Diễn đàn "Bão đa cấp tràn vào gia đình": Mẹ chồng tôi mất sạch tiền dưỡng già

02/07/2020 - 16:53

PNO - Nhóm nhân viên đa cấp đánh vào đúng điểm yếu của người già ở chỗ: việc nhẹ, lợi nhuận cao, được tới những buổi hội thảo sang trọng.

Dạo này tối nào mẹ chồng tôi cũng gọi điện cho con trai, nhưng không phải là những cuộc nói chuyện vui vẻ đề nghị gặp cháu như trước. Quan sát thái độ chồng, tôi thấy anh rất căng thẳng, thấy mẹ gọi là anh đi ra ngoài sân để nghe.

Những tiếng thở dài của chồng sau khi nghe điện thoại mẹ tăng lên. Nhưng khi tôi hỏi, anh chỉ nói có chút rắc rối ở quê, mẹ kể ra cho nhẹ lòng. Tôi không hỏi nữa, bởi khi chồng không muốn nói thì gạn làm gì cho mệt. Nhất là những chuyện chẳng liên quan đến mình.

Thế nhưng bất ngờ tối nay, chồng hỏi: “Nhà mình có bao nhiêu tiền tiết kiệm em?”. Tôi nhíu mày. Anh đành phải thú thật: "Mẹ nghe bọn đa cấp dụ dỗ, giờ đâm ra mắc nợ…"

Tôi sững sờ. Mẹ chồng tôi vốn là người chắt bóp, tằn tiện. Bà thậm chí còn tiết kiệm cả với đám con đám cháu, sao lại có người dụ được mẹ móc tiền ra khỏi túi như thế?

Ảnh minh hoạ
Những tiếng thở dài sau khi nghe điện thoại của mẹ ở chồng tôi cứ tăng lên.... Ảnh minh hoạ

Thấy chồng mệt mỏi, tôi gọi cho em gái chồng ở quê để rõ ngọn ngành. Em nói mẹ bị bọn đa cấp lừa, nhưng mẹ dặn không được cho dâu rể ở xa biết. "Tụi nó toàn những người miệng lưỡi như kẹo kéo. Khi những người trẻ có hiểu biết một chút đi làm, thì chúng đến từng thôn xóm để tỉ tê", em kể.

Nào là mua hàng hưởng khuyến mãi lớn, nào là huy động vốn với lãi suất cao cho những dự án trên trời. Mẹ nghe bùi tai lắm. Bởi ngay khi mẹ đưa tiền để góp vào cái gọi là những dự án khủng nào đó, thì ngay lập tức chúng rút ra đưa cho mẹ tiền lãi suất tới mấy tháng ngay. Người già thấy lợi là ham, mẹ hỏi xin rồi mượn tiền em, hỏi của anh Hai, hỏi của cả anh em họ hàng nữa…

Đầu tiên mẹ chỉ nói mẹ sửa chỗ nọ chỗ kia trong nhà, rồi mua thuốc thang, mua cái này cái khác... Mẹ sợ các con biết thì cấm cản. Do mấy tháng đầu, thấy tiền hoa hồng đều đặn, mẹ mừng lắm, nên tự hào vì mình làm ăn giỏi và đã khoe ra.

Em chồng tôi nói rằng, khi em và anh Hai biết như vậy, thì số tiền mẹ vay đã lên tới 150 triệu đồng rồi. Cũng chưa kịp "làm tư tưởng" để mẹ rút chân ra, thì bất ngờ "tụi nó" ôm tiền mất tích, không dấu vết. Điện thoại không liên lạc được, trụ sở công ty trên phố cũng đóng cửa, em xem giấy tờ vay mượn chỉ là thứ giấy viết tay không đảm bảo… Anh em họ hàng giờ nhiều người biết chuyện, tới đòi tiền và làm dữ quá, mẹ đang rất sợ hãi...

Tôi nghe mà kinh ngạc. Tưởng đâu bao nhiêu cảnh báo lâu nay khiến đám đa cấp hết đường làm ăn rồi chứ. Mẹ chồng tôi xưa kia cũng buôn bán ở chợ huyện, rất tháo vát giỏi giang, có phải người khờ khạo đâu mà lại tin vào việc kiếm tiền dễ dàng. Nếu kiếm tiền dễ vậy, thì chúng tôi đâu có phải nai lưng ra để làm việc và chịu những áp lực căng thẳng.

Ảnh minh hoạ
Tôi thở dài, em chồng tôi cũng thở dài ngao ngán... Ảnh minh hoạ

Có lẽ các nhân viên đa cấp đánh vào đúng điểm yếu của người già là việc nhẹ, lợi cao, lại thi thoảng được chúng đón đi nghe những buổi hội thảo ở những nơi sang trọng với toàn những lời có cánh như mật rót vào tai. Thêm một đám đóng vai những người đã theo đa cấp và giàu có. Vậy là ai nấy như bị ru ngủ, chỉ còn biết có nhiêu tiền dốc hết ra. 

Giờ tiền tiết kiệm dưỡng già của mẹ đã hết sạch, lại gây thêm chừng ấy nợ nần, chúng tôi phải làm sao? Vợ chồng tôi mới mua một căn chung cư nhỏ, hàng tháng vẫn đang phải trả nợ ngân hàng. Hai đứa con vừa học hành, vừa nay ốm, mai đau. Có bao nhiêu tiết kiệm đã rút dốc hết ra để cọc tiền nhà hồi trước rồi, tôi lấy đâu nữa? 

Tôi đành đi vay của anh em bạn bè, hùn tiền với cô út để trả bớt nợ cho mẹ, để hàng ngày ít nhất người ta không còn đến nhà đòi nữa. Chồng tôi phải nhận việc làm thêm buổi tối để lo trả bớt nợ.

Chúng tôi không nỡ nặng nhẹ với mẹ về chuyện đã qua, nhưng thật lòng thấy bức bối lắm. Chỉ mong những người như mẹ tôi tỉnh táo một chút, để những người thân không phải lao đao vất vả như thế này.

T. Hương

(TP.HCM)

 

Quá nhiều bi kịch của các gia đình liên quan tới cơn bão đa cấp. Sinh viên bỏ học đi bán đa cấp, thanh niên thất nghiệp do dịch COVID-19 vay tiền gia đình gia nhập đội quân đa cấp. Những viên chức nhà nước, những ông bà tuổi hưu cũng hào hứng "khởi nghiệp". Cuốn theo cơn mộng làm giàu này, rất nhiều người đã mất tiền, phá sản, mất việc làm, mất tình thân...

Bạn hãy chia sẻ ý kiến, câu chuyện liên quan của bạn cùng chúng tôi. Bài viết xin gửi về email của báo Phụ Nữ: online@baophunu.org.vn. Bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút của tòa soạn như quy định.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI