Đông Nam Á tiếp tục mở rộng các biện pháp hạn chế COVID-19

03/08/2021 - 07:08

PNO - Indonesia, Philippines và Thái Lan tăng cường các biện pháp phong tỏa, giới nghiêm khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 và tử vong vẫn ở mức cao kỷ lục.

Tối 2/8, Indonesia đã gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm một tuần, sau khi các hạn chế kéo dài một tháng qua đã phần nào cho thấy sự thành công khi số lượng các ca mắc mới COVID-19 ở Java và Bali có dấu hiệu giảm mạnh. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong vẫn còn ở mức cao, ghi nhận trung bình hàng ngày hơn 1.500 người chết trong tuần qua.

"Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy sự cải thiện. Chúng tôi phải cảnh giác và nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19" - Tổng thống Joko Widodo phát biểu trong một cuộc họp báo.

Indonesia gia hạn lệnh phong tỏa khi số ca tử vong vì COVID-19 liên tục lập kỷ lục.
Indonesia gia hạn lệnh phong tỏa khi số ca tử vong vì COVID-19 liên tục lập kỷ lục

Indonesia bắt đầu ban hành lệnh phong tỏa từ ngày 3/7, bao gồm khu vực Java và Bali, cùng 15 thành phố khác. Theo đó, hầu hết các hoạt động kinh doanh không thiết yếu và các địa điểm công cộng như trung tâm thương mại, nơi thờ cúng, công viên… đều bị đóng cửa.

Indonesia cho đến nay đã báo cáo khoảng 3,5 triệu trường hợp mắc COVID-19 và hơn 97.000 ca tử vong. Ngày 2/8, nước này đã ghi nhận 22.404 ca nhiễm bệnh cùng 1.568 người chết.

Tương tự Indonesia, Philippines cũng thông báo sẽ kéo dài lệnh giới nghiêm ban đêm ở thủ đô Manila, bắt đầu từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, trong bối cảnh nước này đang thắt chặt các biện pháp hạn chế để chống lại sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Delta.

Ông Benjamin Abalos, Chủ tịch cơ quan quản lý của khu vực Metropolitan Manila cho biết: “Chúng tôi chỉ yêu cầu (lệnh giới nghiêm) trong hai tuần. Điều này sẽ giúp các bệnh viện của chúng ta không bị quá tải".

Thời gian áp đặt lệnh giới nghiêm tại Manila, bắt đầu từ ngày 6/8 đến hết ngày 20/8.

Trong những ngày qua, Philippines liên tục báo cáo số ca nhiễm SARS-CoV-2 hàng ngày vượt quá 8.000 ca, trong đó có nhiều ca lây nhiễm cộng đồng mang biến thể Delta, đe dọa đợt bùng phát dịch nghiêm trọng tại đây.

Thái Lan mở rộng lệnh giới nghiêm ban đêm ra 16 tỉnh.
Thái Lan mở rộng lệnh giới nghiêm ban đêm ra 16 tỉnh

Thái Lan cũng mở rộng các biện pháp phong tỏa và giới nghiêm thêm hai tuần nữa, bắt đầu từ hôm nay tại 29 tỉnh, tăng từ 13 tỉnh thời gian trước đó.

Apisamai Srirangsan, người phát ngôn của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 Thái Lan, cho biết giờ giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng cùng các biện pháp nghiêm ngặt khác, bao gồm các nhà hàng không được phục vụ ăn uống tại chỗ và bán rượu, chỉ được phép mở cửa giao hàng đến 8 giờ tối. Các địa điểm công cộng như công viên, bể bơi và viện bảo tàng buộc ngưng hoạt động.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra hiện đang làm chao đảo các nước Đông Nam Á, bao gồm cả các quốc gia từng tương đối thành công trong việc ngăn chặn virus này. Bên cạnh Indonesia, Philippines và Thái Lan, nhiều nước trong khu vực ASEAN như Malaysia, Việt Nam, Singapore, Campuchia… cũng siết chặt các biện pháp hạn chế.

Minh Hương (theo CNA và Straitstimes)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI