền thông Hồng Ngọc Hà Travel - cho biết: Thống kê nhanh trên hệ thống đặt vé tết 2023 của hãng cho thấy, thời điểm hiện tại, hành khách chủ yếu tập trung mua vào các chặng bay ngắn, ít chuyến bay như TPHCM đi Quy Nhơn, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Tuy Hòa, Huế, Vinh, Pleiku, Chu Lai, Đồng Hới, Thanh Hóa, Hải Phòng… Trong khi các chặng bay có nhiều hãng khai thác, tần suất nhiều chuyến/ngày như: TPHCM đi Hà Nội, Đà Nẵng thì sức mua chưa cao. “Có thể người dân chưa có kế hoạch nghỉ tết cụ thể nên chưa dám mua vé” - bà Nguyễn Phạm Quỳnh Anh nói.

Theo đại diện một số hãng hàng không, để đánh giá lượng bán vé tết năm 2023 thì thời điểm này là tương đối sớm. Chủ yếu hiện nay người dân, du khách đang săn vé tết giá rẻ. 

Hiện phần lớn các hãng hàng không đã công bố kế hoạch mở bán vé tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên tất cả đường bay nội địa và quốc tế. Trong đó, Bamboo Airways mở bán 720.000 vé. Các đường bay có nhu cầu đi lại lớn được tăng chuyến trước tết là Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Đà Nẵng, TPHCM - Đà Nẵng; TPHCM - Thanh Hóa/Hải Phòng/Vinh/Đồng Hới; Hà Nội - Cần Thơ; từ Hà Nội/TPHCM đi Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku. “Trong thời gian tới, căn cứ vào khả năng thu xếp giờ cất hạ cánh tại các sân bay, khả năng phục vụ của các công ty cung ứng dịch vụ tại sân bay, cũng như nhu cầu của hành khách, hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu và mở thêm chuyến bay trong dịp tết Nguyên đán” - đại diện Bamboo Airways cho biết.

Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airways, Vasco) cũng mở bán hàng triệu vé tết Nguyên đán 2023 từ 15/8. Ngoài các đường bay trong nước, hãng đã tăng mạnh số chuyến bay từ Việt Nam đi Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, Hàn Quốc… “Tổng số chuyến bay quốc tế Vietnam Airlines dự kiến cung ứng dịp này tăng gần gấp đôi so với thường lệ, trong bối cảnh các quốc gia, vùng lãnh thổ đang ngày càng nới lỏng thủ tục nhập cảnh… Các hãng (thuộc hệ thống Vietnam Airlines Group - PV) đã chuẩn bị lực lượng phi công, tiếp viên, tàu bay cũng như nhân sự, trang thiết bị phục vụ từ rất sớm để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho hành khách trong thời gian cao điểm tết” - đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Vietjet Air mở bán vé tết 2023 từ giữa tháng 8/2022 với mức giá ưu đãi nhiều chặng chỉ từ 619.000 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Trong khi, Vietravel Airlines thì cho đến sáng 20/9 vẫn chưa công bố kế hoạch bán vé tết do đang chờ Cục Hàng không Việt Nam cấp slot bay cho mùa đông từ tháng 10/2022. 

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI