Đời sống âm nhạc mới của TP.HCM: Khi giai điệu gắn với ký ức phố thị

11/05/2022 - 07:14

PNO - Vào một chiều cuối tuần, người dân hay du khách đến với TP.HCM có thể dừng chân tại khu vực bến Bạch Đằng, quận 1 để thưởng thức âm nhạc từ chương trình Có hẹn với Sài Gòn, kết hợp nhìn ngắm một đô thị ven sông với nhiều đổi mới...

Những không gian tưởng chừng ngủ yên

Sân khấu Trống Đồng vào giữa tháng Tư năm nay được khoác áo mới, trở lại với một diện mạo chỉn chu hơn để sẵn sàng cho một cuộc hồi sinh bằng những chương trình âm nhạc mang tên Mây lang thang. Trước đó, thương hiệu Mây lang thang từng rất thành công tại thành phố Đà Lạt với những đêm nhạc ngoài trời ấn tượng, tận dụng được cảnh quan thơ mộng và không khí mát mẻ để tăng cảm xúc cho người nghe.

Về đến Sài Gòn, Mây lang thang được đặt tại sân khấu Trống Đồng, một địa điểm giải trí từng gắn với ký ức của bao thế hệ lớn lên ở thành phố này. Nhiều lứa ca sĩ, diễn viên trẻ đã trưởng thành từ sân khấu Trống Đồng, để sau đó, họ nổi tiếng với nhiều sân khấu lớn hơn, đi xa hơn trong sự nghiệp. Hồi sinh sân khấu Trống Đồng không dễ, nhưng ước mơ ấy thật đẹp và có cơ sở để thành sự thật, bởi chúng được xây dựng từ những người trẻ, cũng gắn bó với thành phố này, và đang có những hướng đi, cách quan sát tiệm cận thị trường.

Đêm nhạc của  Bức Tường nhiều cảm xúc tại  Dinh Thống Nhất - địa điểm mà nhóm ước mơ được  xuất hiện
Đêm nhạc của Bức Tường nhiều cảm xúc tại Dinh Thống Nhất - địa điểm mà nhóm ước mơ được xuất hiện

Anh Nguyễn Trường Trung Huy - người đồng sáng lập chuỗi chương trình Mây lang thang - cho biết: “Sân khấu Trống Đồng là một phần trong ký ức của tôi với thành phố này. Đây là địa điểm nằm ở khu vực trung tâm thành phố, thuận lợi về mặt di chuyển cho khán giả. Tuy nhiên, khi Mây lang thang về đây, chúng tôi buộc phải có những thay đổi nhất định để chuỗi đêm nhạc phù hợp với thị hiếu khán giả hiện tại. Nếu ngày trước, ca sĩ chỉ bước lên sân khấu, trình diễn và rời đi nhanh chóng, các tiết mục tách biệt nhau, thì nay, mỗi chương trình được chúng tôi lên ý tưởng riêng, có tính liên kết để tạo thành điểm nhấn”. Sân khấu Trống Đồng hiện đang liên tục sáng đèn với các đêm nhạc “phủ dày” từ cuối tháng Tư đến giữa tháng Năm, gồm đêm nhạc của ca sĩ Như Quỳnh, Trịnh Thăng Bình, Phương Thanh và nhóm Ngũ Cung, đêm nhạc của Vicky Nhung, Nguyên Hà, Trung Quân Idol...

Không chỉ sân khấu Trống Đồng được hồi sinh, chuỗi chương trình của The show Vietnam, tổ chức trong khuôn viên Dinh Thống Nhất cũng đang dần tạo nên thương hiệu. Khi đêm nhạc rock Đường đến ngày vinh quang của nhóm Bức Tường diễn ra tại đây, nhiều khán giả mến mộ rock bất ngờ vì không nghĩ tại địa điểm giàu tính biểu tượng lịch sử, văn hóa của thành phố lại vang lên những giai điệu rock cuồng nhiệt, sôi động như vậy. Và không chỉ có rock, các đêm nhạc của Đức Trí, Phương Thanh - Lam Trường, Vũ Cát Tường, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã diễn ra tại đây.

“Ban đầu, chương trình The show Vietnam tổ chức tại một địa điểm ở quận 7, vị trí tương đối xa. Sau hai đêm nhạc, cùng sự góp ý của khán giả, chúng tôi tìm địa điểm mới tại trung tâm, và không có nơi nào đẹp hơn vị trí Dinh Thống Nhất. The show Vietnam chuyển về đây và tạm gọi “đóng đô”, nghĩa là thực hiện các đêm nhạc định kỳ tại đây. Việc tổ chức ở Dinh Thống Nhất không chỉ là địa điểm thuận tiện trong di chuyển, mà còn mang ý nghĩa lớn về văn hóa, cho thấy công trình không chỉ mang tính lịch sử, mà thật sự hòa nhịp vào đời sống đương đại của người Sài Gòn, tạo thành nơi chốn thưởng thức âm nhạc của người dân thành phố nói chung”, đại diện chương trình The show Vietnam chia sẻ.  

Các tài năng nhí biểu diễn tại sự kiện Có hẹn với Sài Gòn
Các tài năng nhí biểu diễn tại sự kiện Có hẹn với Sài Gòn
 

Xây thương hiệu, tạo ký ức

Trước thời điểm dịch bệnh diễn ra, đời sống âm nhạc tại TP.HCM vốn đã sôi động nhưng theo một cách khác. Người dân vẫn có thể thưởng thức đêm nhạc tại nhà hát, phòng trà, một số tụ điểm âm nhạc quen thuộc. Nhưng sau dịch, với nhu cầu nghe - nhìn có phần thay đổi của khán giả, nhiều chương trình khác xuất hiện với quy mô khác nhau. Tuy nhiên, các chương trình đều có ưu điểm là cô đọng về nội dung, khách mời chất lượng và âm nhạc mang màu sắc riêng.

Nếu muốn thưởng thức âm nhạc mang tính đường phố, nhìn ngắm đô thị ven sông Sài Gòn đang trở mình với biểu tượng bến Bạch Đằng sau chỉnh trang, cầu Thủ Thiêm 2 mới được khánh thành đi vào hoạt động, người dân thành phố có thể tham dự chương trình âm nhạc cộng đồng mang tên Có hẹn với Sài Gòn, tổ chức vào thứ Bảy hằng tuần, từ 17 - 19 giờ. Tại đây, khán giả có thể nghe nhạc và chứng kiến khoảnh khắc Sài Gòn chuyển từ buổi chiều sang tối, khi ánh đèn đường và ánh sáng từ hàng quán, công trình được thắp lên. Chương trình âm nhạc này hoàn toàn miễn phí, mỗi tuần mang một chủ đề khác nhau, từ âm nhạc thiếu nhi, âm nhạc kết hợp truyền thống và hiện đại, đến nhạc rock sôi động... Tất cả đang tạo nên một đời sống âm nhạc mới khi gắn nghệ thuật với không gian cộng đồng, dần tạo ký ức mới cho đô thị.

Sân khấu Trống Đồng trong diện mạo mới
Sân khấu Trống Đồng trong diện mạo mới

Việc vận hành chương trình không dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chỉ vừa mới tạm lắng, các hoạt động nghệ thuật vừa trở lại. Các cá nhân, đơn vị gặp không ít khó khăn để duy trì, thực hiện các mục tiêu mà dự án đã đặt ra. Với Mây lang thang tại sân khấu Trống Đồng, ban tổ chức đang suy tính nhiều đến giá vé mỗi đêm nhạc. Đại diện của thương hiệu cho biết có thể sẽ hạ giá vé hoặc bán đồng giá, để khán giả có thể thưởng thức chương trình mà không quá cân nhắc. Ban tổ chức cũng xác định sẽ bù lỗ cho những đêm nhạc đầu tiên và liên tục đo thị hiếu của khán giả để có những thay đổi kịp thời. 

Còn với phía The show Vietnam, thời tiết Sài Gòn vào mùa mưa là một trong những khó khăn khách quan mà chương trình sẽ phải đối mặt khi tổ chức ngoài trời. Tuy nhiên, ban tổ chức cho biết đã tính đến một số phương án để tiếp tục giữ cách thức tổ chức, giúp tạo thương hiệu cho chương trình, cũng như hình thành một địa điểm nghe nhạc mới, không chỉ dành cho người dân thành phố, mà còn với khán giả cả nước. 

Hiện tại TP.HCM, ngoài sân khấu Trống Đồng, khuôn viên Dinh Thống Nhất, khu vực bến Bạch Đằng, còn có nhiều đêm nhạc diễn ra tại một số khách sạn, sân khấu trên tầng thượng vào nhiều thời gian trong tuần, không chỉ tập trung vào thứ Bảy, Chủ nhật.

Diễm Mi

Đời sống âm nhạc của thành phố đang hồi sinh, hứa hẹn đột phá

Về những thay đổi tích cực của đời sống âm nhạc tại TP.HCM, một đô thị năng động với nhiều doanh nghiệp, cá nhân sáng tạo, đó là tín hiệu vui, cho thấy sự khởi sắc của hoạt động văn hóa - nghệ thuật, một mảng bị tác động lớn bởi dịch COVID-19 trong hai năm qua. Sự ứng biến nhanh chóng ấy không chỉ mới đây mà ngay trong dịch bệnh, nhiều chương trình giải trí trực tuyến mang tới trải nghiệm mới cho người dân cũng được thực hiện kịp thời.

Giờ đây, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, với sự xuất hiện của một số hình thức âm nhạc mới tại thành phố, càng cho thấy đời sống tinh thần của người dân đang dần hồi phục. Về phía cơ quan quản lý trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi thể hiện sự ủng hộ bằng việc đơn giản hóa các thủ tục cấp phép, đảm bảo về mặt thời gian cho các dự án nghệ thuật chất lượng diễn ra trên địa bàn thành phố. Riêng về các hoạt động nghệ thuật do phía Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM tổ chức, trong thời gian tới, nhiều sự kiện sẽ được đơn vị kết hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức, từng bước tái khẳng định đời sống âm nhạc sôi động của TP.HCM.

Dự kiến, vào giữa tháng Tám năm nay, Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu sẽ được tổ chức với các hoạt động nhằm tôn vinh âm nhạc thính phòng, cổ điển. Trong đó, điểm nhấn của sự kiện là chương trình biểu diễn âm nhạc thính phòng ngoài trời với mục đích rút ngắn khoảng cách giữa khán giả và thể loại âm nhạc vốn được biểu diễn trong nhà hát. Đến tháng 11, lễ hội âm nhạc quốc tế thường niên tại TP.HCM Hò dô lần thứ hai dự kiến được tổ chức.

Có hai chương trình âm nhạc được kỳ vọng trở thành sự kiện thường niên của thành phố sẽ sớm diễn ra, bao gồm chương trình Thành phố tình yêuLửa trại quân nhân. Thành phố tình yêu tổ chức định kỳ hằng tháng, sẽ có sự tham gia từ hai đến ba ca sĩ nổi tiếng. Những giọng ca này sẽ thể hiện lại các nhạc phẩm “đinh” trong sự nghiệp. Ngoài hát, các ca sĩ sẽ chia sẻ tâm tư, tình cảm dành cho thành phố thân yêu. Điểm đặc biệt là đêm nhạc sẽ tổ chức tại các công trình kiến trúc mang tính lịch sử, văn hóa, biểu tượng của thành phố xưa và nay.

Lửa trại quân nhân là chuỗi đêm nhạc nhằm tôn vinh những ca khúc cách mạng qua các thời kỳ. Các ca sĩ sẽ cùng giao lưu với những chiến sĩ đang ngày đêm huấn luyện trên thao trường nắng gió, nghe họ chia sẻ cảm xúc, tình cảm của mình. Chương trình sẽ được tổ chức tại các doanh trại quân đội trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM 
Khánh An (ghi)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI