Đồng Nai chuyển đơn 92 công dân tố cáo Công ty Free Land đến Công an TPHCM

11/07/2021 - 10:24

PNO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa kiểm tra, rà soát xử lý đơn của hàng trăm công dân khiếu nại, kiến nghị liên quan đến dự án khu dân cư 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai nhận được 1 đơn tố cáo của tập thể 67 công dân và 27 đơn tố cáo của các công dân ghi là khách hàng của Công ty CP Free Land, tố cáo doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản và có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân.

Cụ thể, các đơn của công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty vi phạm các điều cấm của Luật kinh doanh bất động sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền của các công dân thông qua Hợp đồng đặt cọc về việc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án khu dân cư 125 ha xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay); quá thời hạn nhưng Công ty Free Land không thực hiện nghĩa vụ theo thoả thuận trong hợp đồng. 

Đ
Đồng Nai chuyền gần 100 đơn công dân tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc đến Công an TPHCM

Các công dân nêu căn cứ chứng minh hành vi lừa dối khách hàng của Công ty Free Land như: không cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất đã bán, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận các hồ sơ pháp lý để bán nhà hình thành trong tương lai, ép buộc người mua ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai để thu tiền của khách hàng khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, đưa các thông tin sai sự thật về dự án để chào bán và ký hợp đồng mua bán nhà trái pháp luật.

Qua rà soát của Thanh tra tỉnh, đối với 67 công dân và 25/27 trường hợp có cùng nội dung tố cáo Công ty CP Free Land do bà Vũ Minh Lý – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân. Trong đó, có 12 trường hợp đứng tên tập thể cùng 67 công dân đã được Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết; 3/25 trường hợp công dân đã được Thanh tra tỉnh rà soát, kiến nghị Chủ tịch tỉnh không xem xét giải quyết vì đơn đã được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Từ kết quả kiểm tra, rà soát, Thanh tra tỉnh nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.

Hàng chục công dân khiếu nại công tác đền bù dự án King Bay không đúng quy định

UBND tỉnh Đồng Nai còn nhận được đơn của 15 công dân với nội dung phản ánh khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân do Công ty CP Free Land làm chủ đầu tư là dự án phát triển kinh tế vì lợi nhuận của chủ đầu tư không phải vì mục đích phát triển kinh tế lợi ích quốc gia nên việc Nhà nước thu hồi, bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân khi chưa thống nhất việc bồi thường là không đúng quy định pháp luật.

Kiến nghị cung cấp các thông tin về căn cứ pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư và thoả thuận địa điểm cho Công ty CP Ngũ Long Tân đầu tư dự án; tên gọi, năng lực tài chính thực hiện dự án của Công ty CP Free Land và Công ty CP Ngũ Long Tân; nội dung cam kết khi tiến hành thực hiện dự án; giá bồi thường và cơ chế bồi thường.

Bích Trần 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI