Đồng Nai: Bệnh nhân chật vật chờ chạy thận

11/08/2022 - 05:32

PNO - Nhiều bệnh viện (BV) ở Đồng Nai hiện không còn máy để nhận bệnh nhân chạy thận mới.

 

Một bệnh nhân là ông Võ Duy Nam (55 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được chỉ định phải chạy thận nhân tạo vì chức năng thận đang trong giai đoạn suy. Tuy nhiên gia đình ông đã phải chật vật đăng ký ở ba BV khác nhau mới tìm được nơi nhận. BV Đa khoa Đồng Nai, Khoa Thận nhân tạo có 26 máy chạy thận, phải chạy ba ca/ngày, điều trị cho 150 bệnh nhân. Nhiều tháng nay, những bệnh nhân mới muốn đăng ký chạy thận nhưng rất khó. 

BV Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai có số lượng máy chạy thận lớn nhất tỉnh với gần 90 máy nhưng hiện không còn máy để nhận bệnh nhân mới. Danh sách bệnh nhân chờ chạy thận của BV này hiện khoảng 20 ca. Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Thu Thảo - phụ trách Khoa Thận nhân tạo của BV - cho biết thay vì chỉ chạy ba ca/ngày, BV đã phải tăng lên chạy bốn ca/ngày, từ 5g sáng đến 12g đêm. 

BS Đoàn Thị Hòa - Trưởng khoa Lọc máu và Thận nhân tạo BV Đồng Nai-2 - cho biết, hầu như ngày nào, BV cũng nhận đăng ký chạy thận của bệnh nhân mới nhưng không thể nhận bệnh ngay vì 32 máy chạy thận của BV đều đã kín bệnh nhân từ nhiều năm nay. “Một danh sách dài cả trăm bệnh nhân mới đang chờ chạy thận. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay. Dù nhiều BV hay trung tâm y tế huyện mở thêm khoa lọc máu - chạy thận vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”, BS Mai Kiêm Toàn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo BV Đa khoa khu vực Long Khánh - cho biết.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bệnh nhân, các cơ sở y tế đều có hướng xin đầu tư thêm máy chạy thận nhưng rất khó do giá mỗi máy chạy thận dao động từ vài trăm đến cả tỷ đồng. 

Gia Huy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI