Đêm nhạc Vivaldi chinh phục khán giả

31/05/2015 - 08:48

PNO - PN - Không có “ngôi sao”, đêm nhạc Vivaldi của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM vẫn làm mãn lòng khán giả bởi kỹ thuật điêu luyện của 4 nghệ sĩ violon Tăng Thành Nam, Vũ Minh Hiền, Nguyễn Trúc Thuyên, Vũ Việt Chương và sự hoà...

edf40wrjww2tblPage:Content

Đêm nhạc mở màn bằng bốn bản concerto kinh điển viết cho violin về Bốn Mùa - The Four Seasons của nhà soạn nhạc người Ý thời kì Baroque. Antonio Vivaldi không phải là người đầu tiên và duy nhất viết về sự giao chuyển của đất trời trong năm bằng ngôn ngữ thính phòng, nhưng Bốn Mùa của ông được đánh giá là những tác phẩm đẹp đẽ về những bước đi của thời gian trong năm với âm nhạc trong sáng, thuần khiết mà vẫn khiến người nghe mê đắm.

Dem nhac Vivaldi chinh phuc khan gia

Đêm nhạc “dành cho violin” này quy tụ những nghệ sĩ violin kì cựu gồm phó bè trưởng bè violon 1 của HBSO Nguyễn Trúc Thuyên, nghệ sĩ độc tấu violin hàng đầu phía Nam Tăng Thành Nam, khách mời Lê Minh Hiền với kĩ thuật kéo đàn “thượng thừa” và gương mặt đến từ đại học Bắc Texas Vũ Việt Chương.

Dem nhac Vivaldi chinh phuc khan gia

Khách mời Lê Minh Hiền

Mỗi nghệ sĩ có cơ hội “trổ” hết tài năng của mình qua những phần solo riêng biệt. Trúc Thuyên mở màn nhẹ nhàng bằng Mùa Xuân trong trẻo - La Primavera. Nghệ sĩ Tăng Thành Nam với âm điệu đầy sức sống đi qua Mùa Hè - L’estate. Lê Minh Hiền - nghệ sĩ solo của dàn nhạc giao hưởng Thái Bình Dương (Bangkok) và AISOI (Úc) tĩnh lặng với Mùa Đông - L’iverno và Vũ Việt Chương - người được dành nhiều “đất diễn” nhất, cống hiến cho khán giả một Mùa Thu - L’autunno đa sắc, hân hoan và bi thương, sau đó hoàn toàn chinh phục khán giả với bản concerto Grosso Mogul viết về Ấn Độ.

Dem nhac Vivaldi chinh phuc khan gia

Nghệ sĩ vĩ cầm Vũ Việt Chương

Điều trùng hợp là bản concerto của Antonio Vavaldi cũng chính là tác phẩm mà nghệ sĩ Vũ Việt Chương tham gia trình diễn chuyên nghiệp lần đầu tiên trên con đường violin chuyên nghiệp, năm anh lên 7 tuổi tại Nhạc viện TP.HCM với người thầy đầu tiên - nghệ sĩ Bùi Công Thành. Cho đến nay, Vũ Việt Chương đã trình diễn solo tại các dàn nhạc Clear Lake, Bắc Houston, Odysseur, Richardson... và đang hoàn thành bằng tiến sĩ chuyên ngành biểu diễn violin tại đại học Bắc Texas.

Phần hội tụ của bốn nghệ sĩ và dàn dây trong bản concerto kết thúc chương trình nhận được những tràng pháo tay vang dội của khán giả. Sau vài đêm diễn, Nhà hát Thành phố mới lại sôi động với tấm bảng “sold out” (hết vé) cho một chương trình “bình thường” trong năm (Mỗi năm Nhà hát chỉ có một số chương trình “đinh” được đầu tư, quảng bá mạnh hơn các đêm còn lại).

Dem nhac Vivaldi chinh phuc khan gia

Đối với khán giả lẫn các nghệ sĩ, có lẽ đều đã thấy hân hoan trong một đêm diễn chất lượng cao về kĩ thuật của những nghệ sĩ solo và sự hoà quyện rất đồng điệu của cả dàn nhạc dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng người Mỹ - Clay Couturiaux.

Dem nhac Vivaldi chinh phuc khan gia

Ngày 9/6 tới, dàn nhạc giao hưởng sẽ tiếp tục có đêm diễn kết hợp với các nghệ sĩ Hàn Quốc Joo Sun Young, Yoon Huynki (Piano) Kim Young (sáo Flute) trình diễn các tác phẩm cho piano và violin nổi tiếng của F.Chopin, G.F.Handel, Antonio Dvorak, Gabriel Faure’… Phía Việt Nam gồm các nghệ sĩ Tăng Thành Nam (Violin), Đào Nhật Quang (Clarinet), Bùi Anh Sơn (Viola)…

Bài, ảnh: ĐINH HÀ

 
TIN MỚI