Điều trị laser có hết suy giãn tĩnh mạch chân?

22/12/2022 - 06:33

PNO - Để cải thiện suy giãn tĩnh mạch cẳng chân, ngoài việc đốt laser, có thể phải kết hợp điều trị nội khoa, dùng tất áp lực, thể dục, vận động hợp lý…

Chào bác sĩ, phần dưới cẳng chân của tôi bị giãn tĩnh mạch nên xuất hiện những đường tĩnh mạch ngoằn ngoèo rất mất thẩm mỹ. Tôi nghe nói có phương pháp bắn laser có thể chữa khỏi tình trạng này. Không biết phương pháp này có hiệu quả không? 

Nguyễn Vân (Ba Đình, Hà Nội) 

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng Bệnh viện Da liễu Trung ương - trả lời: Suy giãn tĩnh mạch cẳng chân chủ yếu là do suy hệ thống tĩnh mạch nông. Hệ thống này bị mất chức năng nên dẫn lưu máu về cơ thể không tốt, ứ trệ tuần hoàn tại cẳng chân. 

Về điều trị, trước đây, chúng ta thường dùng biện pháp cắt bỏ tĩnh mạch đó đi. Khi tĩnh mạch không còn hệ thống dẫn lưu nữa sẽ đi theo hệ thống tĩnh mạch khác giúp cải thiện tình trạng hiện tại. Gần đây, các cơ sở y tế dùng hệ thống laser để đưa đầu đốt vào trong lòng mạch của tĩnh mạch nông và đốt bên trong lòng mạch. Từ đó, mạch bị tổn thương và tự co lại khiến không lưu thông theo con đường cũ mà dẫn bằng một “lối đi khác”, làm mất đi triệu chứng. Biện pháp này khá an toàn, ứng dụng lâu dài, có hiệu quả cao nhưng chi phí khá cao, trên dưới 20 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đốt laser cũng chỉ là can thiệp trên hệ thống tĩnh mạch nông và tác động vào một vài nhánh quan trọng của hệ thống chứ không phải tất cả. Nói cách khác, chúng ta chỉ điều trị phần ngọn chứ không điều trị rễ. Có thể chúng ta tác động vào một số tĩnh mạch này thành công nhưng sau đó tĩnh mạch khác lại bị. Chúng ta chỉ có thể cải thiện tình hình chứ nếu nói điều trị khỏi hoàn toàn là không đúng. 

Để cải thiện suy giãn tĩnh mạch cẳng chân, ngoài việc đốt laser, có thể phải kết hợp điều trị nội khoa, dùng tất áp lực, thể dục, vận động hợp lý… Bạn nên tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám để được tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

Huyền Anh (ghi)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI