Giá thịt heo nhập khẩu 26.000 đồng/kg gây tranh cãi

06/01/2020 - 11:20

PNO - Giá thịt heo nhập khẩu trong năm 2019 được Tổng cục Thống kê công bố bình quân chỉ khoảng 26.000 đồng/kg đang có những luồng dư luận trái chiều.

Trước thời điểm xảy ra tình trạng sốt giá thịt heo trong nước, giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu cũng nhiều lần được công bố dưới mức 30.000 đồng/kg, từng gây phản ứng từ các nhà chăn nuôi trong nước, vì mức giá này còn thấp hơn giá thành nuôi heo hơi (khoảng 30.000-33.000 đồng/kg) trong nước. Thế nhưng, nhiều năm qua, thịt heo đông lạnh và thịt heo trong nước có thị phần khá riêng biệt. Thịt đông lạnh nhập khẩu về chủ yếu phục vụ chế biến thực phẩm như thịt hộp, xúc xích, giăm bông. Người tiêu dùng trong nước vẫn có thói quen tiêu dùng thịt nóng, giết mổ trong ngày.

Cách đây ít ngày, Tổng cục Thống kê công bố, trong 11 tháng năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 111.000 tấn thịt heo, trị giá 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Loại thịt heo nhập vào Việt Nam chủ yếu là thịt cốt-lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương từ Ba Lan, Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan; giá nhập khẩu bình quân là 1.117 USD/tấn, tương đương khoảng 25.950-26.000 đồng/kg. Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường khoảng 33.000-35.000 đồng/kg do phải chịu nhiều khoản thuế (thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng), chi phí cho thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh. 

Giá thịt heo trong nước bất ngờ giảm trong những ngày gần đây
Giá thịt heo trong nước bất ngờ giảm trong những ngày gần đây

Ngay khi số liệu này được công bố, một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt cho rằng, với mức giá này, rất có thể đó không phải là loại thịt đạt tiêu chuẩn, có thể là thịt loại 2, loại 3 hoặc phế phẩm… được nhập với mục đích nào đó chứ không phải dùng làm thực phẩm, hoặc do các nhà nhập khẩu kê khai giá nhập thấp hơn giá thực tế để tránh đóng thuế.

Chia sẻ với chúng tôi, một đầu mối nhập khẩu thịt đông lạnh cho hay, giá thịt heo nhập khẩu cuối tháng 11/2019 sau khi cộng thuế và các chi phí là từ 65.000-80.000 đồng/kg, giá bán sỉ 90.000-100.000 đồng/kg.

Tại một đại lý chuyên kinh doanh thịt heo đông lạnh nhập khẩu trên Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TPHCM chúng tôi ghi nhận: thịt ba rọi nhập từ Ba Lan có giá 130.000-133.000 đồng/kg, móng giò Ba Lan cắt khoanh giá 65.000-85.000 đồng/kg, sườn 122.000-127.000 đồng/kg, nạc đùi heo nhập từ Brazil 132.000-134.000 đồng/kg, nạc dăm heo Brazil 136.000-138.000 đồng/kg. Một số sản phẩm nhập từ Úc có giá thấp hơn, như bắp giò heo dưới 70.000 đồng/kg, bắp giò heo cắt khoanh 78.000 đồng/kg…

So với thịt heo bán lẻ trong nước, giá thịt heo nhập khẩu vẫn rẻ bằng một nửa. Tuy nhiên, các loại thịt đông lạnh nhập khẩu chủ yếu được bán nguyên thùng (trên dưới 20kg/thùng) và đối tượng tiêu thụ chính vẫn là các cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn công nghiệp, trường học, siêu thị, cửa hàng thực phẩm. Đại đa số người tiêu dùng chưa có thói quen mua và chế biến thịt heo đông lạnh.

Nhu cầu thịt heo cũng đang tăng nhanh vào dịp cuối năm và giáp Tết Canh Tý, việc nhập khẩu thịt heo trong tháng 10 và tháng 11/2019 có chiều hướng tăng mạnh. Riêng trong tháng 11/2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn. Theo Tổng cục Thống kê, giá nhập khẩu hai tháng trở lại đây có xu hướng tăng. Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam hiện đều đang chịu thuế MFN, thịt đông lạnh là 10%, thịt tươi và ướp lạnh là 25%. Đối với các nước đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam như Úc, New zealand, Nhật Bản, Nga, Mexico, mức thuế nhập khẩu vào khoảng từ 3-21%.

Giá heo hơi trong nước có xu hướng giảm trong khoảng 10 ngày trở lại đây. Tại miền Bắc, giá heo hơi giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với lúc cao điểm (cách đây gần một tháng). Giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam cũng giảm bình quân 3.000-6.000 đồng/kg, về mức bình quân 80.000 đồng/kg. 

Hoàng Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI