Dù đúng dù sai, đàn bà nói nhiều là… đàn bà dại

12/09/2022 - 10:31

PNO - Rất nhiều ông chồng hứng rắc rối bên ngoài vì vợ “già miệng”. Rất nhiều người vợ, dù chồng hiền, nhưng vẫn nhận những cái tát vì “già miệng” công kích cá nhân.

 

Rất nhiều ông chồng hiền lạnh nổi xung vì những lời dai ngoách của vợ (Ảnh minh họa)
Rất nhiều ông chồng hiền lạnh nổi xung vì những lời "dai ngoách" của vợ (Ảnh minh họa)

“Nói nhiều thành nói dai, nói dại” có lẽ là câu nói mà cộng đồng mạng được dịp kiểm nghiệm rõ ràng nhất thông qua scandal liên quan đến cô diễn viên và anh doanh nhân nọ.

Bởi thay vì im lặng, cô diễn viên càng nói càng lộ cái sai, càng bị… chửi. Nói vài lời đầu, người ta bảo cô là kẻ thứ ba đang giả vờ ngốc ngếch và ngây thơ. Thanh minh thêm vài lời sau, người ta thấy cô thực ra có những tính toán và chẳng giữ lại được chút nào cái tinh tế, nhạy cảm của đàn bà.

Không ít người bảo giá mà cô dừng lại ngay từ khi scandal nổ ra, không tranh luận hơn thua thì có lẽ sự việc đã khác. Chuyện đã chẳng bị đẩy quá xa, lộ hết cái xấu này sang cái xấu nọ. Bởi tờ giấy hôn thú của người ta còn đó, cô có nói gì thì cũng là người thứ ba. Về mặt pháp luật, lựa chọn làm người thứ ba chưa bao giờ đúng. Về mặt đạo đức, lựa chọn làm người thứ ba luôn bị người đời phản đối, ném đá.

Từ trước đến nay, trong những cuộc tranh giành hay cãi vã, người chiến thắng sau cùng luôn là người biết cách kiềm chế cảm xúc, không để sự tức giận lẫn trong lời nói. Bởi khi đang cầm một hòn đá nóng trong tay thì chẳng ai suy nghĩ được gì khác ngoài cái cảm giác bỏng rát. Chỉ khi buông hòn đá xuống, tách mình ra khỏi cái cảm giác tổn thương ấy, chúng ta mới có thể thấu đáo đưa ra những đối thoại hợp lý. Hoặc có khi buông được sự tức giận, người ta sẽ thấy chẳng cần phải nói gì nữa.

Ngẫm kỹ, rất nhiều người vợ dù có chồng hiền, nhưng vẫn phải nhận những cái tát chỉ vì “già miệng” công kích cá nhân. Những lời chửi rủa, đay nghiến, kể khổ, bêu xấu chồng… có thể khiến một người chồng dù hiền đến mấy cũng trở nên cục tính.

Và đương nhiên cũng có những người vợ, nhờ sự khéo léo và biết điều, mà đã “cảm hóa” được những người đàn ông gia trưởng, vô tâm trở thành một người chồng yêu thương vợ con, đặt gia đình lên hàng đầu. Hạnh phúc hay không đôi khi lại nằm ở lời nói một người vợ.

Tôi nhớ đến câu chuyện cách đây không lâu về vợ của một nghệ sĩ hài cũng từng bị dân mạng xếp vào danh sách “càng nói càng sai”. Chị vợ những tưởng sẽ nhận được sự ủng hộ của phụ huynh khi kể chuyện con trai mới lớn xem các hình ảnh nhạy cảm, nhưng rồi chị lại chịu đựng cơn bão ngược.

Cộng đồng mạng rần rần lên tiếng cho rằng chị quá vô duyên, không có sự khéo léo trong dạy con khi đã bêu xấu, làm mất mặt con. Những gì chị làm khiến cho cái công lao luôn cố gắng xây dựng và giữ hình ảnh cho gia đình của chồng chị bị đổ sông đổ bể.

Nhưng đó chẳng phải là lần đầu tiên chị gặp chuyện vì cái “mong muốn lên tiếng” của mình. Những lần chị lên tiếng chỉ cho thấy chị cài then cửa nhà không chặt, chuyện trong nhà chưa rõ, ngoài ngõ đã tường. Công chúng thậm chí còn cho rằng anh chồng càng thông minh, khéo léo bao nhiêu thì chị vợ lại càng muốn “đốt nhà” bấy nhiêu.

Thực tế là có những người đàn bà dùng cả cuộc đời của mình để lớn tiếng chứng minh mình là người tinh tế, nhạy cảm, nhưng lại phản tác dụng. Thời gian ấy hẳn sẽ có ích hơn nếu họ biết quay về bên trong để mở rộng thế giới nội tâm.

Thay vì kể khổ và đổ lỗi, cố gắng dìm người bên kia thì việc tìm cách chuyển hóa cảm xúc tiêu cực của chính mình lại quan trọng hơn cả. Một người đàn bà thông minh là biết tránh những cự cãi không cần thiết, nhìn nhận lại những gì đã trải qua để có thể vạch ra một đường hướng để giải quyết vấn đề không hay.

Cái đẹp của người đàn bà không chỉ nằm ở ba vòng nóng bỏng hay những bộ cánh lộng lẫy. Bất kỳ một người nhạy cảm và thông minh nào cũng biết thước đo nét đẹp của người đàn bà thuộc về cách đối nhân xử thế, tu dưỡng bản thân mình. Tất nhiên chẳng ai nói được dung nhan hay nội tâm, cái nào hơn cái nào, nhưng đừng bao giờ cho rằng chỉ cần vẻ bên ngoài là đủ, kẻo cũng đến lúc lộ ra cái nét vô duyên.

Tôi cho rằng, dù đúng hay sai thì đàn bà nói nhiều vẫn là đàn bà dại. Đàn bà khôn ngoan sẽ biết lúc nào cần nói, lúc nào nên ngưng để câu chuyện được giải quyết theo hướng có lợi. Tình yêu mà những người đàn bà khôn ngoan có được cũng luôn chân thành, bền chặt hơn - khác với những hời hợt đến từ vẻ ngoài.

Lá Xanh

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI