Gen Z du lịch xuyên tết để tránh những câu hỏi khó từ họ hàng

17/02/2026 - 10:34

PNO - Thay vì đối mặt với những câu hỏi thăm chuyện chồng con từ họ hàng, tôi và một vài người bạn Gen Z của mình chọn cách xách balo lên và đi, tìm kiếm sự tự do bằng chuyến du lịch xuyên tết.

Mỗi mùa tết, không ít bạn trẻ - đặc biệt là Gen Z như tôi - lại rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi đối diện với những câu hỏi như: “Lương tháng bao nhiêu?, làm việc ở đâu?” và đặc biệt là “bao giờ lấy chồng?”.

Tôi từng rất muốn đáp lại bằng tất cả lý lẽ, quan điểm cá nhân. Nhưng rồi nhìn gương mặt rạng rỡ của họ hàng trong ngày đầu năm, lại cười trừ cho qua chuyện. Tôi không muốn làm mất đi hòa khí của ngày tết, nhưng sự im lặng ấy dường như lại là cái cớ để những câu hỏi ấy cứ lặp lại từ năm này sang năm khác. Có lần tôi đem nỗi lòng này than phiền với mẹ, nhưng bà chỉ phớt lờ: "Cô chú quan tâm nên mới hỏi, có gì mà khó xử!".

Ảnh minh họa: Pexels
Tôi chọn đi du lịch xuyên tết để tránh những câu hỏi khó từ họ hàng - Ảnh minh họa: Pexels

Với một thế hệ coi trọng quyền riêng tư và sự tự do cá nhân như chúng tôi, những câu hỏi như thế là một kiểu… tra tấn tinh thần. Việc phải đối mặt với hàng chục vị ban giám khảo chấm điểm cuộc đời mình qua việc có người yêu hay bao giờ cưới mỗi dịp tết quả thực là một trải nghiệm có phần kỳ cục và mệt mỏi.

Tôi và hội bạn đã nghe về xu hướng du lịch xuyên tết từ lâu, nhưng đến năm nay mới đủ can đảm… chơi lớn. Chúng tôi gọi đây là cuộc di cư của những người trẻ độc thân vui tính.

Chúng tôi bắt đầu lên kế hoạch từ 3 tháng trước tết, tỉ mỉ chọn lọc địa điểm và phương tiện sao cho phù hợp nhất. Để ai cũng thấy mình là một phần của hành trình, công việc được phân bổ cụ thể: từ đặt phòng, đặt xe đến tìm chỗ ăn, chỗ chơi. Bên cạnh hành lý cá nhân, chúng tôi gói ghém theo bánh chưng, giò chả và phong bao lì xì, xem như mang theo hương vị tết, để đêm giao thừa dù ở đâu, cả nhóm vẫn có thể đón khoảnh khắc chuyển giao năm mới thật ấm áp.

Có thể, nhiều người sẽ nghĩ chúng tôi ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân nhưng với chúng tôi, đây là một trải nghiệm, là cách để bảo vệ năng lượng tích cực của bản thân. Chúng tôi không ghét tết, chúng tôi chỉ đang từ chối những định kiến cũ kỹ về việc: phụ nữ đến tuổi phải yên bề gia thất.

Thay vì coi kết hôn là cột mốc duy nhất của sự trưởng thành, chúng tôi chọn tập trung vào việc phát triển bản thân, trải nghiệm thế giới và nuôi dưỡng hạnh phúc nội tại. Yêu bản thân trước khi yêu một ai đó - đó không chỉ là câu châm ngôn cửa miệng, mà là lối sống chúng tôi đang chọn và theo đuổi.

Tất nhiên, chúng tôi cũng có kế hoạch B, phòng trường hợp chuyến đi bị hủy và tất cả phải tề tựu bên mâm cơm gia đình. Đó là những… tuyệt chiêu đối đáp sao cho vừa giữ được hòa khí, vừa bảo vệ được quyền riêng tư.

Với những họ hàng vui tính, sự hài hước chính là vũ khí hữu hiệu. Một câu trả lời kiểu: "Dạ, con đang đợi người tâm lý như chú/cô giới thiệu cho đây ạ!" chắc chắn sẽ biến bầu không khí trở nên nhẹ nhàng hơn. Còn với những người có phần nghiêm túc và hay dò hỏi sâu, chúng tôi chọn cách đánh lạc hướng. Thay vì trả lời thẳng, thì sẽ hỏi ngược lại về bí quyết giữ gìn nhan sắc của bác, hay hỏi thăm sức khỏe của ông bà. Nếu cần thiết, một sự thẳng thắn nhẹ nhàng cũng là lựa chọn thông minh: "Con vẫn đang ưu tiên phát triển sự nghiệp để sau này có thể lo cho gia đình một cách tốt nhất".

Suy cho cùng, tết là để vui và mỗi người đều có quyền lựa chọn cách đón tết khiến mình thấy thoải mái nhất. Dù bạn chọn sum vầy bên mâm cơm gia đình truyền thống, hay chọn đón giao thừa ở một vùng đất xa lạ, điều đó đều không quan trọng bằng việc bạn cảm thấy bình an trong tâm hồn.

Chúng tôi đi để trở về, đi để thấy mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ. Và hơn hết, chúng tôi đi để hiểu rằng: hạnh phúc không nằm ở việc bao giờ chúng ta lấy chồng, mà nằm ở việc chúng ta đang sống những ngày thanh xuân rực rỡ như thế nào.

Chúc cho mỗi cô gái, dù ở đâu trong mùa tết này, cũng đều được là chính mình - tự do, xinh đẹp và tràn đầy tình yêu thương!

Vân Khanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI