Đảm bảo đúng tiến độ bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023

18/08/2022 - 21:19

PNO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu đẩy mạnh thực hiện các nội dung để bảo đảm đúng tiến độ bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú từ 1/1/2023.

Tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về hoạt động chất vấn. Theo đó, 2 nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn là lĩnh vực an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực được chất vấn.

Từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực
Từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực

Đối với lĩnh vực an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra tội phạm, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đẩy mạnh thực hiện các phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tập trung triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Làm tốt công tác rà soát, thống kê và quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, tích cực triển khai phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, kịp thời phát hiện những địa bàn phức tạp, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, cá nhân, đối tượng, băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Có giải pháp đấu tranh hiệu quả với các hình thức “tín dụng đen” qua mạng xã hội, các ứng dụng (app), trang mạng (website). Xử lý triệt để các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp có hành vi “tiếp tay”, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Xử lý nghiêm trách nhiệm đơn vị, cá nhân thiếu quyết liệt, không chủ động phát hiện, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn nhưng bị đơn vị, địa phương khác hoặc cơ quan Trung ương phát hiện, xử lý.

Hoàn thiện cơ sở pháp lý về lĩnh vực an ninh mạng, bảo vệ cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia. Hoàn thành việc ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an ninh mạng trong năm 2022. Sớm ban hành Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là tội phạm đánh bạc, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Chậm nhất là ngày 30/9/2022 hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử theo yêu cầu của công dân có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, bảo đảm dữ liệu khi đưa vào khai thác phải chính xác, đầy đủ và kịp thời.

Đẩy mạnh ứng dụng tài khoản định danh điện tử trong thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục triển khai tích hợp thông tin, ứng dụng thẻ căn cước công dân trong các lĩnh vực, góp phần giảm bớt các giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Đồng thời, bảo đảm thực hiện đúng tiến độ việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy từ 1/1/2023 theo đúng quy định tại Luật Cư trú (sửa đổi).

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI